“Nghe hiểu” và “đọc hiểu”

 

Nguyễn Tiểu Ngộc Tam
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Bảng chữ cái tiếng Việt (Ảnh: Internet)

Gần đây có khá nhiều văn bản của các cấp hành chính được ban hành, dân đọc rõ và hiểu từng chữ, nhưng chức sắc là tác giả văn bản lại bảo người đọc hiểu nhầm. Tạm kể ra ba vụ dưới đây, theo cấp hành chính cao dần :

– Phòng Giáo Dục một huyện đề nghị mỗi giáo viên của huyện mỗi tháng mua 10 Kg thịt, lập danh sách thông báo về một mối để tổ chức cung cấp. Phòng Giáo dục bảo rằng chỉ là động viên khuyến khích việc này, giáo viên và người dân lại hiểu nhầm là bắt buộc.

– Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn có văn bản về các bài hát được phổ biến rộng rãi, tiêu đề của cột bên phải của quyết định là “Văn bản cấp phép”, người ta đọc và hiểu là “cấp phép” thì Cục bảo là đọc thì đúng nhưng hiểu thì nhầm.

– Gần đây nhất, ở cấp Bộ, Thứ trưởng ký văn bản về chuyện quy hoạch bán đảo Sơn Trà (cơ quan soạn thảo là cấp Tổng Cục), sau đó thu hồi vì lại gây hiểu nhầm.

Cả 3 vụ này đều đã được xử lý, rút lại văn bản, xin lỗi các đối tượng liên quan, xử lý trách nhiệm nội bộ. Hai vụ đầu, như thế là xong. Nhưng trong cái vụ Sơn Trà, lão thấy có mấy điều chưa ổn.

Ông Thứ trưởng nhận được dự thảo văn bản của Tổng Cục Du lịch, đọc thấy trong đó có những chỗ nặng nề, gay gắt, đích thân ông phải hạ bút chỉnh sửa lại cho mềm mại rồi mới ký chứ không phải nhắm mắt ký bừa như có người nói. Vậy thì xét về quy trình, cơ quan tham mưu đã tròn trách nhiệm, tác giả văn bản chính thức là của ông Thứ trưởng, sao ông lại đổ thừa cho cấp dưới.

Ông Tổng Cục trưởng lừa ông Thứ trưởng, báo cáo rằng ông soạn văn bản theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Ông Thứ trưởng tin cậy cấp dưới, văn bản ký vừa ráo mực thì nhận được điện của Phó Thủ tướng yêu cầu thu hồi. Có nghĩa là Phó Thủ tướng chỉ đạo khác. Vậy Phó Thủ tướng chỉ đạo gì ? Theo lời ông Tổng cục trưởng thì “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chúng tôi tiếp thu các ý kiến liên quan và trao đổi với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về khía cạnh pháp lý để báo cáo các cơ quan”. Như thế là ông Tổng Cục trưởng hiểu …nhầm. Nếu theo đúng chỉ đạo của ông Đam thì cấp Tổng Cục phải trực tiếp làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, sau đó báo cáo Bộ, nếu phải có công văn thì cũng là văn bản cấp Tổng Cục, sao lại dâng văn bản lên cho Thứ trưởng ký. Từ chỗ nghe đúng hiểu …nhầm, ông Tổng Cục trưởng viết…nhầm, vì ông phân trần rằng “rất tiếc là có một số sai sót từ ngữ dẫn đến các cách hiểu khác nhau (tức là hiểu…nhầm !), gây bức xúc dư luận.

Ơ kìa, văn bản dự thảo của ông Tổng Cục trưởng đã được Thứ trưởng chỉnh sửa rồi mà vẫn còn sai sót từ ngữ, chữ nghĩa, đến mức Phó Thủ tướng không ưng ý. Thế thì chữ nghĩa của dự thảo của ông Tổng Cục trưởng trình cho Thứ trưởng, gay gắt hơn, nặng nề hơn, không biết nếu ông Vũ Đức Đam đọc được thì ông sẽ phản ứng sao đây? Lão chờ xem Bộ xử lý ông Tổng Cục trưởng thế nào, hay cuối cùng thì anh đánh máy chịu tội.

Lão không vơ đũa cả nắm, cũng có quen biết nhiều công chức nhà nước các cấp, nhiều người giỏi giang sáng sủa. Nhưng mà bây giờ có không ít người nghe không hiểu, viết không thông, làm cho người dân đọc đúng, hiểu đúng lại bị đổ thừa cho cái lỗi hiểu nhầm, chán như con gián.

Học ngoại ngữ có môn “nghe hiểu”, lại có môn “đọc hiểu”. Chẵng nhẽ trong chương trình học tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ, lại phải đề nghị Bộ Giáo dục bổ sung mấy môn hiểu hiểu này vào sách giáo khoa và giáo trình ngôn ngữ ? Hay là chương trình đào tạo công chức của các trường hành chính quốc gia nên có môn nghe hiểu đọc hiểu. Không cần lo cho dân chúng, trình độ đọc hiểu của dân đủ tầm rồi.

N.T.N.T

Advertisements

One Response to “Nghe hiểu” và “đọc hiểu”

  1. Bố Ti Ngố says:

    Trên trang blog của mình, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng gọi đây là “một vụ lừa đảo quyền lực”, cũng không có gì quá đáng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: