Xin đừng “văn minh” bằng mồ hôi của người khác!

 

Hà Hiển

Nghỉ tết âm lịch dài ngày làm thiệt hại về kinh tế?

Đây là quan điểm của nhiều người trong số những người đề nghị bãi bỏ việc nghỉ tết âm lịch hoặc đòi cắt giảm số ngày nghỉ trong dịp Tết Âm lịch như hiện nay.

Đúng là xét về góc độ kinh tế đơn thuần thì việc nghỉ làm việc, chẳng cứ là nghỉ Tết Âm lịch mà là nghỉ bất cứ ngày nào cũng làm giảm năng suất lao động và do đó cũng gây thiệt hại về kinh tế cả.

Và nếu lợi ích về kinh tế được đặt lên hàng đầu thì tốt nhất là cứ làm việc cả 365 ngày/ năm, không nghỉ ngày nào hết.

Những người đầu tiên hoan nghênh sáng kiến này sẽ là các chủ doanh nghiệp. Các ông chủ tư bản sẽ hô to năng suất là thước đo vinh quang! Hãy lao động, lao động và chỉ biết lao động, lao động liên tục, lao động không ngưng nghỉ.

Ngoài giới chủ doanh nghiệp ra, những người đang to mồm kêu kinh tế thiệt hại do nghỉ Tết dài quá hẳn không phải là những nam nữ công nhân đang làm việc nặng nhọc vất vả với đồng lương thuộc loại rẻ mạt nhất so với thế giới hiện nay. Những kẻ to mồm ấy hẳn cũng được quây quần quanh gia đình người thân 365 ngày/ năm mà không bao giờ phải xa quê hương, xa gia dình tha hương cầu thực kiếm ăn ở những nơi xa xôi chỉ mong ngóng có ngày Tết để sum họp cùng gia đình.

Vâng, ai cũng có thể nói năng suất lao động ở Việt Nam thấp. Nhưng nguồn lao động rẻ mạt năng suất thấp ấy lại chính là mỏ vàng cho các nhà đầu tư nước ngoài khai thác đấy! Các vị cứ việc tận dụng khai thác tiếp đi, tăng thêm ngày làm việc, cả thứ bảy, chủ nhật cũng làm nốt, 3 ca chưa đủ, phải tăng lên 5 ca, không nghỉ Tết Âm lịch, tất nhiên rồi, tiến tới cả Tết dương lịch, cả quốc khánh cũng đi làm tuốt. Nghỉ nhiều là lạc hậu, là chậm tiến, là năng suất thấp, năng suất thấp tất nhiên  là ngu muội, là kém văn minh!

Những kẻ đang to mồm đòi cắt giảm hay bãi bỏ việc nghỉ Tết Âm lịch ấy bảo rằng ở Nhật, ở Âu hay ở Mỹ người ta không nghỉ Tết Âm lịch như ta. Thế mới là văn minh.

Nhưng thưa các ông các bà, các ông các bà có biết ở những nước ấy người ta không nghỉ tết âm lịch nhưng bù lại người ta có những ngày nghỉ khác và tổng những ngày mà người lao động ở những nước ấy được nghỉ là rất, rất nhiều hơn so với những ngày nghỉ được pháp luật công nhận của lao động Việt Nam.

Còn bảo Tết Âm lịch là ăn tết theo kiểu Trung Quốc. Bỏ Tết Âm lịch mới là “thoát Trung”. Nghe thế chắc chắn là mấy ông Tàu bụng bự, chủ của những Formosa đang thuê lao động Việt Nam sẽ không phật lòng mà ngược lại, còn cổ vũ nhiệt liệt!

Suốt cả năm người lao động khốn khổ của chúng ta mới có những ngày nghỉ Tết cổ truyền, cộng thêm mấy ngày nghỉ bù do trùng với thứ Bảy và Chủ nhật để người ta còn có thời gian từ những nơi làm việc xa xôi về thăm gia đình, thoát Trung hay không cũng đéo quan trọng, thế mà các ông các bà đã giãy nảy lên rằng như thế là nghỉ quá nhiều, là không tốt, là lười lao động, là tiêu cực, là hủ lậu, là phản văn hóa các kiểu.

Xin các ông, các bà đừng thể hiện sự “văn minh” bằng mồ hôi của người khác!

Thôi, đéo nói nữa. Đang điên cả lên đây này!

H.H

Viết bài trên, tác giả không có ý phản đối việc chuyển nghỉ Tết Âm lịch sang nghỉ Tết Dương lịch để phù hợp với thời đại nhưng phải với điều kiện việc chuyển đối ấy không dẫn đến kết quả là cắt giảm số ngày nghỉ so với nghỉ Tết Âm lịch hiện nay.

Xu hướng của thế giới văn minh hiện nay là ngày càng tăng số ngày nghỉ của người lao động lên chứ không phải cắt giảm nó xuống. Tất nhiên là ở những nước còn kém phát triển thì người lao động phải làm việc nhiều hơn, cũng như nhà nghèo thì phải tham việc, nhà giàu thì có điều kiện để chơi nhiều hơn. Nhưng chẳng lẽ nước Việt của năm 2017 lại kém phát triển đi đến nỗi phải cắt giảm ngày nghỉ của người lao động so với những năm trước. Như thế thì thảm hại quá!

Đòi hỏi người lao động phải làm việc chăm chỉ, phải nâng cao năng suất phải đi đôi với việc không ngừng cải thiện môi trường và điều kiện làm việc của họ.

Xin lưu ý là nước ta đã nằm trong số những nước mà số ngày nghỉ được phép của người lao động thuộc loại thấp nhất. Thế mà các bác còn bảo họ lạc hậu vì thích nghỉ Tết nhiều thì tủi thân họ lắm!

2 Responses to Xin đừng “văn minh” bằng mồ hôi của người khác!

  1. Trương Tam says:

    xin chia sẻ với cái điên của tác giả!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: