Chơi gốm ở Bát Tràng: Tròn do khéo, méo do đất

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

“Chơi gốm” ở Bát Tràng – Hình st từ internet

“Chơi đồ Gốm” là thú chơi rất sang, không những cần đam mê mà còn phải tốn tiền và mất thời gian. Ít nhất là mua sắm các đồ gốm quý, độc đáo để bày biện trong nhà làm vật kỷ niệm những chuyến đi đâu đó và làm của gia bảo. Cao hơn nữa là sưu tập có hệ thống, tham gia các hội nhóm cùng sở thích để trao đổi, trưng bày, đấu giá… Số người “Chơi đồ Gốm” này chắc chả bao nhiêu?

Ngược lại, “Chơi Gốm” là một thú chơi khác hẳn. Ai cũng chơi được, nhất là trẻ con đến với Làng Gốm Bát Tràng. Chi phí bỏ ra cho mỗi em đến từ Nội thành Hà Nội là tiền vé xe buýt đi về và một chút tiền khoảng trị giá một bữa ăn sáng mà thôi.

Làng Bát Tràng rất chật chội, “tấc đất, vô số tấc vàng”. Người Làng phải tính toán ưu tiên dành từng tấc đất trên nền, trên tường cho sản xuất, kinh doanh. Thế mà từ ngày đất nước mở cửa hội nhập, Làng lại có thêm cả những sân chơi. Đó là các “Sân chơi Gốm Bát Tràng” như những vệ tinh nhỏ quanh trung tâm là “Chợ Gốm Bát Tràng”.

Thật là vui khi theo chân một nhóm thiếu nhi tiểu học khoảng bảy, tám tuổi cùng Thầy giáo phụ trách tham gia một Sân chơi ấy! Dưới sự hướng dẫn của bác Chủ Sân, các cháu xắn quần, xắn áo trở thành những người thợ gốm thực thụ trong một xưởng gốm mini vô cùng bận rộn. Thời gian học nghề để trở thành “Nghệ nhân ” rất ngắn bởi 100% các cháu đều có năng khiếu “Nghịch đất” từ lúc lên ba?

“Tròn do khéo, méo do đất”

Mỗi cháu được làm chủ một chiếc bàn xoay riêng để thao tác các công đoạn làm đất, vuốt gốm, nặn gốm…thành những chiếc bình cắm hoa xinh xắn. Sau đó những bán thành phẩm này được chuyển cho bác Chủ Sân đưa vào lò sấy cho khô cứng. Tiếp theo, các thợ tạo hình lại trở thành các họa sĩ trang trí, tô điểm các hoa văn, họa tiết tùy hứng trên chiếc lọ hoa của mình bằng bút lông chấm màu nước. Sản phẩm đơn chiếc của cá nhân nhưng được chế tác công khai giữa cộng đồng nên mang tính cạnh tranh và sự tự tin rất cao. Nhìn các cháu say sưa ngồi vẽ gốm, ta có thể tin rằng dù đứa này thích môn toán hơn đứa kia, đứa kia lại thích múa hát hơn đứa nọ… nhưng tất cả bọn chúng đều thích “Chơi Gốm” bằng nhau.

Vui nhất là lúc hết ca sản xuất, các sản phẩm được đưa ra bình chọn. Đứa nào cũng cười hả hê vì nói chung các lọ hoa đều méo chứ không chỉ riêng của ai. Thầy giáo phụ trách kết luận: “Tròn do khéo, méo do đất”. Tất cả các em đều rất khéo, chỉ tại đất cao lanh Bát Tràng nó bướng, chưa chịu nghe theo đó thôi!

H.A.C.D

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: