Vài lời bênh “giáo sư âm nhạc” Ngọc Sơn

 

>> Tản mạn về cụm từ “giáo sư”
>> Bênh bà Doan một phát
>> “Tình ca 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”: Thì cứ để cho Tây nó thưởng thức!
>> Đặng Lê Nguyên Vũ “lên sách” – chuyện chẳng có gì phải ầm ĩ!

 

Hà Thanh Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

“GS Âm nhạc” Ngọc Sơn đang phát quà từ thiện cho người nghèo (Ảnh: Internet)

Xung quanh việc Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen cho “Giáo sư âm nhạc Ca sĩ Phạm Ngọc Sơn” vì “Đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam” có rất nhiều ý kiến khác nhau, phần lớn là phản bác, bêu rếu, thậm chí có người mang pháp luật ra để xăm soi…

Riêng mình thì xin có vài lời bênh anh như sau:

– Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho rằng “Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam không có đủ thẩm quyền để phong tặng chức danh “Giáo sư âm nhạc”. Hội này cần xem xét lại thẩm quyền và vai trò của mình”. Vậy xin nói rõ để anh Quân biết: đó là tấm Bằng khen về thành tích hoạt động của người được tặng chứ không phải là Chứng chỉ phong tặng chức danh của Nhà nước. TS. Lê Ngọc Dũng ký bằng khen của Hội mình chứ không phải ký chứng chỉ phong tặng chức danh nhà nước lạm quyền các Cơ quan chức năng hay Hội của anh Quân. Ý kiến của Chủ tịch Hội Nhạc sĩ có phần hơi vội và lạc “tone” ? Mặt khác, nhiều người trong giới âm nhạc cho rằng chỉ có các học hàm cụ thể như: Giáo sư nghiên cứu/ lý luận/giảng dạy âm nhạc chứ không có chức danh “Giáo sư âm nhạc” chung chung. Vậy thì cái chức danh này là của riêng Ca sĩ Ngọc Sơn, có động chạm gì đến các chuyên ngành danh giá kia của các giáo sư được nhà nước phong tặng đâu mà rối lên?

-Nhạc sĩ Nguyễn Cường thì đưa ra ý kiến thẳng thắn rằng “Đây không phải là học hàm do nhà nước trao tặng nên nó chỉ là một danh hiệu vui mà anh em trong Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt tặng cho Ngọc Sơn. Nếu trước đây chưa từng có thì bây giờ có. Ngọc Sơn có nhiều đóng góp cho âm nhạc Việt Nam, anh ấy xứng đáng với danh hiệu này”. Ý kiến của anh Cường có phần dịu dàng hơn nhưng mình vẫn xin nhắc lại để anh rõ: Hội ấy tặng bằng khen về hoạt động của Ngọc Sơn chứ không tặng “danh hiệu vui” cho anh ấy như Nhạc sĩ Cường phát biểu.

***
Nếu mình là Ngọc Sơn, đơn giản nhất là lấy bút nháy nháy các dấu ngoặc kép (“) trước và sau bốn chữ Giáo sư âm nhạc trên tấm Bằng khen là hết chuyện…vui.

H.T.H

Nhà báo Huy Đức: Cười Ngọc Sơn làm chi

Nước ta thiếu gì những bậc “mẫu nghi thiên hạ” xuất thân từ lớp ba, lớp bốn, không nghỉ việc đi học ngày nào cũng có bằng cử nhân; vừa chuyên tu tại chức, vừa thăng tiến vù vù, toàn nắm những trọng trách trăm công nghìn việc mà vẫn có đề tài “nghiên cứu”, vẫn trình “luận án” rồi lấy giáo sư, tiến sỹ.

Ca sỹ Ngọc Sơn khoe cái danh xưng “giáo sư” chỉ để gây ồn ào dăm bữa. Trong khi, biết bao quan chức sử dụng tiến sỹ, giáo sư, bằng thật, học giả, để thăng quan tiến chức, kéo dài tuổi hưu thêm 5 năm và đặc biệt còn dùng cái bằng thật học giả ấy đi làm thầy làm cha thiên hạ. Bêu rếu Ngọc Sơn làm chi.

(FB Trương Huy San)

2 Responses to Vài lời bênh “giáo sư âm nhạc” Ngọc Sơn

 1. Bố Ti Ngố says:

  Ngọc Sơn nhận mình là giáo sư trong khi danh xưng “giáo sư” bị đưa vào danh mục thuộc “phạm vi quản lý nhà nước”, được ban tặng theo “đúng quy trình” được coi là giáo sư chính hiệu, vì thế cho nên sinh chuyện.

  Chuyện vô duyên của Ngọc Sơn bắt nguồn từ một chuyện vô duyên to hơn.

 2. Trâm Oanh says:

  Thì thời thế thế thời phải thế thôi Bác Huy San ơi! Cách đây hơn 20 năm tôi có nghe một người Thầy (thật sự là Thầy ) than thở :
  ” Một đời Nhà giáo nhân dân
  Không bằng Hoa hậu tụt quần một đêm “

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: