Xin hãy dành cho chủ tịch Chung một tràng pháo tay!

 

Hà Hiển

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ở Đồng Tâm (Ảnh; Internet)

Cuộc đàm phán hôm 22/4/2017 giữa Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và dân xã Đồng Tâm đã kết thúc với việc người dân thả hết các con tin là các chiến sĩ cảnh sát cơ động và chủ tịch Chung ký vào một văn bản trong đó cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với họ.

Dư luận phần đông hoan nghênh cách giải quyết này và thở phào nhẹ nhõm vì “quả bom Đồng Tâm” đã được tháo ngòi nổ. Tuy vậy vẫn có một số ý kiến cho rằng văn bản này không có giá trị về mặt pháp lý. Những ý kiến này xuất phát từ quan điểm cho rằng chủ tịch Chung không có thẩm quyền truy cứu hay không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bất kỳ ai mà thẩm quyền này thuộc về viện kiểm sát nhân dân các cấp.

Nếu chỉ xét về mặt pháp lý đơn thuần thì lập luận trên là chính xác. Đúng là cam kết ấy của ông Chung không có giá trị gì nếu chỉ căn cứ vào các quy định của pháp luật về thẩm quyền của các cơ quan nhà nước. Chủ tịch UBND thành phố như ông Chung chỉ là người đứng đầu cơ quan hành pháp ở một địa phương trong khi chức năng kết tội ai là thuộc về cơ quan tư pháp là viện kiểm sát.

Nói như trên thì đúng như 1 + 1 = 2. Một người đã từng là công an, lại đã tốt nghiệp đại học luật như ông Chung chắc không cần ai phải dạy về những kiến thức vỡ lòng về luật này.

Nhưng sẽ là thừa nếu bàn đến tính pháp lý của cam kết này. Bởi vì đây không phải là văn bản cam kết về pháp lý mà là một văn bản cam kết về chính trị.

Trong một thể chế tam quyền phân lập thì cam kết không kết tội ai của một thị trưởng như ông Chung sẽ là vô giá trị khi ông không phải là người đứng đầu cơ quan công tố.

Nhưng Việt Nam không áp dụng chế độ tam quyền phân lập mà áp dụng cơ chế “tam quyền phân công” do Đảng cầm quyền lãnh đạo.

Ngoài chức danh là Chủ tịch UBNDTP Hà Nội thì ông Chung còn là một Phó Bí thư Thành ủy của thành phố này. Và ông Chung đến Đồng Tâm không chỉ với tư cách là Chủ tịch UBNDTP Hà Nội mà còn với tư cách một nhà lãnh đạo đảng được Thường trực Thành ủy Hà Nội phân công “chủ động tiếp xúc, đối thoại và giải quyết bức xúc của người dân huyện Mỹ Đức” như báo chí đã đưa tin [*].

Như vậy, phần nhiều khả năng là những gì ông Chung cam kết ở Mỹ Đức đã được cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng ở Hà Nội là “thường trực thành ủy” cho phép và được cả các lãnh đạo cao nhất của đảng ở trung ương đồng thuận.

Nếu thế thì trong một thể chế quy định sự lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện của một đảng như ở Việt Nam, văn bản cam kết này có giá trị cao hơn bất kỳ ràng buộc pháp lý nào khác.

Nhưng nếu vẫn xảy ra một khả năng, dù là với một xác xuất vô cùng nhỏ là cam kết ấy dù được “Thường trực thành ủy” thông qua nhưng vẫn bị một cơ quan tư pháp bác bỏ thì sao? Nếu chuyện này xảy ra thì những người dân ở Đồng Tâm vẫn có nguy cơ bị viện kiểm sát truy tố nay mai nhưng chưa hẳn đã là một tai họa. Nếu điều đó xảy ra thì chẳng khác nào một tiếng sấm nổ giữa trời quang báo hiệu cho sự ra đời của cơ chế tam quyền phân lập ở Việt Nam khi một cam kết chính trị của đảng bị một cơ quan tư pháp bác bỏ.

Với một cơ chế tam quyền phân lập như thế thì cũng sẽ không còn các vụ bắt bớ chỉ vì các tranh chấp dân sự về đất đai, dù đó là tranh chấp với chính quyền như vụ Cụ Kình và một số người dân ở Mỹ Đức bị bắt vừa qua. Với một cơ chế như thế thì không có lý do gì để công an hay quân đội tham gia vào các vụ tranh chấp dân sự ấy để bênh bên này hay đàn áp bên khác. Với một cơ chế như thế thì người dân Mỹ Đức, nếu chẳng may có bị truy tố oan sai thì họ vẫn có rất nhiều cơ may được xét xử công bằng tại một tòa án hành xử một cách thực sự độc lập, chỉ đề cao công lý mà không bị chi phối bởi bất kỳ thế lực chính trị nào.

Nhưng có lẽ điều ấy chưa thể xảy ra trong một tương lai gần ở Việt Nam.

Và trong một hoàn cảnh như vậy thì ông Chung xứng đáng được thưởng một tràng pháo tay vì những gì ông vừa làm, dù hơi muộn, ở Đồng Tâm vừa qua.

———————————————————-
[*] Như đề cập trong bài theo link dưới đây:
http://news.zing.vn/chu-tich-nguyen-duc-chung-duoc-giao-giai-quyet-vu-dong-tam-post738958.html

3 Responses to Xin hãy dành cho chủ tịch Chung một tràng pháo tay!

 1. Bố Ti Ngố says:

  Được chỉ định trực tiếp giải quyết vụ khủng hoảng Đồng Tâm, ông Chung đứng ở tâm điểm của sức ép các bề. Đó là sức ép của người dân, sức ép của hệ thống báo chí chính thống thuộc Đảng, sức ép của các bản tin mạng “lề trái”, của báo chí nước ngoài, sức ép của một số nghị sĩ, luật gia, sức ép của các đồng chí, đồng sự có thể là “đồng tâm” hoặc không “đồng tâm” với ông Chung…
  Ứng xử giữa nhiều làn tên mũi đạn được như đã làm, ông Chung đáng được gọi là người can đảm.
  Hãy chờ xem dân làng Đồng Tâm và ông Chung, ai là người sẽ thoát hiểm hoặc cả hai .

 2. hahien says:

  Them mot trang phao tay nua cho su can dam cua cac chien si CSCD da buong tay de roi vao tay ba con Dong Tam. Hy vong ngay cang co them nhieu chien si can dam nhu vay.

 3. TẠO says:

  Còn điểm này tăc giả bài báo đã “quên” hoặc “cố ý” không nhắc tới (tôi cho đấy là một sự xử lý tình tiết tế nhị): Đó là vụ TRƯNG CẦU Ý KIÊN DÂN HÀ NỘI VỀ VIỆC HOẠT ĐỘNG CỦA CÁI… LOA PHƯỜNG. Kết quả là gần như tuyệt đại đa sô dân bảo BỎ nhưng cuối cùng cái tuyệt đại đa số ấy (trong đó tôi nghĩ có thể có cả anh Chung) đã không “thắng” nổi một thiểu số bé nhỏ về số lượng song vô cùng to lớn về quyền thế. Nhưng mà thôi, những điều anh Chung làm được vừa qua, trong lòng người dân Hà Nội cũng là rất đáng mừng, rất đáng khen rồi. Thử điểm lại trước nay, đã có một vị lãnh đạo cấp cao nhất nào của thành phố làm được như thế không?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: