Indochina Research: Điều tra phiến diện, kết luận võ đoán !

 

>> “Dân Việt ‘hạnh phúc và lạc quan kinh tế?’

 

Hà Hiển

Có thể căn cứ vào ý kiến của “700 người tuổi từ 18 đến 64 sống tại Hà Nội và tp. Hồ Chí Minh” để kết luận như đinh đóng cột rằng “người Việt” thì thế này thế nọ thế kia được không? Ai tin vào cái kết luận như thế thì tùy, còn tôi thì không tin.

Tôi không tin vì:

Cứ cho là Indochina Research đã điều tra qua 700 người sống ở 2 TP Hà Nội và HCM thì con số 700 người ấy cũng quá ít ỏi so với hàng trục triệu dân của 2 thành phố này, lại càng ít ỏi so với hàng trăm triệu dân cả nước, cũng không thể đại diện cho tất cả các khu vực kinh tế – chính trị – xã hội và tất cả vùng miền từ nông thôn đến thành thị của Việt Nam.

Cái tổ chức “Indochina” này cứ thử hỏi ý kiến của 700 người là ngư dân tại các tỉnh miền Trung đang gánh chịu hậu quả của thảm họa Formosa xem họ có cảm thấy hạnh phúc không? Chẳng lẽ chỉ có 700 người ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mới là “người Việt”

Đó là chưa nói đến việc ngay ở 2 đô thị lớn này, chưa thấy báo cáo của tổ chức này rằng việc điều tra ấy được tiến hành với nhóm đối tượng nào, có đủ tính đại diện cho mọi tầng lớp và thành phần dân cư của 2 nơi này hay không. Ví dụ nếu cuộc điều tra ấy tiến hành ở khu vực  làm việc của các cơ quan sở mỏ hành chính công thì có thể kết quả sẽ rất khác với việc điều tra ở các bến xe, bãi chợ. Điều tra các quý ông quý bà ở các nơi vui chơi giải trí có thể sẽ rất khác so với việc điều tra ở các đối tượng là công nhân ở các khu công nghiệp v.v…

Vì thế kết quả của việc điều tra rất phiến diện này là hoàn toàn chưa đủ cơ sở để nói như đinh đóng cột là “người Việt Nam hạnh phúc thứ 4 và lạc quan kinh tế đứng thứ 5 thế giới”

Điều tra phiến diện nhưng lại kết luận một cách võ đoán. Chỉ có thể kết luận như thế về cái tổ chức Indochina Research này.

H.H

——————————————————————————————————

Đọc thêm:

Indochina Research phản hồi Phạm Chí Dũng

Theo VOA

Dân Việt ‘hạnh phúc’ và ‘lạc quan kinh tế’

Dân Việt ‘hạnh phúc’ và ‘lạc quan kinh tế’

VOA – Ngày 31 tháng Giêng, 2017, VOA Việt Ngữ đăng tải bài viết của blogger Phạm Chí Dũng, tựa đề “Dân Việt ‘hạnh phúc và lạc quan kinh tế?’”. Bài của tiến sĩ Phạm Chí Dũng có nội dung phản biện kết quả thăm dò do công ty Indochina Research, thành viên mạng lưới Worldwide Independent Network/Gallup International Association (WIN/GIA), thực hiện. Sau khi bài viết của tiến sĩ Dũng được đăng tải, chúng tôi nhận được bài phản biện từ Indochina Research. Trong tinh thần duy trì diễn đàn thảo luận lành mạnh và đa chiều, VOA Việt Ngữ đăng nguyên văn bài viết của Indochina Research dưới đây.

***

Là một công ty nghiên cứu độc lập, Indochina Research đưa ra thông tin dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học có thể kiểm chứng được. Nghi ngờ của ông Phạm Chí Dũng về tính xác thực trong nghiên cứu của công ty Indochina Research và độ độc lập của công ty là hoàn toàn không có căn cứ.

Trong một bài blog trên trang VOA đăng ngày 31 tháng 1 năm 2017, Dân Việt “hạnh phúc” và “lạc quan kinh tế”?, ông Phạm Chí Dũng có đề cập đến nghiên cứu của Indochina Research về mức độ hạnh phúc và lạc quan về tình hình kinh tế của người dân Việt Nam. Ông Phạm Chí Dũng tuyên bố những nhận định của Indochina Research là “khó tin và khó hiểu” và với những nhận định này công ty đã “gây quá nhiều tai tiếng”, đồng thời đặt nghi vấn “chính quyền Việt Nam đã dùng tiền để “mua” một vài tờ báo, tổ chức nghiên cứu nhằm nêu ra những thông tin có lợi cho họ” và “Indochina Research là một trường hợp rất đáng nghi ngờ về chuyện mua bán này”.

Thứ nhất, công ty Indochina Research là một công ty nghiên cứu độc lập, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Công ty là thành viên của mạng lưới Worldwide Independent Network/Gallup International Association (WIN/GIA). Giám đốc điều hành của chúng tôi là thành viên của Hiệp hội nghiên cứu dư luận và thị trường châu Âu (European Society for Opinion and Marketing Research – ESOMAR). Do đó, Indochina Research luôn hành động đúng theo Quy tắc ứng xử Quốc tế về nghiên cứu thị trường và xã hội của ESOMAR.

Thứ hai, tất cả các nghiên cứu của Indochina Research đều được tiến hành với phương pháp khoa học chặt chẽ có thể kiểm chứng được. Các thông tin đưa ra đều mang tính minh bạch, có phương pháp luận công khai để người đọc có thể đánh giá. Thông tin “người Việt Nam hạnh phúc thứ 4 và lạc quan kinh tế đứng thứ 5 thế giới” được dựa vào kết quả cuộc điều tra cuối năm 2016 của Indochina Research. Hàng năm, Hiệp hội nghiên cứu thị trường và điều tra Win/Gallup International tiến hành cuộc điều tra cuối năm tại nhiều nước trên thế giới về các vấn đề kinh tế, xã hội và văn hóa. Năm 2016, Win/Gallup International đã phỏng vấn 66.541 người dân sống tại 66 quốc gia trên thế giới về viễn cảnh, nhận định và suy nghĩ của họ về các vấn đề quốc tế và quốc gia. Tại Việt Nam, thành viên của WIN/Gallup là Indochina Research đã thực hiện 700 người tuổi từ 18 đến 64 sống tại Hà Nội và tp. Hồ Chí Minh.

Với câu hỏi “Nhìn chung, cá nhân anh/ chị cảm thấy rất hạnh phúc, hạnh phúc, không hạnh phúc cũng không bất hạnh, bất hạnh hoặc rất bất hạnh về cuộc sống của anh/ chị?”, có 79% số người được hỏi tại Việt Nam trả lời họ hạnh phúc hoặc rất hạnh phúc và có 1% trả lời họ bất hạnh hoặc rất bất hạnh. Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam (số % hạnh phúc trừ đi % bất hạnh) như vậy là 78%. So với 66 quốc gia được WIN/Gallup điều tra, chỉ số này đứng thứ 4.

Với câu hỏi “Theo ý kiến của anh/ chị, so với năm nay thì năm sau nền kinh tế của nước ta sẽ phát triển hơn, sẽ suy thoái đi hay vẫn không thay đổi?” 59% số người được hỏi tại Việt Nam cho rằng 2017 sẽ là một năm kinh tế phát triển, 12% nghĩ kinh tế sẽ xấu đi và 26% cho rằng kinh tế 2017 sẽ không thay đổi so với năm 2016. Chỉ số lạc quan kinh tế (% kinh tế phát triển trừ đi % kinh tế xấu đi) là 47%, cao thứ 5 trong số 66 quốc gia được điều tra.

Indochina Research luôn mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp xây dựng. Tuy nhiên, tất cả những bình luận không có căn cứ, không có lý luận khoa học từ những người không có thông tin đầy đủ về Indochina Research và các nghiên cứu của Indochina Research đều chỉ mang tính chất suy đoán và không phản ánh đúng sự thật.

Trân trọng,

Indochina Research.

—————————————————-

Dân Việt ‘hạnh phúc và lạc quan kinh tế’?

Phạm Chí Dũng
Theo VOA

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

‘Hạnh phúc’ hay thảm cảnh?

Một tổ chức chẳng mấy tiếng tăm là Indochina Research vừa gây quá nhiều tai tiếng khi công bố “Việt Nam là nước hạnh phúc thứ 4 trên thế giới với chỉ số hạnh phúc là 78%” trong khuôn khổ cuộc điều tra cuối năm 2016 do mạng lưới Win/Gallup International thực hiện tại 66 quốc gia.

Nếu vào tháng 3/2016 khi Liên Hiệp Quốc công bố một bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc, trong đó Việt Nam đứng thứ 96, khá nhiều tờ báo nhà nước và đặc biệt là báo đảng đã mượn gió bẻ măng với hàng loạt bài tung hô thành tích đầy tính hoang tưởng này, đến cuối năm 2016 đã chỉ thấp thoáng vài cái tên báo quốc doanh sa vào vòng trơ tráo ấy.

Ngay một chuyên gia nhà nước là Tiến sĩ Khuất Thu Hồng cũng phải thổ lộ rằng dù Việt Nam được Liên Hiệp Quốc xếp hạng 96 về chỉ số hạnh phúc, bà vẫn thấy thứ hạng này được ưu ái.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng nhận xét rằng kết quả xếp hạng khá phiến diện sẽ làm nhiều người bị… ru ngủ. Theo Tiến sĩ Hồng, nếu xét trên tiêu chí tuổi thọ thì Việt Nam không phải là nước có tuổi thọ cao để đáng phải tự hào. Còn tiêu chí cảm giác thoải mái, rất khó để nói người dân Việt Nam hài lòng khi đang phải lo toan mọi thứ: từ thực phẩm độc hại đến kẹt xe, mất an toàn giao thông, môi trường tự nhiên bị tàn phá… Đó là chưa nói cuộc sống bức bách khiến tâm lý con người thay đổi, bạo lực gia tăng, sẵn sàng đâm chém nhau vì những va chạm rất nhỏ…

Tôi không hiểu thoải mái, hạnh phúc ở chỗ nào? Tôi không tin vào kết quả đó, phương pháp nghiên cứu này có vấn đề. Những người được hỏi chắc chắn không đại diện cho 90 triệu người dân Việt Nam.” – Tiến sĩ Hồng bức bối.

Còn Tiến sĩ Nguyễn Hồi Loan, Đại học quốc gia Hà Nội, cho rằng nếu Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về hạnh phúc thì đó đúng là giấc mơ nhưng thực tế thì không phải như vậy: “Đối chiếu với một đất nước mà nỗi lo lắng luôn lơ lửng khắp nơi thì tôi cho là bảng đánh giá ấy hoàn toàn không chính xác. Ở đất nước mà ra đường luôn cảm thấy bất ổn, nghi kỵ lẫn nhau, cán bộ thì nhiều người lời nói không đi đôi với việc làm, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông tràn lan, tội phạm phức tạp… thì làm sao hạnh phúc được?

Kết quả “lạc quan và hạnh phúc” của Indochina Research nêu ra lại “tự diễn biến” trong bối cảnh nợ công, nợ xấu ngập đầu, ngân sách gần như cạn kiệt, thảm họa mang tên Formosa, thảm cảnh do xả lũ miền Trung và rất nhiều công nhân không có tiền mua vé tàu xe về quê trong Tết 2017.

Thời gian cận Tết Nguyên đán 2017 cũng một lần nữa, trong nhiều năm liền lãnh đạo 15 tỉnh phải lên Văn phòng chính phủ xin gạo cứu đói cho dân. Cảnh tượng học sinh nghèo vùng cao phải ăn thịt chuột lại tái hiện. Những hình ảnh người nghèo chết không có nổi quan tài mà phải bó chiếu đưa về nhà lan rộng trên mạng xã hội.

‘Cực kỳ lạc quan kinh tế’ hay bờ vực sụp đổ?

Không chỉ bố cáo “Việt Nam hạnh phúc thứ 4 trên thế giới”, tổ chức Indochina Research còn nêu ra một đánh giá rất khó tin và khó hiểu: “Việt Nam cũng là nước lạc quan thứ 5 trên thế giới về viễn cảnh kinh tế trong năm 2017”.

Chi tiết rất đáng đối chiếu là chỉ một tháng sau đánh giá vừa kể của Indochina Research, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bất thần thú nhận “nợ công nếu tính đủ thì đã vượt trần”, và đặc biệt nêu ra cụm từ cảnh báo đầy rủi ro: “sụp đổ tài khóa quốc gia”.

Năm 2016, tình hình thực tế ở Việt Nam đã “lạc quan” đến mức phần nợ công quốc gia đã vọt hẳn qua ngưỡng nguy hiểm 65% GDP và có thể lên đến 100 – 150% GDP, cho dù giới điều hành kinh tế và Quốc hội Việt Nam vẫn nhất quyết không chịu sửa Luật về Nợ công để tính cả phần vay nước ngoài của hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước vào nợ công quốc gia theo đúng tiêu chí của Liên Hiệp Quốc.

Trong bối cảnh ngân sách gần như cạn kiệt, Hà Nội đã phải dùng một phần không thể dây dưa của chi ngân sách để trả nợ cho các chủ nợ lớn nhất như Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Phát triển Á châu… để sau đó Việt Nam mới được vay tiếp. Trong năm 2015, ngân sách Việt Nam đã phải xuất ra đến 20 tỷ USD để trả nợ, năm 2016 xuất ít nhất 12 tỷ USD, còn những năm sau cũng phải trả nợ quốc tế ít nhất hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Lòng tham lam cộng với sự ngu dốt của quá nhiều ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước trong thời kỳ đầu tư ồ ạt vào chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm những năm 2006 – 2008 đã khiến nợ xấu tích tồn trong hệ thống ngân hàng Việt Nam vọt đến ít nhất 25 tỷ USD cho đến nay. Thế nhưng bất chấp thời kỳ thủ tướng và thống đốc ngân hàng cũ là Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Văn Bình công bố thành tích “đã quyết tâm kéo giảm nợ xấu về dưới 3%”, cho tới giờ toàn bộ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng vẫn hầu như chưa được xử lý. Toàn bộ thư chào bán nợ xấu cho nước ngoài vẫn không hề nhận được hồi âm…

Cùng lúc, quốc nạn bội chi ngân sách cũng chỉ tiến không lùi, dù ngân sách có thể đã phải giảm đến 40% so với nhu cầu chi tiêu vào năm 2016.

Khác hẳn vài năm trước, ngân sách trung ương đang cực kỳ khốn quẫn. Ngân sách này chỉ có thể lo việc chi trả lương và một ít đề mục về an sinh xã hội, còn đa phần “đầu tư phát triển” phải tiết chế đến mức tối thiểu. Sau trào lưu xây trụ sở và tượng đài từ ngàn tỷ đến chục ngàn tỷ vô tội vạ và vô liêm sỉ trong những năm trước, đến giờ ngân sách tìm ra một ngàn tỷ đồng để chi đã là khó khăn.

Một số chuyên gia đã tính toán rằng với cái đà thu thuế ngày càng ghê gớm nhưng chi vẫn không giảm, ngân sách chế độ chỉ chịu được tối đa 2 năm nữa.

Kể từ cơn khủng hoảng giá – lương – tiền 1985, có lẽ chưa bao giờ ngân sách Việt Nam lại rơi vào tình trạng bi đát như hiện nay. Mới đây, một nguồn giấu tên tiết lộ một sự thật chẳng mấy người muốn tin: Việt Nam vỡ nợ không còn là “nguy cơ” nữa, mà đã trở nên hiện hữu.

Cận cảnh đang lờ mờ hiện ra là ngân sách Việt Nam sẽ bị vỡ nợ hệt như Argentina hai lần vào năm 2001 và 2014.

Tình hình đã tồi tệ đến mức ngân sách chính quyền chỉ còn trông mong vào việc thu thuế càng nhiều càng tốt.

Theo đó, trong khi căn bệnh lạm thu, tận thu của hơn 400 loại thuế và lệ phí vẫn không hề thuyên giảm thì hàng loạt thứ thuế trời ơi khác đã được Quốc hội và Chính phủ ban hành. Chỉ tính riêng thuế bảo vệ môi trường, cứ mỗi lít xăng người dân phải chịu đến 8.000 đồng tiền thuế.

Mua bán?

Vậy vì sao tổ chức Indochina Research lại dám đánh giá “Việt Nam cũng là nước lạc quan thứ 5 trên thế giới về viễn cảnh kinh tế trong năm 2017”?

Hãy lùi lại một chút về quá khứ.

Nhiều thông tin cho biết chính quyền Việt Nam đã tung ra hàng triệu đôla mỗi năm để “quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế” trên một số tờ báo nước ngoài và cả chi cho tổ chức nghiên cứu quốc tế. Thậm chí còn có dấu hiệu chính quyền Việt Nam đã dùng tiền để “mua” một vài tờ báo, tổ chức nghiên cứu nhằm nêu ra những thông tin có lợi cho họ về thể diện và chính trị, bất chấp thực tế hoàn toàn trái ngược.

Indochina Research là một trường hợp rất đáng nghi ngờ về chuyện mua bán này.

* Blog của nhà báo Phạm Chí Dũng là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Advertisements

3 Responses to Indochina Research: Điều tra phiến diện, kết luận võ đoán !

 1. Bố Ti Ngố says:

  Một kiểu khảo sát chất lượng nước mắm ấy mà, chưa biết có nguồn nào tài trợ không.

 2. Bố Ti Ngố says:

  Sau khi nhận được phản hồi của Indochina Research chưa thấy ông Phạm Chí Dũng nói gì, mình đoán chắc ông đã đạt mục đích.

  Chủ blog không nên bực mình không có lợi cho sức khỏe. Những thông tin có trong phản hồi của IR đủ để người đọc đánh giá.

  IR đã làm hai việc. Một là minh bạch cách thức thăm dò đánh giá dư luận (bao nhiêu người, ở đâu, câu hỏi thế nào, cách tính ra sao…), hai là có phản hồi kịp thời. Thôi thì nên ghi nhận cho IR điều đó, còn hơn những trò tù mù đã từng xảy ra.

 3. Ánh Rương says:

  Người Việt hay nói đùa. Đùa vui là biểu hiện của sự lạc quan. Kết quả thăm dò của IR là có thể tin được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: