Thư giãn cuối tuần: Dù sao vẫn… sướng!

 

Nguyễn Tiểu Ngộc Tam
(Tác giả gửi Blog Hahien)

“Made in Viet Nam” – Hình st từ Internet

Trên báo điện tử Dân Trí hôm nay (31/3/2017) có bài báo với tiêu đề “Thế giới tin dùng hàng”Made in Vietnam” hơn hàng “Made in China”, mừng quá bèn đọc hết để xem thế giới nói gì. Thấy những thông tin sau đây :

– Đây là kết quả khảo sát của Tổ chức Made In Country Index (MICI) công bố đầu năm 2017.

– 50 đối tượng bao gồm EU và 49 quốc gia có hàng hóa được khảo sát.

– Cuộc khảo sát được tiến hành tại 52 quốc gia với tổng số người được hỏi là 43 034 người (như thế trung bình mỗi quốc gia có gần 830 người được thăm dò ý kiến).

– Đứng thứ 50, bét bảng là hàng hóa Iran. Hàng hoáTrung Quốc đứng thứ 49, còn hàng hóa Việt Nam đứng thứ 46/50, hơn bét bảng 4 bậc, đáng chú ý là hơn hàng hóa Trung Quốc những 3 bậc.

Báo cáo của MICI chỉ đánh giá một khía cạnh thương mại, không thấy bài trên  Dân Trí cung cấp thêm các dữ liệu tham khảo ngoài lề khác như chủng loại và tổng sản lượng hàng hóa của 50 đối tượng được lưu thông tại 52 nước được khảo sát. Cũng không biết MICI có cho rằng kết quả khảo sát của họ có được gọi là “sự tin dùng của Thế giới” đối với hàng hóa hay không.

Mình cảm ơn MICI đã bỏ công sức để thăm dò ý kiến và cung cấp thông tin tham khảo, để dành việc sử dụng thông tin này cho người khác, ví dụ như báo Dân Trí chẳng hạn.

Nội dung bài báo là rõ ràng. Về tiêu đề Thế giới tin dùng hàng”Made in Vietnam” hơn hàng “Made in China” thì mình thấy báo chí cách mạng không chỉ nghiêm túc mà còn giữ được tính hài hước. Được cái dù đứng gần chót bảng nhưng Việt Nam vẫn hơn được Trung Quốc 3 bậc, thành ra mình đành lòng thấy … sướng âm ỉ. Gợi cho mình nhớ đến Lỗ Tấn, vì thế mình cảm ơn báo Dân Trí đã cho mình có được những giây phút thư giãn cuối tuần.

N.T.N.T

2 Responses to Thư giãn cuối tuần: Dù sao vẫn… sướng!

 1. Năm Gia Định says:

  Ta về ta tắm áo ta
  Đứng thứ 46, ao nhà vẫn hơn
  Hơn ao Trung quốc 3 phân
  Ta cùng thư giãn cuối tuần tắm ao

  • Bố Ti Ngố says:

   Cũng là quan hệ Tầu-Ta, Cống Quỳnh thi vẽ với sứ thần Tầu, chưa dứt hồi trống đã rửa tay xong việc, sứ Tầu vẫn đang còn loay hoay. Gì thì gì, có mườii con giun đất thì Ta vẫn hơn anh Tầu.
   Chuyện này giông giống cái chuyện trên báo Dân Trí. Có điều một chuyện là thật, chuyện kia chỉ là giai thoại để tự sướng thôi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: