Cục… tác

 

>> Ca sĩ Mỹ Linh – từ “Chat với Mozart” đến “sự cố Quốc ca”…
>> Con trai của tác giả ca khúc ‘Cánh thiệp đầu xuân’ lên tiếng

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

“Con đường xưa em đi” nay đã cấm rồi… (Ảnh: Internet)

Tan bữa nhậu ở quán Hải Xồm, dắt xe vào đến nhà, mình khoe ngay mụ vợ chuyện vừa nghe được. Rằng vừa rồi, ông Cục Trưởng Cục Biểu diễn Nghệ Thuật vừa mới ban bố lệnh cấm năm bài hát đã được sáng tác ở trong Nam từ lâu rồi. Mà không phải cấm thường đâu, cấm vĩnh viến đấy. Nguyên nhân là vì các bài hát ấy bây giờ mất gốc, không biết có ai còn giữ được không. Bao giờ tìm thấy, thì mới cho phép được hát vĩnh viễn nhưng mà phải đúng gốc. Nói theo chữ nghĩa thì đây là việc bảo vệ tác quyền cho các nhạc sĩ.

Mụ vợ mình ngớ ra, hỏi ngô nghê như đứa ngố Tầu :

– Tôi tưởng ông Cục Trưởng ra lệnh cấm vì mấy bài hát này phản động hay ít ra cũng thô lậu dung tục phạm đến đạo đức, thuần phong, hóa ra là do vi phạm tác quyền. Nhưng mà tôi chẳng hiểu tác quyền là cái quái gì, ông nói cho tôi biết với.

– Ờ thì nó là quyền sở hữu của tác giả, người nào làm ra nó thì người ấy có quyền bán, cho, tặng…, lại có quyền kiện ai đem sửa nhạc sửa lời hoặc dùng kiếm tiền mà không xin phép. Nói chữ thì nó là quyền dân sự.

– Thế thì chắc ông Cục Trưởng là tác giả của năm bài hát ấy, hoặc ít ra thì cũng được các nhạc sĩ gửi gắm ông ấy việc chăm lo quyền lợi hả ông ?

– Làm gì có chuyện ấy. Ông ấy là quan chức hành chính của Nhà nước.

– Thế thì hóa ra ông Cục Trưởng lẫn lộn chuyện hành chính với chuyện dân sự à?

–  Bà thì cũng chỉ biết quét nhà rửa bát như Ôsin thôi, biết cái cóc khô gì về quản lý nhà nước! Cục Trưởng người ta có quyền, thấy hát sai lời của bản gốc thì người ta cấm, hà cớ gì phải đợi nhạc sĩ nhờ vả. Tôi mà được làm Cục Trưởng thì tôi cũng cấm.

Mụ lặng ngắt, chắc là e ngại trình độ quản lý của ông Cục Trưởng tự phong. Được một lúc, mụ rụt rè hỏi :

– Thôi cứ cho ông là Cục Trưởng đi. Thế nếu so với bản gốc ca sĩ hát luyến láy sai nhạc, nhanh chậm sai tiết tấu, hoặc giả như cô Thanh Lam vừa hát vừa hú hét thì ông có cấm không ?

– Cấm !

– Thế mỗi lần đội bóng đá của ta thi đấu quốc tế, dàn nhạc cử sai mấy nốt của bài Quốc Ca, ông có cấm không ?

– Cấm !

– Thế mấy bài hát nước ngoài mà hát tiếng Việt thì sao? Tôi nghe nói nhiều bài hát của họ dịch tam toạng ra tiếng Việt, ví dụ như bài “Đôi Bờ”, ngày trước tôi vẫn thấy ông hát ông ổng “đêm dài qua dưới mưa rơi” , bây giờ ông làm Cục Trưởng chắc là thôi không hát nữa nhỉ. Kể cả các bản dịch chuẩn thì ai là người có quyền xác nhận như đinh đóng cột là lời dịch ấy là …bản gốc. Mà dịch sát nghĩa thì đố ca sĩ nào hát nổi. Có cấm không hả ông ?

– Vấn đề này liên quan đến chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng của Đảng và Nhà nước ta. Hơn nữa nó là vấn đề văn hóa, phải hết sức giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc. vì vậy phải suy nghĩ cẩn trọng. Nhưng chiếu theo tiêu chí…bản gốc thì phải cấm là cái chắc. Cấm !

Đúng lúc thằng con mở cổng vào. Nghe thủng chuyện, lại thấy bố nói cấm cấm, nó bảo :

– Con đọc mạng, thấy cô Kim Dung-Kỳ Duyên bảo rằng cái Cục này tên là Cục C. tức là Cục Cấm bố ạ.

Mụ vợ nhà mình bịt mũi, phì cười :

– Đặt tên thế thì dễ hiểu lầm lắm. Bố anh đang đóng vai Cục Trưởng thì Cục của bố anh nên gọi là Cục Tác, không phải là tác quyền mà là tác oai tác quái thì mới chuẩn!

H.V.T

 

2 Responses to Cục… tác

  1. Bố Ti Ngố says:

    Bác Tiện có chỗ chưa đúng. Không phải như bác nói là bao giờ tìm thấy bản gốc thì sẽ cho phép được hát vĩnh viễn đâu. Lúc ấy người được sở hữu cái thứ của mình phải làm đơn xin phép, cái Cục C. (tức là cái Cục Cho) cứu xét xong ban lệnh mới thì mới được hát vĩnh viễn.

  2. Năm Gia Định says:

    Mấy tuần rồi bận việc quá, không biết có việc cấm đoán này. Nay nhờ Bác Tiện cục tác mới hay! Cũng nhờ thế nên mình vừa mới vào Youtube tìm nghe rất kỹ 5 bài hát này (đã được tập hợp lại trong một clip đang được rất nhiều người nghe) chứ không thì “vĩnh viễn” mình cũng chả có dịp thưởng thức một cách hệ thống và nghiêm túc như vậy. Việc khen chê tác phẩm để lúc khác, chỉ xin được nhiệt liệt chúc mừng các tác giả và cám ơn cái Cục gì đó của cái Bộ gì đó!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: