Tài và Đức của người lãnh đạo – nhân vụ kỉ luật Đinh La Thăng

 

>> Tướng ra trận phải biết bỏ những thành đã mất?

 

Nguyễn Văn Thọ
Theo Blog Kim Dung

Tôi đọc nhiều bài báo của Đại tá nhà báo, nhà văn Như Phong, cũng đọc nhiều bài viết tản mạn của vài nhà báo, nhà văn viết về anh Đinh La Thăng trên FB.

Tôi cũng từng hỏi trực tiếp 1 người bạn già từng là lãnh đạo trực tiếp 1 thời của anh Đinh La Thăng, thì đều thấy các anh chị như Như Phong viết về anh Thăng quả không sai [*]. Như bạn già tôi nhận xét. ĐLT là 1 người linh hoạt, năng nổ. Một người đốc chiến khá.

Lại nhìn nhiều việc của anh Thăng đã làm ở thành phố HCM khi anh là Bí thư quả là hay, là đúng là cần cho 1 lãnh đạo mới xông vào 1 thành phố đang phát triển bừa bộn.

Lại việc một nhà thơ kể chuyện anh về thăm tận quê, biếu gửi 1 nhà thơ khó khăn 2 triệu, cũng là 1 việc tử tế ân tình.
Thi sĩ Trần Đăng Khoa kể việc Thăng đi nước ngoài khóc khi nghe 1 tin buồn trong nước nhà, thì thực anh là người tử tế…

Lại nghe nhiều bè bạn Thăng kể về Thăng thì quả về Bản Chất con người Đinh La Thăng là con người năng động .

Cái tip ấy chơi với “hắn” cũng thú vị, đấy là xét về con người đơn thuần. Thời đại này không nên lí luận: Ông ta giầu lắm, cho 2 triệu 1 nhà thơ, bằng hạt bụi….Tôi cam đoan rằng, nếu ko có tấm lòng, thì kẻ giầu thường keo bẩn mới giầu, không có tấm lòng biết chia sẻ nhất là với tụi nhà văn nhà thơ ẩm ương thì 1 xu Thăng cũng chả cho. Không có tấm lòng thì trước thế lực Trung Hoa, Thăng dâu dám mắng nhà thầu Trung Hoa công khai. Không có tấm lòng thì Thăng đâu thấy buồn, trăn trở khi ngồi ở ghế tốt trên phi cơ, còn thầy của Thăng ngồi ờ ghế thấp…Thậm chí tôi đánh giá ở mức nào đó anh ĐLT hành xử ít nhiều có văn hóa, có cái tình. Cái tình thời nay quan trọng lắm.

Nhưng xét ĐLThăng đâu chỉ xét ở mức con người bình thường mà ngợi ca mà bao biện. Ông ĐLT- với vị trí ủy viên BCT – thì không nên chỉ nhìn về phía Con Người , bởi vì anh chính là đại thần thời nay. Mà Đức của đại thần khác với Đức con người bình thường. Đòi hỏi ở Đức tầm cao hơn, khi ảnh hưởng sâu và rộng với đời sống đâu chỉ vài người quanh anh ta. Ở cương vị quyền hạn cao, trách nhiệm lớn, thì cái Đức không còn giới hạn bởi nhiều điều thuộc về quan hệ cá nhân người quanh quẩn với vài hành vi nữa nặng tính cá nhân biểu hiện “tính người”.

Cái Đức của kẻ chí sĩ, quan đại thần xưa nay vốn nằm ở sự ứng xử với việc quốc gia, đại sự, với điều lớn hơn là sự ứng sử vặt vãnh ở đời thường. Nằm ở Khí phách, ở thái độ, ở trách nhiệm với quốc gia, quốc thể với đời sống triệu triệu sinh linh.

Đấy xem sử xưa, Chu Văn An dâng sớ tâu vua xin thất trảm bẩy tên quan tham rồi từ quan thì đấy là Đức lớn. Dân thờ.
Đấy xem sử nay, gần đây, Nguyễn Khắc Viện dám viết thư cho Tố Hữu, can gián, đề nghị thi sĩ giữ lấy danh thi nhân mà rút lui khỏi Bộ Chính Trị để giữ lại lòng yêu tố hữu trong thơ của nhân dân, để khỏi bao nhiêu quyết định sai trái khi TH nắm quyền lực tiếp tục gây ra lắm sai lầm về quốc sách trong thời cuối của ông TH. NKV là nhà văn hóa thôi, song có đức lớn, thấy trước cái nạn đất nước khi Đảng chưa lường hết cái mặt xấu ghê gớm của chủ nghĩa tư bản hoang dã, sẽ xuất hiện ở VN sau đổi mới. Để tỏ thái độ ông nhịn ăn để chết kể cả khi Đỗ Mười tới thăm. Đấy là cái chết ta phải nghiêng mình kính trọng người có Đức Lớn.

Đức lớn là điều cần của con người ta khi nắm giữ các vị trí cao, trách nhiệm lớn bởi vì chỉ có nó thì Con Người ấy mới thực sự có Đức khi làm lợi cho muôn dân cho nước; thời nay là cho quốc gia, cho nhân dân và, cả cho sự vững mạnh của Đảng, giữ lại niềm tin từ khi lập nước mà Đảng đã từng có bao đảng viên, con người không tiếc thân mình, hy sinh lớn lao cho dân cho nước.

Cho nên ở vị trí Đại Thần xét Đinh La Thăng thì tất cả những bài báo của Như Phong hay của bao văn sĩ, nhà báo cũng chỉ là cái điều nhỏ về tư chất con người ông Thăng, mà chưa tỏ ra rõ ra ở ông ĐLT có cái Đức lớn khi lịch sử của ngành dầu khí của Bộ giao thông dầy đặc sự thất thoát hàng ngàn ngàn tỉ của nhân dân.

Ở đây nếu xét về Tài thì Để như thế ĐLT chỉ tài mọn, nên các án quyết to giọng khi làm bí thư thành phố hay làm bộ trưởng cũng chỉ vặt vãnh với cương vị lớn. Việc điều khiển 2 cơ quan cực lớn này để thất thoát như thế thì cái tài lớn ở đâu? Đức lớn có không?

Còn nếu có ai nói ĐLT cũng làm điều người khác cao hơn, cụ thể là do chỉ đạo của thủ tướng thì ông ĐLT quả là không có đức lớn. Nói vậy vì thủ tướng thời nay có thể dốt, quan liêu mà quyết, bè bối mà quyết thì người như ĐLT từng thông thạo mọi đường, từ kế toán trưởng của ngành Điện HB, đến bao vị trí đã thực hành sao không biết can gián việc của trên mà thi hành. Tôi đánh giá hai việc:

1 là bản thân sự thất thoát ấy có trách nhiệm thuộc về tài năng trách nhiệm của ĐLT, hai là ĐLT thiếu cái Đức lớn mà quên cái vị trí ca nhân mình mà học các tiền nhân làm cái điều tôi mong muốn ở 1 đại thần biết phanh những vấn đề của cấp trên khi thấy nguy cơ có hại cho dân cho nước và cho Đảng.

Khi ông ĐLT ở cương vị bí thư TP HCM, tôi từng ủng hộ ông khi ông bám sát các địa bàn. Note viết ra có bạn FB nhắn tin kể ngàn tội cũ của ông. Với tinh thần của 1 người luôn quan niệm xét người ở từng việc, tôi bảo lưu sự ủng hộ ông Thăng khi đó, cũng là ủng hộ chủ trương của BCT thay đổi cách quản lí 2 thành phố lớn với các nhân tố lớn, chứ chưa khi nào tôi đánh giá ông ĐLT ở Đức lớn qua vài chục bài ca ngợi ĐLT vặt vãnh như gần đây.

Cho nên tôi ủng hộ quyết định hội nghi trung ương gần đây khi kỉ luật ĐLT và tôi lại cho là với tổn thất lớn mà trong trách nhiệm của ĐLT gây ra cho đất nước thì kỉ luật ấy vẫn là sự nương nhẹ. Một đứa trẻ ăn cắp 1 cái bánh mỳ bị xử, một cán bộ cấp thấp tham ô vớ vẩn, nhận quà chỉ 1 cái đài bị tù cả bao năm cách tất cả chức vụ như Trần Mai Hạnh còn ĐLT tổn thất cả tỉ đô làm cho hàng triệu kẻ đói nghèo, không có đức lớn, tài cao sao lại chỉ cảnh cáo?

Ngày nay nhìn vào các sự việc, con người cụ thể, đánh giá các đại thần tôi thiết nghĩ đâu chỉ nhìn vào quan hệ bè bạn hay ứng xử không phải cái tài cái Đức đảng chính phủ nhân dân trao cho mà vị trí của anh ta đòi hỏi phải có mà hoàn thành nhiệm vụ.

Nay anh ĐLT đã rời vị trí, tôi rất mong ai đó chơi thân anh ĐL Thăng cho anh đọc note này, để tôi muốn nói rằng, dù thế nào tip người bình thường như anh Thăng là tip người thú vị. Tip ấy nếu tôi có cơ duyên gặp, cũng dễ chơi kết bạn, song ở cái cần và đủ của 1 đại thần, anh Thăng nên vui sống và cần tự biết rằng, cái sự xảy ra hôm nay là sự may mắn cho anh và cả dân tộc cả cho Đảng nếu như anh còn chút ít thật sự tấm lòng với Đảng, chứ không phải với cá nhân nào đang giữ những cương vị nào trong Đảng.

N.V.T (FB Thai Phu Pham)

 —————————————————–

[*] Đọc thêm:

Đinh La Thăng là người Quân Tử

Nguyễn Như Phong
Nguyên TBT Petrotimes
 
Tôi biết có những người căm Đinh La Thăng đến tận xương tủy, vì thế, nhắc đến anh, là bao giờ họ cũng gọi bằng cái tên “thằng nhạc sĩ”. Tôi biết có không ít người rất hả hê khi nghe tin anh bị kỷ luật…
Đinh La Thăng là người thế nào?
Nụ cười của Thăng

Cứ đọc trên báo chí, trên mạng xã hội thì đủ biết anh đã được dân yêu như thế nào và cũng bị ghét như thế nào?

Việc anh Thăng bị kỷ luật, tôi xin không bàn luận, bởi đã có kết luận của các cơ quan chức năng.

“Nghiệp” làm người Nhà nước là thế. Chỉ cần sai 1 ly là coi như “đời ra cái lạt”!

Ở đây, tôi chỉ nói về những gì tôi biết, tôi cảm thấy và nhận thấy ở Đinh La Thăng.

Nếu có người lãnh đạo nào, đêm 30 Tết là có mặt ở các công trường trọng điểm để chúc Tết, động viên công nhân. Và chỉ có một mong muốn là đừng để công nhân trốn về nghỉ Tết, để công trình sớm đi vào hoạt động – Đó chính là Đinh La Thăng!

Nếu có một người nào, dám ra lệnh cách chức, hoặc thay đổi vị trí người đứng đầu ngay tại công trường – Đó chính là Đinh La Thăng.

Nếu có một người nào dám chỉ thẳng vào mặt, mắng nhà thầu Trung Quốc về chậm tiến độ và làm ăn cẩu thả – Đó chính là Đinh La Thăng.

Nếu có người lãnh đạo nào, đi công tác nước ngoài, ở khách sạn 5 sao, nhưng không dám xuống ăn tại khách sạn vì tính tiền quá đắt (Khách sạn Melia – Thủ đô Caracas, Venezuela ), mà cứ mỗi bữa xơi 3 gói mỳ ăn liền – Đó chính là Đinh La Thăng. (Mà có thể ăn cả tuần, không biết chán)

Nếu có người nào, cảm thấy cực kỳ xấu hổ khi mình ngồi ghế hạng C (mặc dù là Ủy viên T.Ư), mà thầy giáo dạy mình lại ngồi hạng E… – Đó chính là Đinh La Thăng.

Nếu có người nào yêu quý bạn bè đến “mờ cả mắt”, đến hơn cả bản thân mình – Đó chính là Đinh La Thăng.

Và nếu có ai hỏi tôi rằng: Vậy Đinh La Thăng là người thế nào? – Người Quân Tử – Đó là câu trả lời của tôi!

(FB Nguyễn Như Phong)

Advertisements

One Response to Tài và Đức của người lãnh đạo – nhân vụ kỉ luật Đinh La Thăng

  1. Bố Ti Ngố says:

    Tác giả Nguyễn VănTho vừa có thêm một bài nữa tiếp nối câu chuyện Đức Tài của người lãnh đạo, lão đã chót đọc bài tại blog này nên đành phải đọc nốt bài kia.

    Ở ta, Đảng CSVN vừa là lãnh đạo vừa là cầm quyền. Lãnh đạo các cấp đều do Đảng lựa chọn, Đức đến đâu, Tài đến đâu thì Đảng biết rõ hơn dân nhiều. Quy trình thì chặt chẽ, khoa học, cấp lãnh đạo càng cao bao nhiêu thì quy trình nghiêm ngặt bấy nhiêu, nhiều tổ chức góp ý, nhiều chữ ký duyệt hồ sơ bấy nhiêu. Cho nên việc này cứ để Đảng lo, dân muốn quan tâm cũng không đến lượt.

    Trong bối cảnh ấy, hình như bàn luận về Đức, Tài của lãnh đạo là một việc mất thì giờ và vô bổ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: