Con tàu đắm và quý ông chân chính

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Bài viết này của tôi xin được xem như lời góp thêm sau bài viết của Tác giả Trần Quỳnh trên internet về những điều dấu kín nay mới kể của Phó Thuyền trưởng tàu Titanic, Charles Lightoller, người vì nhiệm vụ chỉ huy các thuyền cứu sinh chở người sống sót trở về nên cũng thành người sống sót sau thảm họa 1912 trên Đại Tây Dương.

Phó Thuyền trưởng Charles cho biết: những chiếc thuyền cứu sinh khi ấy được dành cho những trẻ em, phụ nữ và một vài vị VIP trong đó có ông trùm ngân hàng nổi tiếng thời đó Guggenheim nhưng ông ấy đã từ chối sự ưu tiên sống còn này.

Ông Guggenheim đã viết vội mấy dòng thư nhờ Charles chuyển về cho vợ như sau: “Anh sẽ không chiếm bất kỳ một chỗ nào của phụ nữ và trẻ con trên thuyền cứu sinh mà sẽ đứng lại trên boong tàu. Anh sẽ không chết như một con vật mà sẽ ra đi như một quý ông chân chính.”.

Cũng trên mạng những ngày này, tôi cũng thấy mặt và được đọc tin về một ông trùm ngân hàng nổi tiếng của nước ta, đó là ông Trầm Bê vừa bị bắt sau một thời gian dài trên những chiếc thuyền cứu sinh vô hình chắc cũng sắp đắm.

Việt Nam bên Biển Đông của Thái Bình Dương năm 2017 có ông trùm ngân hàng Trầm Bê. Châu Âu với Đại Tây Dương năm 1912 có ông trùm ngân hàng Guggenheim. Hai ông ở hai thế giới thật khác biệt, trong hai câu chuyện thật khác biệt và thuộc hai tầng văn hóa thật khác biệt. Chuyện trên mạng đến cùng lúc nên đã lỡ đưa quý danh của hai ông vào chung một trang viết này, tôi vô cùng xin lỗi linh hồn của quý ông chân chính Guggenheim trên con tàu đắm chân chính Titanic bi thương.

Còn ông Trầm Bê thì xin chờ các Phiên tòa chân chính trên cơ sở các Kết quả giám định chân chính để xem ông có phải là một Quý ông chân chính của một Đất nước chân chính hay không?

H.A.C.D

2 Responses to Con tàu đắm và quý ông chân chính

  1. Bố Ti Ngố says:

    Câu hỏi cuối bài của Bác Rương có một điểm chưa ổn. Đất nước luôn chân chính, Nhà nước có thể chân chính. Bác Rương nên đổi lại từ “đát nước ” thành “Nhà nước” thì sẽ ổn.

  2. HACD says:

    Cám ơn ý kiến chân chính của bác Bố Ti

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: