“Cóc” hay “Thú” ?

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình minh họa (Internet)

Trước hết Cóc là một loài trong Lớp Động vật lưỡng cư (có thể sống trong nước và trên cạn). Về cấp độ tiến hóa, Cóc ở bậc cao hơn Cá nhưng thấp hơn các loài Thú vài bậc. Cóc sần sùi xấu xí nhưng có ích. Chúng ăn sâu bọ có hại. Thịt Cóc rất bổ, là vị thuốc cam quý giúp cho trẻ con hay ăn chóng lớn, bụng sạch giun. Tuy nhiên, gan Cóc rất độc nên khi làm thịt Cóc phải loại bỏ gan của nó hết sức cẩn thận. “Gan Cóc tía” được mượn để chỉ sự “kiên định” của con người trước những thử thách sống còn.

Có một số thứ Cóc khác thực ra không hoàn toàn là Cóc. Chẳng hạn như “Cóc Cổ tích” lúc hóa ra Cô Tiên, khi lại nhập vai Cậu Ông Giời. Còn “Cóc con tin” thì đích thị là người thật. Thế giới ngày nay không xa lạ gì với nhóm này. Đó là những nhà báo, nhân viên cứu trợ, khách du lịch, thủy thủ…bị các tổ chức khủng bố rình bắt và dấu đi rồi lên tiếng ra điều kiện với các quốc gia thù địch để đòi tiền chuộc, đổi người của chúng bị bắt hoặc đưa ra các yêu sách chính trị… Nếu không được thỏa mãn chúng sẵn sàng hành quyết con tin bằng các hình thức vô cùng man rợ.

Một ví dụ  về một “Cóc con tin” khác: Cách đây hơn năm chục năm, Du kích Venezuela thể hiện tình đoàn kết quốc tế chống đế quốc đã bắt một viên Đại tá Quân đội Mỹ tại đó làm con tin để ra điều kiện đổi lấy người thợ điện biệt động Nguyễn Văn Trỗi của Việt Nam trước bản án tử hình. Rút cục Đại tá Mỹ đã nhảy cóc thoát về Hoa Kỳ và Nguyễn Văn Trỗi trở thành Anh hùng Cách mạng Việt Nam.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến các phụ nữ và trẻ em bị các đường dây buôn người bắt cóc để bán đi, kiếm lợi nhuận trên nỗi đau thương ly tán vô vọng của các gia đình…

Cách đây ít ngày, thế giới vừa phát hiện ra một loài được đánh giá là chưa từng có. Các chuyên gia người Đức xác định đó là một loài Cóc mới có nguồn gốc từ Việt Nam. Các chuyên gia Việt Nam thì khẳng định đó không phải là Cóc vì đầu nó là đầu Thú chứ không phải đầu Cóc. Có vị còn nêu đặc điểm sinh học của nó bằng tiếng Anh là “Head Animal”. Trong lúc các chuyên gia tranh luận chưa ngã ngũ đó là Cóc hay là Thú thì mình xin tạm gọi nó là “Loài lưỡng cư mình Cóc đầu Thú” vậy.

H.A.C.D

One Response to “Cóc” hay “Thú” ?

  1. Bố Ti Ngố says:

    Thủ tướng sang Đức đọc thơ về quê hương (theo Thủ tướng thì là thơ Giang Nam, ông Đỗ Trung Quân lại cứ nhận là thơ của mình, lộn xộn quá). Các cụ ta thì có câu “Cóc chết ba năm quay đầu về núi” cũng là câu nói về lòng thương nhớ cố hương. Bây giờ có thêm câu “Bắt con cóc cho nó quay về đầu…thú”, được về cố hương giữa vòng tay gia đình, chiến hữu, đồng chí là tốt cho con cóc rồi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: