Con gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: Kể ra mọi chuyện, tôi đau vô cùng

 

Thành Nam
Theo Gia đình & Xã hội

GiadinhNet – Những ngày qua, câu chuyện nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý tuổi già bị con ruột bỏ rơi, cuộc sống khó khăn thiếu thốn đã gây xôn xao dư luận. Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên cuộc sống của ông thu hút sự tranh cãi. Để hiểu thêm câu chuyện, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với nghệ sĩ Thái Linh (con gái thứ hai của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý).

Hết qua chăm sóc lại đón cha về nhà

Sau bài viết miêu tả cuộc sống khốn khó của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ở tuổi 94 trên một tờ báo làm dấy lên nỗi băn khoăn, thương cảm của độc giả, chúng tôi liên hệ với gia đình nhạc sĩ để tiếp cận câu chuyện thì nhận được lời tâm sự của nghệ sĩ Thái Linh: “Suốt những ngày qua, chúng tôi đã quá mệt mỏi, đêm nào tôi cũng thức đến 1- 2h sáng. Gia đình tôi không muốn kể lể nhiều bởi ba tôi đã già rồi…”.

Theo lời kể của bà Thái Linh, năm 1985, bà kết hôn rồi theo chồng qua sinh sống, làm việc bên Đức. Năm 1986, bà chịu nhiều biến chứng sau sinh do sức khỏe yếu, lại sinh đôi nên mẹ đẻ phải ra nước ngoài chăm sóc con gái.

Thương chồng ở nhà cô đơn, vất vả, vợ nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý nhờ người cháu dâu qua chăm ông. Từ đó, giữa hai người có một sự gắn kết đặc biệt cho đến tận bây giờ.

“Năm 1997, tôi và gia đình trở về nước cũng là vì ông. Cuộc sống của tôi bên Đức đang hoàn hảo nhưng thời điểm ấy, ba tôi đã tai biến hai lần, cậu tôi là nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương cũng phải mổ não. Nhà neo người nên tôi trở về và không bao giờ tiếc nuối, ân hận về quyết định ấy.

Chuyện giữa ba tôi và người phụ nữ khác lúc ông sống xa vợ con, tôi hiểu rằng đó là câu chuyện rất “con người”. Đến bây giờ không gì có thể tách họ ra”, nghệ sĩ Thái Linh nói.

Con gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cho biết thêm, cách đây một vài năm cũng đã xảy ra chuyện ồn ào khi cuộc sống về già của nhạc sĩ được khai thác trên mặt báo với thông tin gần giống lần này.

Để chia sẻ với cha mình, vợ chồng bà cùng ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, Tùng Dương và nhiều nghệ sĩ, nhà báo đã gom góp tiền bạc, sửa sang nhà cửa, thu xếp cho ông một cuộc sống mới. Bản thân bà Thái Linh cũng đón ông về nhà mình, mời ông ở căn phòng đẹp nhìn ra hồ cảnh, ai đến cũng thích nhưng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý chỉ ở được một vài tháng rồi đòi về.

Nghệ sĩ Thái Linh nghẹn ngào: “Người đời chửi tôi rất nhiều, rằng tại sao con cái có nhà cao cửa rộng lại không đưa cha về phụng dưỡng? Nhưng thử hỏi, nếu mọi người ở hoàn cảnh của tôi thì sẽ phải làm thế nào?

Chúng tôi cũng có thể nhờ cơ quan công an can thiệp bởi người sống cùng ông chỉ là giúp việc, không phải vợ con, ruột thịt. Nhưng làm như thế, nếu cha tôi chịu không nổi, bị sốc, lăn ra đau ốm thì chính chị em tôi cũng chẳng cam lòng.

Chúng tôi tự nhủ, thôi thì, để ông sống lâu, khỏe mạnh, buộc lòng mình phải chấp nhận cả những chuyện khác. Cuộc sống này, được cái nọ phải hi sinh cái kia”. Không ở được với con gái, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gọi cho người giúp việc là bà Thương về ở cùng.

Không muốn cha mình phải khổ!

Nói về cha mình, nghệ sĩ Thái Linh cho rằng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là người sống tình cảm nhưng vì ông tuổi cao sức yếu, lại nhiều năm sống cùng người khác nên không tránh khỏi sự chi phối trong tình cảm, đời sống.

Ngay cả việc bản thân bị cha đuổi ra khỏi nhà khi đến chăm sóc cha, bà Thái Linh cũng tâm niệm rằng thực lòng ông không muốn thế, nhưng vì đã có cuộc sống riêng nên ông “xuôi” theo người khác cho “êm chuyện”. Sau này, ông có gặp, xin lỗi con gái nhưng bà Thái Linh chủ động giữ một khoảng cách để cha mình không lâm vào tình huống khó xử.

Chia sẻ về câu chuyện gia đình của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, là người đã từng đến thăm nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ cùng PV Báo Gia đình & Xã hội: “Năm 2015, tôi cùng một nhóm nghệ sĩ vào Nam, đến thắp hương cho nhạc sĩ Phan Nhân, Phan Huỳnh Điểu, rồi đi thăm nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Bấy giờ, nhạc sĩ đã ngoài 90 tuổi, ấn tượng của tôi là hình ảnh một cụ già sống trong căn nhà nhỏ chừng vài chục mét vuông, toàn đồ đạc cũ, bước từng bước chầm chậm ra đón khách. Chúng tôi ngồi chơi một lúc thì người giúp việc trở về.

Những ngày qua, trước thông tin về cuộc sống của gia đình nhạc sĩ, tôi rất chia sẻ với hai người con gái của ông dù biết rằng sự tình chỉ người trong cuộc mới tỏ tường.

Ngoài lĩnh vực sáng tác, đời sống nghệ sĩ là đề tài mà công chúng có quyền được biết đến, truyền thông có quyền được khai thác nhưng vấn đề là khai thác thế nào để đảm bảo yếu tố trung thực, nhân văn, đặc biệt là với nghệ sĩ có cống hiến với đời sống âm nhạc như nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý lại là câu chuyện rất quan trọng. Nếu không, hình ảnh nghệ sĩ sẽ khác đi trong con mắt gia đình, người hâm mộ”.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ thêm: “Những ồn ào, đánh vào cảm xúc con người ở thời báo mạng, “câu view” sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người trong cuộc mà đâu phải lúc nào họ cũng giải thích được.

Từng tiếp xúc với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, nghe ông trò chuyện về cuộc sống neo đơn, bản thân tôi cũng là người viết nhưng không bao giờ tôi đưa câu chuyện ấy lên. Vì sao? Vì điều chúng ta nghe, điều chúng ta nghĩ chưa hẳn là sự thật. Tuổi già tránh sao khỏi lẩm cẩm, nhớ trước quên sau. Trong lòng tôi, tôi vẫn rất yêu mến, kính trọng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và thật lòng chia sẻ với các con gái của ông”.

Thực tế, thu nhập hàng tháng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý từ tiền lương hưu, tiền hỗ trợ của Hội Âm nhạc TPHCM và một số đơn vị ở tỉnh Hà Tĩnh là khá lớn. Tiền tác quyền âm nhạc, tiền con cái gửi cho ông cũng trên dưới 20 triệu đồng.

“Nếu chuyện chỉ xảy ra trong phạm vi gia đình thì không có gì to tát cả, chị em tôi sẽ có cách ứng xử, giải quyết để cha mình được sống mạnh khỏe, bình yên. Tuy nhiên, các thông tin sai lệch còn ảnh hưởng đến bao nhiêu cá nhân, đơn vị khác.

Nhiều nghệ sĩ từng kêu gọi mọi người ủng hộ cha tôi giờ họ hiểu gốc rễ câu chuyện nên đã chọn cách im lặng để giữ lại trong lòng tình cảm, hình ảnh của người nhạc sĩ mình yêu mến. Thật lòng, khi kể ra mọi chuyện, tôi và chị tôi đau lòng lắm, đau vô cùng…”, nghệ sĩ Thái Linh bày tỏ.


 

P/S – Nghe Lệ Quyên hát Dư Âm (Nguồn: Youtube)

5 Responses to Con gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: Kể ra mọi chuyện, tôi đau vô cùng

 1. Bố Ti Ngố says:

  Báo chí hết chuyện để viết hay sao mà đi săm soi đời tư người nổi tiếng để câu khách. Hãy để Cụ Tý và gia đình Cụ được yên, đừng có thương vay khóc mướn.

 2. tuanta1975 says:

  Tôi nghĩ, câu chuyện của NS lớn với tính cách, tình cảm phức tạp của ông là có thật và ko có gì quá ngạc nhiê, càng ko có gì xấu xí. Tác giả bài báo có lẽ cũng viết không phải để câu view, nhưng năng lực tâm lý, tấm lòng nhân văn và khả năng viết vời… còn non kém mà thôi. Xin chia sẻ với chị Thái Linh và chúc chị và gia đình.

  • hahien says:

   Đối với bài báo cụ thể này thì tôi thấy tác giả có thiện ý với nhạc sĩ và cả các thành viên trong gia đình ông. Chất lượng bài báo cũng không có gì là non kém. Bài báo thực ra là cuộc phỏng vấn chị Thái Linh là con gái của nhạc sĩ vì thế chắc chắn là được chị cho phép đưa lên. Những bài câu view có lẽ là những bài khác, không phải bài này

   • Bố Ti Ngố says:

    Đúng là lão nói đến các bài báo khác, các bài báo khới chuyện lúc đầu. Vì thế nên mới có các bài viết khác, như bài trên đây, hay là bài của Lưu Trọng Văn hay của Bọ Lập, là những bài không bới móc chuyện đời tư, trong đó chỉ có tình cảm trân trọng được bày tỏ kín đáo với Cụ Tý.

 3. tuanta1975 says:

  Vâng, anh HaHien, tôi không nói về bài phỏng vấn này của Thành Nam. Có lẽ là bài này: http://www.baomoi.com/nhac-si-nguyen-van-ty-bi-con-cai-bo-roi-toi-buon-va-co-don-lam-toi-muon-chet-lam-muon-chet-ngay/c/22741920.epi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: