Nên gọi các bác hưu bằng gì ?

 

Hà Văn Khà
(Tác giả giửi Blog Hahien)

Thì cứ gọi bằng “bác” như trong đầu đề trên đây. Cũng giống như bác Trọng Tổng bí thư đảng thường gọi các vị lão thành cách mạng trong những lần tiếp xúc cử tri hay trong các đoàn đại biểu nào đó là “các bác” đấy thôi! Vừa trân trọng, vừa thân tình, vừa quý hóa. Nên bắt chước cách gọi này.

Thế mà mấy cậu lãnh đạo trẻ của cơ quan mình chả biết đào tạo, huấn luyện cho các em nhân viên Hành chính mới thế nào mà bị một bác cựu Trưởng Phòng Nghiệp vụ 70 tuổi, tóc bạc 60% góp ý phê bình về văn hóa xưng hô trong buổi họp mặt cán bộ hưu trí vừa qua. Bác ấy nêu vấn đề với thái độ khá gay gắt rằng “Hôm rồi, có một nhân viên nữ của Phòng Hành chính gọi điện thoại cho tôi để hẹn giờ cho xe đón, nghe giọng chỉ đáng tuổi con tôi thôi mà lại gọi tôi bằng anh?…”

Bí thư đảng ủy kiêm Giám đốc cơ quan vội đứng lên xin lỗi bác, hứa sẽ phê bình nghiêm túc tập thể Phòng Hành chính cùng cá nhân liên quan, không để tái diễn việc này và chân thành cám ơn ý kiến đóng góp xây dựng quý báu của bác.

Tiếp theo, một bác nguyên Tổng Cục trưởng cũng là cựu cán bộ lãnh đạo của cơ quan, năm nay 75 tuổi, tóc bạc 100% đứng dậy cười hề hề chất vấn Bí thư Giám đốc rằng “Em nhân viên Hành chính nào thế? Sao không thấy alô cho anh nhỉ? Cho các em Hành chính ngay số di động của anh nhé!”.

Bí thư Giám đốc lại lập cập đứng lên “Dạ! Báo cáo anh! Sẽ chấp hành ngay ý kiến chỉ đạo của anh ạ!”.

Cả hội trường, chỗ thì khà khà, chỗ thì xùy xùy. Chả biết đâu mà lần.

H.V.K

One Response to Nên gọi các bác hưu bằng gì ?

  1. Bố Ti Ngố says:

    Có Cụ (xem như cao nhất trong cách xưng hô, cao hơn Ông, Bác, Anh…), nếu còn sống cũng đã vượt trên trăm tuổi hơn hai chục năm, vậy mà các cháu nhi đồng vẫn gọi là Bác có sao đâu. Bác nào đó thấy cô nhân viên đáng tuổi con mình gọi mình bằng Anh thì đã nhằm nhò gì mà bực bội.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: