Ông Nhân “về nhà”

 

Nguyễn Tiểu Ngộc Tam
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho tân Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân – Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Tại buổi lễ nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân nói “đồng chí Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương trao quyết định …, đưa tôi về nhà lần thứ hai.”

Lần thứ nhất ông Nhân “về nhà” là vào năm 1983, sau khi làm việc tại Hà Nội. Lần này ông lại “về nhà” sau 11 năm (từ 2006 đến 2017) sau khi giữ trọng trách Bộ trưởng, Phó Thủ tướng, và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Tôi ngạc nhiên về câu nói của ông Nhân. Lần đầu, ông “về nhà” là đúng rồi, với tư cách là thượng úy quân đội, kỹ sư ngành tự động hóa, vô danh với núi sông như trăm ngàn bạn trẻ như ông. Nhưng tôi nghĩ lần này ông nói ông “về nhà” thì không ổn.

Việc đầu tiên sau khi nhậm chức là ông đi thăm Bến Nhà Rồng, nơi Cụ Hồ ra đi và từ ngày ấy đến khi mất Cụ chỉ về thăm quê ở Nghệ An một vài lần nhưng hình như vào những dịp ấy Cụ cũng không nói là “về nhà”?

Cái chí của nam nhi, anh hùng là coi bốn bể là nhà.Tất nhiên không thể đem ông Nhân so sánh với Cụ Hồ, nhưng hiện tại ông không còn là sĩ quan hàm thượng úy nữa, ông đang là yếu nhân của xã hội, lời nói của ông có gang có thép.

Mười một năm qua, ông Nhân xa nhà ? Thế thì ông Bộ trưởng có toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp giáo dục, ông Chủ tịch Mặt trận có toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân ?

Không loại trừ sau một vài năm làm Bí thư Thành ủy, ông lại được điều động về một nơi khác, hoặc trở ra Hà Nội làm chức to hơn, lúc ấy ông có coi là mình được về nhà hay lại một lần nữa xa nhà.

Mong rằng lời ông nói chỉ là biểu hiện một phút xúc động của người thường, là tình cảm bột phát, không phải là biểu hiện tâm thế của ông. Mong rằng ông luôn nhớ mình là người của công chúng, một lời nói ra xe bốn ngựa đuổi không kịp. Mong rằng ông không chỉ coi Sài Gòn là nhà, mà ông cần nghĩ rằng Nam Bộ là nhà của ông, và đất nước này cũng là nhà của ông.

Mong ông luôn chân cứng đá mềm.

N.T.N.T

3 Responses to Ông Nhân “về nhà”

 1. 5 Gia Dinh says:

  Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Nước ta phải thống nhất. Nam Bắc là một NHÀ. Không thể để ai chia cắt Tổ quốc ta, chia rẽ gia đình ta”. Theo tinh thần này ông Nhân chắc chỉ từ “Nhà Bắc về Nhà Nam” thôi. Sau này nếu ra Hà Nội làm việc nữa ông lại từ Nhà Nam về Nhà Bắc.

 2. Bố Ti Ngố says:

  Truyền thống văn hóa của ta mang đậm tính dòng họ, que quán, làng xã. Vì thế, ngay từ thời Lê Thánh Tông, đã có Luật Hồi Tỵ, cấm quan lại lấy vợ hay thông gia ở nơi mình cai quản, cấm quan lại tậu ruộng đất nhà cửa nơi mình làm quan, cấm dùng người cùng quê giúp việc (công).

  Đến thời Minh Mạng, còn cấm quan lại không được làm việc tai nha môn của phủ huyện quê mình, cấm làm quan ở chính quê mình, quê vợ, ở nơi mình đi học lúc còn trẻ.

  Thời đại ngày nay, thế giới phẳng hơn nhiều, quy định như thời phong kiến thì sẽ có nhiều bất cập. Nhưng nếu ai đó mang nặng tâm lý quê hương vùng miền dòng họ, thì làm quan không dễ chút nào. Cách nói ngày nay là dễ xảy ra “xung đột lợi ích”.

 3. Pingback: ĐH Y khoa Pham Ngọc Thạch từ chối tuyển sinh cả nước, Bộ Giáo dục lên tiếng | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: