BOLERO vs BOT

 

Hiệu Minh
Theo Blog Hiệu Minh

Hình minh họa: St từ Blog Hiệu Minh

Cả hai món này đều có chữ BO, chỉ có điều BOT có chữ T là tiền, tiền phải nhanh, Bolero có chữ L là lả lơi, nhạc chậm.

Nhảy bolero là gì, đó là vẽ trên sân cái hình vuông, bước chân từ phải sang trái (quick – nhanh), thu chân phải về với chân chân trái (quick – nhanh) và lùi chân trái ra sau cùng thu chân phải (slow – chậm = bằng hai cái nhanh kia). Và tiếp như thế với chân phải ở cạnh góc vuông đối diện, quay về điểm xuất phát, thế là xong một điệu.

Nghe nói thử 10 phút là học được bước cơ bản của bolero. Phần còn lại chỉ là biến tấu, thêm thắt, uốn éo các bước chân, cong lưng, đẩy vai, ưỡn ngực, đánh mông… sao cho đúng nhịp là được. Nhanh, nhanh, chậm, gọi là quick, quick, and slow.

Cụ nào biết nhảy sửa lưng Cua Times. Hồi trẻ, có cô bạn rủ đi nhảy bolero ở ngoài sân đình. Mình vái ba vái và chia tay từ đó. Thú thật là ôm các em toàn thấy vướng ngực, hỏng hết cả…ba càng.

Cụ ca sỹ Tùng Dương bỗng cơn hâm bảo “Già trẻ lớn bé đắm đuối nhạc bolero là sự thụt lùi”. Ông nói đúng bỏ mẹ, nhảy bolero có bước lùi mà. Nhưng có bước tiến, có lả lướt trái phải. Trai gái mới rủ nhau bolero và lên giường. Quá là suy thoái. Đả đảo bolero.

Nhưng phát biểu thế là ý ông muốn cái gì cũng phải quick, quick, và quick trong thời đại kim tiền kiếm xong và chuồn, chẳng cần hậu quả ra sao.

Quyền sáng tác thuộc về nhạc sỹ, quyền nghe thuộc về khán giả. Tác phẩm sống hay không do khán giả và thời gian sẽ định giá.

Nhạc nhanh, nhạc chậm, nhạc lờ đờ, nhạc rap hát như nói, opera, rock, đồng quê, quan họ, chầu văn hay cung đình…có bài hay, bài dở. Bài hay thì sống mãi, bài vừa vừa sống được vài năm, bài dở thì chết luôn. Thời gian là thước đo cho mọi giá trị.

BOT lại khác, chỉ có mỗi nhịp nhanh như Tùng Dương. Trên nền đường có sẵn do dân đóng thuế đã làm từ trước, nhà đầu tư mang nhựa đường ra trải, vẽ thêm vạch kẻ, dựng biển báo (quick), rồi dựng trạm vé (quick) và thu tiền rất nhanh (quick, quick). Nhanh, nhanh, nhanh, nhanh kiếm tiền và chuồn, sống chết mặc bay.

Chả thế mà giang hồ đồn thổi trên mạng có cô đại gia đang yêu con trai, nàng nợ đầm đìa, bỗng nhảy quick (1) sang ông bố vì uy tín VIP của ông mà cô mua BOT nhanh (2) rồi bán nhanh (3), lãi vài trăm tỷ, đủ trả ngân hàng nhanh (4), thửa ra trăm tỷ. Bolero làm sao có thể thế được.

Ngày xưa cụ VIP này thường hỏi, trồng cây gì, nuôi con gì, dân loạn cả lên. Thời nay học theo vợ cụ là nuôi con BOT, trồng con BOT, dân trắng răng, còn cụ thì răng chắc, chả là win-win.

BOT với BOLERO không thể sống cạnh nhau, có khi Tùng Dương nói…đúng “mother it” rồi.

HM. 23-8-2017

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: