Về chuyện người dân tự làm đèn chiếu sáng quốc lộ – Được một việc, hỏng việc lớn hơn

 

Nguyễn Tiểu Ngộc Tam
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Đọc báo Thanh Niên thấy có bài có vẻ như vinh danh đồng bào một thôn của tỉnh Gia Lai góp tiền làm hệ thống chiếu sáng 5 Km quốc lộ, hàng tháng lại tự góp trả tiền điện cho việc này. Có bạn đọc hồ hởi bảo rằng đúng là dựa vào dân thì việc khó trăm lần cũng trở thành dễ.

Lại nhớ đến cách đây lâu lắm rồi, TV có ca ngợi một phụ nữ ngồi bán quán gần đường tầu hỏa, mỗi khi sắp có tầu chạy qua thì tạm bỏ quán ra ngăn xe cộ và người đi bộ, đảm bảo an toàn giao thông đường sắt. Cách đây vài tuần một trường hợp tương tự cũng được báo chí khen.

Lại nhớ đến Quốc Hội khóa trước, bức xúc về thực phẩm nhập lậu qua biên giới không thể kiểm soát được , Quốc Hội ra Nghị Quyết giao cho Bộ Y tế của bà Kim Tiến chịu trách nhiệm kiểm soát thực phẩm nhập lậu, tuy các cơ quan quản lý việc này là Hải Quan, Bộ đội Biên Phòng và Quản Lý Thị Trường của Bộ Công Thương. Bộ Y tế có trách nhiệm kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, bây giờ lại phải nhận thêm nhiệm vụ chống buôn lậu, không dám cãi Quốc Hội cho nên mới có Nghị Quyết ấy. Không biết đã có lần nào bà Kim Tiến báo cáo Quốc Hội về kết quả công việc này hay chưa.

Thế là mình nhớ đến Hàn Phi. Ông là đại diện tiêu biểu nhất của phái Pháp Gia thời Chiến Quốc bên Tầu cách đây hơn hai nghìn năm, chủ trương trị nước bằng pháp luật. Ông kể một chuyện như sau : Trong triều, Hàn Chiêu Hầu phân việc cho các quan, trong nội điện có quan coi chăn màn và quan coi mũ áo. Một bữa uống say nằm ngủ, Hàn Chiêu Hầu đạp chăn xuốngnền nhà , quan coi chăn màn không có ở đấy. Quan coi mũ áo sợ vua lạnh liền đắp lại chăn cho vua. Hôm sau thiết triều, vua hỏi chuyện đêm qua, tả hữu tâu lại đầu đuôi. Vua liền phạt viên quan coi chăn màn vì tội không làm chức phận được giao, lại phạt viên quan coi mũ áo vì làm cái việc không thuộc chức phận của mình.

Nếu cứ như câu chuyện của Hàn Phi thì phải trị tội kẻ nào không làm nhiệm vụ đảm bảo cho tầu hỏa không cán người, trâu bò và xe cộ ở điểm giao giữa đường sắt với đường bộ, phải khiển trách kẻ nào không lo chiếu sáng quốc lộ ở những nơi cần, kể cả phải xem xét kỷ luật tổ chức hay cá nhân nào tham mưu (đểu) cho Quốc Hội giao việc trái khoáy cho Bộ của bà Kim Tiến.

Tuy thế, người ta chỉ xúm vào khen những người dân đang làm những việc không phải việc của mình. Thế thì lẫn lộn hết cả rồi.

Nếu khuyến khích người ta làm cái việc không phải của mình thì cũng sẽ khuyến khích những kẻ không chịu làm những việc thuộc chức phận của mình, ỉ lại vào người khác.

Khuyến khích những việc như thế là khuyến khích sự thiếu hoăc vô trách nhiệm trách nhiệm ở những nơi cần phải có trách nhiệm.

Như vậy là tưởng được một việc mà lại hỏng một việc khác lớn hơn nhiều.

Câu chuyện mà Hàn Phi kể cách đây hàng nghìn năm cho thấy tư duy của một ông vua thời ấy dường như đã vượt xa tư duy của nhiều người ở thời đại nhà nước pháp quyền…định hướng xã hội chủ nghĩa bây giờ.

N.T.N.T

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: