Chuyện lịch sử rất… buồn cười!

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Đọc chuyện kể lại của cụ Trần Trọng Kim về Lịch sử nước ta nhiều chỗ thấy rất buồn cười, khác với việc học môn Lịch sử và đọc truyện Lịch sử của mình dưới mái trường XHCN từ nhỏ đến giờ rất buồn…ngủ. Khò!

Chẳng hạn, trong Chương 6 cuốn Hồi ký “Một cơn gió bụi” của cụ Trần Trọng Kim viết về “Chính phủ Việt Nam và tình thế trong nước 1945-1946” có những chi tiết làm mình bật cười hì! Biết là cái tính dễ cười rất vô duyên, nhưng mình không nín được. Sau đây xin kể ra vài chỗ:

-Về nhân vật Võ Nguyên Giáp, cụ Trần tả “Võ Nguyên Giáp người Quảng Bình, rất lanh lợi và táo tợn…”. Hì!

-Về việc Chính phủ lâm thời giải tán đảng Cộng sản Đông Dương, cụ ấy bảo “đó là một việc lý thú, cộng sản giải tán cộng sản.”. Hì!

-Về cuộc Tổng tuyển cử 6-1-1946, cụ ấy nhận xét “Cuộc tuyển cử rất kỳ cục…”.Hì!

-Về việc Cụ Hồ gặp ông Bảo Đại để bàn việc lập Chính phủ, cụ Trần nhắc lại lời ông Bảo Đại rằng “Một hôm cụ Hồ có vẻ mặt lo nghĩ đến bảo tôi muốn tôi đứng ra lập Chính phủ, tôi từ chối…Nhưng đến ngày hôm sau, cụ Hồ có vẻ mặt vui vẻ, đến nói rằng: việc ấy hãy hoãn lại…”.Hì!

-Về cuộc họp Quốc hội thông qua Bản lập hiến của Việt Minh đã định, cụ ấy liên hệ “Quốc hội này có cái đặc sắc hơn cả quốc hội của các nước trên thế giới…Nếu quốc hội các nước mà biết làm việc lanh lẹ như thế thì đỡ được bao nhiêu thì giờ và tiền chi phí”. Hì!

-Về công việc của Bộ trưởng Nội vụ Huỳnh Thúc Kháng, cụ Trần nhắc lại lời cụ Huỳnh “Bây giờ việc gì cũng do địa phương tự trị cả, thành ra không có việc gì mấy, và khi có việc gì thì họ làm sẵn xong cả rồi, tôi chỉ có vài chữ ký mà thôi”.Hì!

-Về công việc của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Tường Tam, cụ Trần nhắc lại lời của vị Bộ trưởng ấy rằng “Tất cả giấy má trong Bộ ngoại giao của cụ Hồ giao lại cho tôi, tôi chỉ thấy có ba lá đơn của mấy người sĩ quan Tàu nhờ tìm cho mấy cái nhà và tìm cái ví đựng tiền bị kẻ cắp lấy mất”. Hì!

***

Cụ Nguyễn Du kết thúc Truyện Kiều bằng câu:

Lời quê chắp nhặt dông dài
Mua vui cũng được một vài trống canh

Theo mình, câu này phù hợp với chuyện Sử của cụ Trần Trọng Kim (người đã nghiên cứu và chú giải Truyện Kiều của Tố Như tiên sinh dày công không kém gì nghiên cứu và viết sách Lịch sử nước nhà) hơn là với Truyện Kiều đọc buồn muốn khóc. Hu!

Nhân 72 năm CMT8 và Quốc khánh 2-9
H.V.K

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: