Dự án đầu tư của PVN tại Venezuela: Công và tội của bác Thăng…

 

>> PVN mất trắng cả chục ngàn tỉ đồng ở Venezuela
>> Chuyện Gà, Cáo và Cú

 

Hà Hiển (Tổng hợp)

Ký kết hợp đồng Thành lập và Quản lý Công ty Liên doanh PetroMacareo – Ảnh: Chinhphu.vn

Sau khi đọc bài  PVN mất trắng cả chục ngàn tỉ đồng ở Venezuela trên Báo Thanh Niên mới đây kết tội Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm thất thoát 532 triệu USD của nhà nước qua dự án liên doanh với Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela nhằm “khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2” của nước này, mình ghé thăm nhà bác Gúc Gờ để hỏi thêm về dự án này thì được bác cho biết một số thông tin liên quan đến quá trình hình thành của dự án này như sau:

1) Giao phối:

Quá trình này bắt đầu từ bao giờ và diễn ra trong bao lâu thì mình chưa xác định được nhưng nó được “hai bên phối ngẫu” ghi nhận trong bản Tuyên bố chung giữa 2 bên ngày 31/7/2006 nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hugo Chavez) với lời văn cụ thể là “hai Nguyên thủ hoan nghênh việc ký Hiệp định Hợp tác khung và các Hiệp định Hợp tác về Năng lượng và Văn hoá giữa Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà Bolivariana Venezuela…”

2) Thụ tinh:

Theo quy luật, sau quá trình “giao phối” thì ắt phải đến thời điểm thụ tinh. Dường như việc “thụ tinh” này đã được thực hiện trong chuyến thăm Venezuela một năm sau đó của TBT Nông Đức Mạnh khi cũng lại có Tuyên bố chung trong đó nêu rõ hai bên “đã xác định một số dự án cụ thể” để “cùng quan tâm” như “thăm dò, đánh giá trữ lượng và khai thác dầu khí tại một số lô ngoài khơi Venezuela…”

3) Sinh nở:

Đó là ngày 29/6/2010, được đánh dấu bằng lễ ký kết “Hợp đồng thành lập Công ty Liên doanh Dầu khí PetroMacareo giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và đối tác Venezuela” được thực hiện nhân chuyến thăm và làm việc tại Venezuela của một phó thủ tướng nước ta thời kỳ đó là ông Hoàng Trung Hải “nhằm tăng cường hợp tác về năng lượng giữa Việt Nam và quốc gia này”. Phát biểu tại lễ ký, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định “đây là một bước đột phá để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai những thỏa thuận đạt được trong lĩnh vực dầu khí giữa hai bên…”.

4) Và… chết yểu:

Thời điểm này là khoảng giữa năm 2013 khi ban lãnh đạo mới của PVN đã phải quyết định đơn phương không thực hiện bản cam kết góp vốn vào dự án này nữa vì có góp thêm số tiền này (142 triệu USD) “cũng chưa chắc thu được thùng dầu nào, chấp nhận mất 442 triệu USD tiền “phí tham gia”, 90 triệu USD tiền góp vốn và các chi phí lớn khác mà đến nay vẫn chưa khắc phục xong hậu quả” như bài đã dẫn ở trên của Báo Thanh Niên đã đề cập.

Xin lưu ý là chỉ 01 năm trước đó, trong buổi tiếp ông Asdrúbal Chávez, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) ngày 8/8/2012, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết còn “nhấn mạnh mong muốn hợp tác trong lĩnh vực dầu khí phải trở thành mô hình mẫu mực của mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam-Venezuela”, không những thế, ông còn “lưu ý hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phải coi trọng ý nghĩa chính trị, tình cảm hữu nghị, đoàn kết anh em giữa hai dân tộc, chứ không chỉ tính tới hiệu quả kinh tế“.

***

Đến đây, mình quay lại đọc bài PVN mất trắng cả chục ngàn tỉ đồng ở Venezuela trên Báo Thanh Niên để ý hơn đến chi tiết rằng dự án này “thuộc diện phải trình quốc hội thông qua chủ trương đầu tư” nhưng PVN đã mắc một trọng tội là cố tình thực hiện mà không xin ý kiến Quốc hội. Tội này thì bác Thăng là người đứng đầu PVN thời điểm ấy khó mà cãi được.

Nhưng theo mình thì chính việc không xin quốc hội mới là… công lớn nhất của bác vì rất có thể việc “không xin” này đã cứu cho quốc hội khỏi… bị vạ lây     🙂

H.H

(Tổng hợp qua báo chí trong nước và báo ngành dầu khí qua các thời kỳ)

 

4 Responses to Dự án đầu tư của PVN tại Venezuela: Công và tội của bác Thăng…

 1. Bố Ti Ngố says:

  Lãnh đạo cấp cao chỉ chịu trách nhiệm về chủ trương, đường lối, được thể hiện trong các TUYÊN BỐ CHUNG, việc thực hiện là trách nhiệm của PVN. Đường lối hợp tác chính trị kinh tế với Venezuela là đúng, còn việc thất thoát vốn là sai, PVN phải chịu trách nhiệm, còn kêu oan nỗi gì .

  • hahien says:

   Ở nước ta NÓI CHUNG thì cái CHUNG CHUNG luôn luôn đúng, chỉ có cái cụ thể thì thường là sai thôi.

 2. Bố Ti Ngố says:

  Xem xét công – tội cần công bằng.

  Trong vụ Venezuela, PVN trong nhiệm kỳ anhThăng có công triển khai chủ trương hợp tác chính trị kinh tế nhưng có tội là làm mất 442 triệu USD, nhiệm kỳ những người kế tục anh Thăng có tội vì rút lui cam kết hợp tác (làm sai chủ trương của lãnh đạo trong các TUYÊN BỐ CHUNG), nhưng có công là giữ lại 142 triệu USD cho ngân khố quốc gia.

 3. Nếu biết xót tiền của dân thì trước khi đưa ra quyết định phải xem xét cân nhắc kỹ càng khả năng thu hồi vốn đầu tư chứ không thể tùy tiện vung tiền ném qua cửa sổ như thế được. Nếu chưa hội tụ đủ điều kiện và thủ tục trình các cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt thì không thể tùy tiện coi trời bằng vung ,làm bừa nếu thành công (chỉ là do may mắn) họ tranh công, nếu thất bại đã có nhà nước chịu, họ đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan không thuận lợi …

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: