ĐH Y khoa Pham Ngọc Thạch từ chối tuyển sinh cả nước, Bộ Giáo dục lên tiếng

 

>> Ông Nhân “về nhà”
>> TP Hồ Chí Minh: Năng động, sáng tạo hay trì trệ, bảo thủ?

 

Lê Văn – Lê Huyền
Theo VietNamNet

 

HHDù cũng chẳng hâm mộ gì ông Đinh La Thăng, mình vẫn thấy tầm nhìn về mọi mặt  của một người Nam Định như ông vẫn vượt xa và cao hơn hẳn các ông bà người “trỏng” đã và đang lãnh đạo TP Sài Gòn, trừ những thời đã xa của các ông Võ Văn Kiệt, Võ Viết Thanh…

 

 -Sáng nay, 09/6, Bộ GD-ĐT vừa gửi công văn 2473 tới Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề nghị nhà trường thực hiện đúng các nội dung trong đề án tuyển sinh mà mình đã công bố.

Công văn Bộ GD-ĐT nêu, tại khoản 3, điều 3 quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hiện hành (gọi là quy chế tuyển sinh) đã quy định: “Tất cả các trường đều phải xây dựng và công khai Đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT trước khi thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của đề án”.

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Ông Đinh La Thăng khi còn là Bí thư thành uỷ TP.HCM tới thăm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ông Thăng khi đó đã chỉ đạo nhà trường tuyển sinh cả nước (thay vì chỉ tuyển thí sinh ở TP.HCM như những năm trước 2017). Ảnh: Việt Đông

Theo một công văn khác, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường công bố đề án tuyển sinh trước ngày 20/3/2017.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xây dựng đề án tuyển sinh trong đó nêu rõ phạm vi tuyển sinh là toàn quốc. Đề án này đã được công khai ở các trang điện tử nêu trên.

“Đây là thông tin căn bản để 16.429 thí sinh của nhiều tỉnh, thành trong cả nước đăng ký các môn thì phù hợp và đăng ký nguyện vọng vào trường” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Do đó, Bộ GD-ĐT cho rằng khi thời điểm thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển và ngày thi đã tới gần (cuối tháng 6/2017), việc Trường ĐH Y khoa Pham Ngọc Thạch dừng tuyển sinh cả nước, chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu ở TP.HCM là “không phù hợp với quy chế tuyển sinh, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM”.

Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường thực hiện đúng quy chế tuyển sinh và đúng các nội dung trong đề án đã công bố.

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trước đó, ngày 8/6, Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch thông báo chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP.HCM. Khoảng 12.000 thí sinh tỉnh ngoài trong số hơn 16.000 hồ sơ đăng ký vào trường sẽ phải thay đổi nguyện vọng.

PGS.TS Ngô Minh Xuân, hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngày 10/1/2017, nhà trường đã gửi công văn đến Bộ GD-ĐT về việc xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017.

Theo đó, điều kiện tuyển sinh của trường là thí sinh phải có hộ khẩu TP.HCM như các năm trước.

Nhưng trong buổi làm việc trực tiếp tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch của Bí thư thành uỷ Đinh La Thăng ngày 22/2/2017, trường được chỉ đạo thay đổi khu vực tuyển sinh. Sau đó, trường đã gửi công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tuyển sinh toàn quốc.

Đến ngày 6/3/2017, trường nhận được công văn của Văn phòng Thành uỷ TP.HCM về kết luận của Bí thư Thành uỷ ghi rõ “chấm dứt áp dụng cơ chế tuyển sinh theo hộ khẩu thành phố, thực hiện tuyển sinh đầu vào đối với học sinh cả nước… áp dụng từ năm học 2017-2018”.

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT  thì ngày 20/3 là hạn chót để các trường cung cấp thông tin tuyển sinh – nhưng thời điểm này trường chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM. “Vì kết luận của Bí thư Thành uỷ nên trường phải đăng thông tin tuyển sinh” – văn bản của trường giải thích lý do tại sao đăng tin tuyển sinh toàn quốc.

Đến ngày 16/5, trường nhận được thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết số lượng thí sinh của 63 tỉnh thành đăng ký vào trường là 16.429 em.

Nay, trường nhận lại được công văn của UBND TP.HCM thông báo “chưa cho phép Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch mở rộng đối tượng tuyển sinh năm học 2017-2018 và vẫn tuyển sinh như những năm trước đây”.

Vì vậy, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thông báo việc thay đổi vùng tuyển sinh từ tuyển sinh cả nước về tuyển sinh học sinh có hộ khẩu thành phố để thí sinh cả nước điều chỉnh nguyện vọng.

Vào lúc 10h sáng 9/6, trao đổi với VietNamNet, ông Ngô Minh Xuân cho biết, trường vừa nhận được công văn của Bộ GD-ĐT.

Hiện tại, trường đang làm văn bản khẩn cấp gửi UBND thành phố để xin ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ.

Ông Xuân cho biết, khó khăn nhất của trường hiện nay là hoàn toàn bị động, trong khi đó trường trực thuộc uỷ ban nên mọi quyết định chính thức đều phải chờ ý kiến của UBND TP.HCM.

Trường ĐHY khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập trên cơ sở Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP. HCM ngày 08/01/2008. Trước đây, ngay từ khi thành lập năm 1989 Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM, được giao nhiệm vụ như một trường ĐH Y của TP.HCHCM. Đây là trường đại học công lập nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập. Trường chịu sự quản lý trực tiếp của UBND TP.HCM, chịu sự quản lý nghiệp vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chịu sự quản lý chuyên môn của Bộ Y tế.

3 Responses to ĐH Y khoa Pham Ngọc Thạch từ chối tuyển sinh cả nước, Bộ Giáo dục lên tiếng

 1. Bố Ti Ngố says:

  Ông Thăng đã trở thành “nguyên” rồi, bây giờ phải đợi ông Nhân “đương” chỉ đạo lại, chưa biết thế nào.

  Theo lão, trước mắt Trường Phạm Ngọc Thạch nên mở rộng thêm đối tượng tuyển sinh cho các em có hộ khẩu Nghệ An, quê hương Cụ Hồ, vì Sài Gòn là thành phố được mang tên Cụ. Các em ở các địa phương khác tính sau.

 2. Bố Ti Ngố says:

  Đề nghị như trên cũng không thỏa đáng, nếu Cụ Hồ còn sống chắc chắn không bằng lòng, vì cả nước này là quê của Cụ.

 3. 5 Gia Định says:

  Đ/c Thăng giờ là “nguyên Bí thư thành” ủy rồi nên “nguyên chỉ đạo” của đ/c về việc tuyển sinh toàn quốc chỉ có “nguyên hiệu lực” vào “nguyên thời điểm” thôi. Bây giờ phải chờ ý kiến của Bí thư Nhân.mới “về nhà”. Mình tin các cháu “toàn quốc” tiếp tục được thi vào trường này vì bác Nhân “nhà gốc” thật ra cũng ở tận tỉnh miền Tây Nam bộ, đồng thời bác ấy vẫn đang đương nhiệm Chủ tịch mặt trận Tổ quốc của “toàn quốc”. May ra…bác Bùi văn Ga ạ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: