Chuyện cà phê sáng Thứ Bảy: Y đức của… Bộ Tài chính

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Mấy cụ Hội cao tuổi Phường tôi sớm nay lại có chuyện nóng trong quán cà phê về chính cái món cà phê mà các cụ đang ngậm có vẻ đắng hơn hôm qua.

Cụ thứ nhất bảo “Nghe nói Bộ Tài chính sắp đưa trà, cà phê vào diện chịu Thuế tiêu thụ đặc biệt 10% là cớ làm sao?”.

Cụ thứ hai làm rõ “Chỉ có cà phê, trà đóng gói uống liền phải chịu thuế đó thôi chứ cà phê phin như ta đang uống đây thì vẫn không sao, cụ cứ yên tâm!”.

Cụ thứ ba hoài nghi theo hướng tự diễn biến “Cà phê đóng gói uống liền nó tăng giá thì cà phê phin này nó sợ gì mà không đua theo phải không bà chủ quán?”.

Cụ thứ nhất quay lại thắc mắc ban đầu “Cà phê gì tính sau! Tôi muốn biết lý do đánh thuế này cơ. Anh Khà hay đọc báo nghiên cứu tin tức, ý kiến anh thế nào?”.

Khà tôi thú thực chả biết gì về tài chính của gia đình chứ đừng nói gì đến kinh tế vĩ mô của đất nước. Đọc báo xong, bao nhiêu con số hàng triệu, hàng tỷ hay phần trăm, phần nghìn gì đó đều trả lại hết cho các nhà báo. Mấy hôm rồi, ngoài chuyện tăng thuế má gọi là VAT hay TTĐB gì đó tôi nhớ thêm chuyện có doanh nghiệp gọi là “VN Pharma” gian lận lừa đảo để đưa thuốc chữa ung thư chất lượng kém giá cao vào bán ở các nhà thuốc bệnh viện, trong đó nó khai ra đã phải chi rất nhiều tỷ đồng hoa hồng cho các bác sĩ kê đơn, cùng bắt tay nhau kiếm tiền làm giàu trên bệnh tật hiểm nghèo của người nghèo.

Nay được các cụ tín nhiệm chất vấn, Khà tôi cũng xin đánh liều tổng hợp tin tức cập nhật để trả lời rằng “Thưa các cụ, tình hình y đức trong ngành Y tế qua vụ “VN Pharma” thật là thảm họa! Tuy nhiên Bộ Tài chính cũng đã kịp thời lấy lại niềm tin cho người dân nói chung và người bệnh nói riêng. Một trong những lý do áp thuế tiêu thụ đặc biệt cho cà phê và trà đóng gói uống liền đã được xác định là để “điều tiết tiêu dùng đối với đồ uống có đường nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Các cụ cùng sặc cà phê, hoan hô y đức của Bộ Tài chính!

H.V.K

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: