Sẽ còn giật mình vì loa phường?

 

Hà Thanh Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Theo VTV, Hà Nội vừa quyết định ngừng hệ thống loa phường ở 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Tuy nhiên sẽ được sử dụng khi có thông báo khẩn cấp về thiên tai, dịch bệnh hoặc theo yêu cầu của Trung ương và Thành phố. Việc bỏ loa phường tại Thủ đô được đánh giá là một xu hướng tất yếu khi xã hội đã được phổ cập hóa bởi công nghệ internet.

Thế là một vấn đề vốn có nhiều ý kiến trái chiều đã chính thức được chính quyền Thủ đô quyết định thuận chiều với trên 90% số người được hỏi đến.

Tuy nhiên, cũng từ hai chữ “Tuy nhiên” trong đoạn tin trên, người Hà Nội ở xa Hà Nội như mình thắc mắc một chút không hiểu có đúng với thực tế Hà Nội không? Đó là Hệ thống loa phường ở 4 quận nói trên vẫn phải còn nguyên xi tại chỗ bao gồm: các chiếc loa trên các cột các cây, đường dây hữu tuyến dẫn đến các loa và thiết bị máy móc truyền thanh tại các phòng phát thanh của các quận. Tất nhiên toàn bộ hệ thống này phải được kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên theo “quy trình” với các nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp. Nếu không thì khi đột xuất có yêu cầu khẩn cấp như trên thì làm sao mà “a lô” cho bà con dân phố được ? Đặc biệt những thiết bị thông tin điện tử vốn đã cổ lỗ mà quên không ngó tới thì nhanh “đi đời” lắm!

Chẳng ai muốn “Thủ đô trái tim Tổ quốc-Thành phố vì Hòa bình-Thành phố xanh sạch đẹp” một lần nào đó trong tương lai phải nghe tin khẩn cấp về thiên tai, dịch bệnh, an ninh…trên loa phường. Nhưng chắc chắn bà con ở 4 quận nội thành Thủ đô thỉnh thoảng vẫn được giật mình khi các quận thử loa, thử đài xem còn xài tốt không. Giật mình nhưng mà vui vì các kỷ niệm xưa lại có dịp vọng về. Hoài cổ là một nét văn hóa truyền thống của Thủ đô nghìn năm văn hiến rất đáng bảo tồn.

H.T.H

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: