Nghe ca ta chỉ nghe bằng mắt

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Chuyện đã chép trong sách, kể rằng có ông thầy cúng được tang chủ mời đến cúng đám ma. Ông thầy lấy trong tay nải một bài văn tế, đọc trước vong linh người đã khuất. Khổ nỗi bài văn tế ấy vừa được viết cho người khác, ông thầy cúng cứ xướng tên người ấy giữa đám tang. Tang chủ phàn nàn về chuyện nhầm lẫn ấy. Ông thầy bảo rằng “tôi nhầm làm sao được, người nhà các ông chết nhầm thì có” .

Vừa mới mở clip nghe ông Nguyễn Đăng Chương đăng đàn xin lỗi về việc Cục Nghệ thuật biểu diễn (chị Kim Dung/Kỳ Duyên gọi là Cục C.) có cái văn bản gì đấy liên quan đến các bài hát cách mạng, trong đó có cả Tiến Quân Ca nay là Quốc Ca. Ông Cục trưởng xin lỗi vì đã làm cho dư luận và nghị trường Quốc hội dậy sóng vì hiểu lầm. Có nghĩa là văn bản của chúng tôi không sai, các vị đọc mà chưa hiểu đấy thôi. Ông này chắc không xuất thân làm nghề thầy cúng ?

Làm mình nhớ đến Cụ Tam Nguyên Yên Đổ. Chuyện này văn học sử cũng đã chép. Rằng ông quan Chu Mạnh Trinh tị hiềm việc Cụ Tam Nguyên chấm thi vịnh Kiều thế nào đấy, nhân Tết đến cho người mang biếu Cụ một chậu hoa trà, có sắc không hương. Cụ Tam Nguyên đau mắt, chẳng nhìn thấy hoa, hít hà chẳng thấy mùi gì, bèn làm bài thơ mắng phường xỏ lá, có hai câu cuối rằng “ Chơi hoa ta chỉ xem bằng mũi – Đếch thấy hơi thơm, một tiếng khà”.

Nay ông Cục trưởng xin lỗi độc giả về việc liên quan đến các ca khúc, khác nào bảo thiên hạ bịt tai lại mà mở to mắt ra nhìn các bài hát. Chắc là ông này không xỏ lá, chỉ mắc cái thói dốt lại hay nói chữ thôi. Cho nên mạn phép Cụ Tam Nguyên, cũng có câu rằng:

Nghe ca ta chỉ nghe bằng mắt
Đếch thấy thanh âm, một tiếng khừ.

H.V.T

 

 

3 Responses to Nghe ca ta chỉ nghe bằng mắt

 1. Ánh Rương says:

  Duyệt ca ta chỉ xem lời hát
  Sí Đố Sòn La…biết mẹ gì!

 2. Ánh Rương says:

  Xin đổi lại một chữ để ăn theo cụ Tam Nguyên và BácTam-Tiện:
  Duyệt ca ta chỉ xem lời hát
  Si Đố Sòn La…biết đếch gì!

 3. Bố Ti Ngố says:

  Ông Trưởng phòng Giáo dục Huyện Can Lộc cũng vừa mới rút lại văn bản yêu cầu giáo viên mỗi tháng mua 10 Kg thịt lợn, công văn ấy cũng gây hiểu…lầm. Thế cũng may cho ông Chương có bạn đồng hành, vì các loại công văn gây hiểu lầm không phải là của hiếm, không chỉ riêng mình Cục của ông ban hành.

  Gợi ý ông Chương nên phân loại các bài hát “được phổ biến rộng rãi” thành ba loại, gồm được phổ biến rộng rãi cao, phổ biến rộng rãi và phổ biến rộng rãi thấp. Thiên hạ có nói gì thì cứ đổ cho thằng đánh máy là hết chuyện.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: