Chuyện cà phê sáng Thứ Bảy: Quân triệu tập dân

 

Hà Văn Khà

Bên chầu cà phê thân thiết sáng nay của các cụ cao tuổi Phường, một cụ tuổi cỡ cụ Kình Đồng Tâm đập tay xuống bàn hơi mạnh làm mấy phin cà phê đang nhỏ giọt rung rinh. Cụ ấy bảo “Tôi nghe nói ông Kình vừa được Quân Đội gọi ra Hà Nội để điều tra về vụ đất đai ở Đồng Tâm có đúng không ? Bao năm nay tôi quen nghe hát “Bộ đội về Làng” nay nghe chuyện này thấy “Bộ đội ngồi đợi Làng lên” là sao vậy?”.

Một cụ khác là Cựu Chiến binh có ý kiến ngay “Thưa các cụ! Tôi biết rõ việc này. Đó không phải là “Quân đội gọi” mà là Cơ quan điều tra hình sự các tổ chức sự nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng gửi Giấy triệu tập, yêu cầu ông Kình là người có liên quan có mặt tại Hà Nội để làm rõ vụ án. Đây là nhiệm vụ hành pháp của Quân đội ta trong thời kỳ đổi mới và hội nhập chứ không phải là công tác dân vận trong kháng chiến chống Pháp hay chống Mỹ ạ!”.

Một nửa số cụ nghe xong cụ Cựu Chiến binh kia nói thì gật, một nửa thì lắc. Các ly cà phê cứ chao bên này rồi lại nghiêng bên kia. Khà tôi lại bị các cụ cả hai phía tín nhiệm kéo tay lôi ra chất vấn. Chết chưa ông Khà ơi!

Ly cà phê của Khà tôi cạn rồi mà tôi cứ nhấc lên nhấp nữa, sao vẫn đắng! Được một cụ vuốt lưng động viên, tôi đánh liều “tháo ngòi nổ” rằng “Thưa các cụ! Từ xưa đến nay “Quân với Dân một ý chí” không có gì thay đổi. Việc cụ Kình ra Hà Nội gặp Cơ quan điều tra của Quân đội cũng là chung tay góp sức với Quân đội trong công tác bảo vệ pháp luật của Nhà nước ta. Việc gửi “Giấy triệu tập” chắc là do sơ xuất của các cháu văn thư ở Bộ Quốc phòng dùng nhầm biểu mẫu? Lẽ ra, chắc phải là “Giấy mời” hay Giấy hẹn”, các cụ bỏ qua cho!

Không thấy cụ nào gật, chả thấy cụ nào lắc. Khà rút quân.

H.V.K

One Response to Chuyện cà phê sáng Thứ Bảy: Quân triệu tập dân

  1. Bố Ti Ngố says:

    “Quân với Dân như cá với nước. Cá không có nước thì cá ngáp, nước không có cá thì nước…buồn”. Chắc là sợ Cụ Kình tuổi cao hay buồn, nên Quân gọi đên …chơi cho vui.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: