Chuyện cà phê sáng: Không được nói “ngu như bò”

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

AHLĐ Hồ Giáo (Ảnh: Internet)

Nhập hội cà phê với các cụ cao tuổi Phường sớm nay, rút kinh nghiệm không để các cụ sinh chuyện chất vấn mình như mấy bữa trước, Khà tôi cướp diễn đàn ngay từ đầu rằng:

-Kính thưa các cụ! Đêm rồi em vừa nằm mơ thấy một cụ thương lắm, thấy quen quen mà không nhớ là ai. Cụ ấy tóc húi cua, đôi tai to nhân hậu, mặc bộ đồ bộ đội cũ bạc màu nhưng trên ngực lại có một bông hồng bằng lụa có dải nơ đỏ thắm.

Cụ ấy cất giọng Quảng Ngãi trầm buồn “Lão theo Đảng cả đời gắn bó với nghề chăn bò. Hà cớ gì mấy anh lãnh đạo tỉnh Cần Thơ lại mang nghề chăn bò, chăn trâu ra để giải thích về việc cấm công chức tỉnh ấy mặc kiểu quần áo gì đó ở công sở liên quan đến công việc chăn bò. Lão buồn vì thấy nghề của mình nay bị khinh rẻ quá!”. Hiểu tâm sự của cụ ấy, em chia sẻ “Cụ và bà con nông dân cùng các cháu thiếu nhi nông thôn Việt Nam ta cứ yên tâm tự hào là con cháu ngàn đời của đức Đinh Tiên Hoàng đế, từng là trẻ trâu, áo vải cờ lau làm nên nghiệp lớn. Cụ không phải bận tâm về phát ngôn của mấy đứa hậu sinh không được dạy dỗ tử tế, ngu như con bò!”. Tưởng nghe em nói thế cụ ấy thấy nhẹ nhõm yên lòng ai ngờ lại nổi nóng “Anh không được nói ngu như bò! Bò của tôi thông minh và ngoan ngoãn chứ không như anh tưởng!” rồi phẩy tay bỏ đi…Choàng tỉnh giấc, biết là nằm mơ mà em cứ ân hận mãi vì lỡ nói lời không phải với cụ ấy.

Cả bàn cà phê lặng ắng đi một lát. Bỗng một cụ vỗ đùi cái bốp reo lên “Nghe anh Khà kể tôi khẳng định đó là cụ Hồ Giáo, hai lần Anh hùng Lao động nước ta, nổi tiếng với đàn bò sữa Ba Vì năm xưa. Thôi từ nay trở đi nếu anh thấy đứa nào ngu si không chịu được thì cứ bảo là nó ngu như…đầy tớ! Chớ nói ngu như bò nữa, xúc phạm đến nguồn sữa quý nâng cao trí thông minh và tầm vóc Việt!”.

Cả hội cà phê gật gù nghe ra. Một cụ nâng ly của mình nếm rồi chép chép miệng kêu cô chủ quán “Cà phê sáng nay thơm lắm nhưng mà hơi lạt, làm ơn cho lão thêm tí sữa…bò!”.

H.V.K

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: