TP Hồ Chí Minh: Năng động, sáng tạo hay trì trệ, bảo thủ?

 

>> Ai chịu trách nhiệm trong vụ 20.000 viên thuốc bị hủy?
>> Ông Vũ Tiến Lộc: Để 20.000 viên thuốc hết hạn vì thủ tục là ‘đỉnh cao’ của vô cảm

 

Hà Hiển

Hình: Internet

Có phải TP HCM là nơi năng động, sáng tạo hơn nơi khác? Có người bảo thế. Tôi thì thấy là KHÔNG!

Ngược lại, tôi lại thấy đó là một trong những thành trì của sự bảo thủ nhất nước, trì trệ nhất nước, như một số ví dụ điển hình sau:

1. Vụ quán cà phê “Xin Chào”: Các cơ quan pháp luật ở TP áp dụng pháp luật tùy tiện, cứng nhắc, truy tố sai công dân vô tội đến mức Thủ tướng phải có ý kiến can thiệp mới thôi.

2. Việc Sở VHTT thành phố đề xuất với Cục Biểu diễn nghệ thuật của Bộ VHTT cấm một số bài hát ra đời trước năm 1975 là một minh chứng cho thấy những đầu óc của các ông “quan văn hóa” của TP này bảo thủ nặng nề đến mức nào!

3) Thủ tục hành chính nặng nề nhất nước được chứng minh qua vụ chậm trễ trong việc tiếp nhận 20.000 viên thuốc chống ung thư dẫn đến lô thuốc trị giá 14 tỉ đồng này bị tiêu hủy do quá hạn. Việc chậm trễ này xuất phát từ một loạt quy trình, trong đó khâu chậm trễ nhất lại phát sinh từ các thủ tục ở nội bộ các cơ quan của TP HCM (chỉ tính riêng từ khi Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM có văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM xin chấp thuận cho bệnh viện thực hiện chương trình Tasigna là 3 tháng. Tiếp đó, từ khi Sở Y tế TP.HCM có văn bản xin chấp thuận, UBND TP.HCM quyết định phê duyệt tiếp nhận lô hàng cũng mất hơn 3 tháng nữa. Như vậy, chỉ tính riêng mỗi thủ tục ở TP HCM đã mất hơn 6 tháng).

4) Vụ Đồng Tâm vừa xảy ra cho thấy ông tướng công an Đức Chung kiêm chủ tịch thành phố của Hà Nội đầu óc còn sáng láng, cởi mở gấp trăm lần hơn cái ông nhà báo Đức Hiển của TP HCM. Trong khi ông nhà báo Đức Hiển bảo hoàng hơn vua này muốn định hướng các cơ quan nhà nước trừng phạt người dân thì ông tướng công an Đức Chung lại đến gặp dân để tìm biện pháp thỏa hiệp. Hóa ra về độ cứng rắn, bảo thủ thì tướng công an ở Hà Nội còn phải gọi nhà báo ở thành phố HCM bằng cụ!

Sơ sơ mấy ví dụ như thế, chưa kể một số người tham gia biểu tình chống Trung Quốc hay bảo vệ môi trường có nhận xét việc đàn áp biểu tình ở TP HCM còn kinh hơn ở Hà Nội v.v…, cho thấy TP HCM chẳng phải là nơi năng động sáng tạo gì mà là một trong những lô cốt bảo thủ lớn nhất của cả nước!

HH Nói cho công bằng thì bảo thủ, trì trệ là tình trạng chung của cả nước chứ chẳng riêng gì TP HCM. Nhưng Hà Nội hay những nơi khác bảo thủ, trì trệ thì có thể còn hiểu được. Còn nếu TP HCM cũng bảo thủ, trì trệ như thế, lại còn hơn thế nữa thì đáng thất vọng hơn nhiều vì nó vốn được coi là năng động sáng tạo hơn nơi khác. Chẳng trông đợi được gì ở những nơi khác nhưng vẫn còn trông đợi nhiều ở TP HCM nên tác giả mới viết bài này.

One Response to TP Hồ Chí Minh: Năng động, sáng tạo hay trì trệ, bảo thủ?

  1. Pingback: ĐH Y khoa Pham Ngọc Thạch từ chối tuyển sinh cả nước, Bộ Giáo dục lên tiếng | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: