Phận con Cốc

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Chim cốc bắt cá (Hình: Internet)

Con cốc có chung một họ với bọn cò vạc hạc sếu, thân hình bé nhỏ, lông đen, mỏ khoằm. Xấu xí đứng vào hàng nhất hội, nhưng tài bắt cá thì siêu hạng.

Bọn cò sếu chỉ đứng loanh quanh bờ ao bãi sông, dò dẫm hai cái cẳng gầy nhom như hai cái que ở chỗ nước nông, khoắng cái mỏ dài xuống chỉ bắt được mấy con cá nhép, tép riu. Con cốc thì lao mình xuống nước ở hồ lớn sông sâu, mỗi lần ngoi lên thế nào cũng ngậm được cá to, đem thả lên bờ, rồi lại quay ra tiếp tục cuộc săn.

Hôm trước trên TV còn chiếu cảnh ngư dân ở một nước láng giềng nuôi cốc để bắt cá. Người ta chèo thuyền ra giữa sông, thả con cốc xuống. Những con cốc này bị buộc mấy vòng dây ở cổ, đủ lỏng để không chết ngạt, đủ chặt để nó không nuốt mất con cá. Cứ bắt được con cá nào là cốc ta ngoi lên, bị ngư dân túm lấy, nó há mỏ thả con mồi ra rồi lại nhao xuống nước. Cả buổi vất vả như thế rồi cũng được chủ quăng cho vài con săn sắt. Dù sao cũng còn hơn so với sống chung với bọn cò sếu, cốc ta mò được con nào bỏ lên bờ thì bọn ấy xơi nhẵn hết cả.

Vì thế mới có câu “cốc mò cò xơi”, tóm lại, công của con cốc là công cốc.

Nhưng phận con cốc nếu chỉ có thế thì chưa đến nỗi quá tệ. Ác một điều là khi người ta phải thịt một con nào đấy, thì bọn cò vạc lủi đi đâu mất, trơ ra một mình con cốc. Đó là nguyên cớ tại sao lại có câu ca, rằng “Cái cò, cái vạc, cái nông – Ba con cùng béo vặt lông con nào – Vặt lông con cốc cho tao – Tao nấu tao nướng ta xào ta ăn”.

Đấy là chuyện của bọn chim cò. Đôi khi, chuyện của người đời cũng vậy.

H.V.T

2 Responses to Phận con Cốc

  1. 5 Gia Định says:

    Công chung Cò xơi Cốc nhịn
    Tội riêng Cam chịu Quýt nhìn

  2. Mỗi một con người, sinh vật sinh ra đều mang trong mình những số phận khác nhau. Cái chính đừng tự chấp nhận nó, hãy vươn lên bằng khả năng của mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: