Mẹo sử dụng công luận của hai Bộ

 

Nguyễn Tiểu Ngộc Tam
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Tuần qua, có hai vấn đề nêu trong hai dự thảo luật được dư luận rất quan tâm.

Một là sửa đổi một Điều trong Bộ Luật Lao Động. Cơ quan soạn thảo là Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội nêu ý kiến về việc xem xét bỏ quy định phụ nữ có con nhỏ dưới 12 tháng được nghỉ 60 phút một ngày làm việc để nuôi con.
Hai là Bộ Y Tế, chủ trì soạn thảo Luật Hiến Máu và Tế Bào Gốc, đưa ra hai giải pháp về việc hiến máu. Giải pháp 1 là quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân trừ một số trường hợp. Giải pháp 2 là quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vân động hiến máu.

Nhiều người phản đối, có trường hợp tỏ ra rất giận dữ. Mình thì thấy các bạn nên bình tĩnh, theo thiển ý của mình thì các bạn cứ …yên tâm đi.

Cả hai trường hợp, các nhà làm luật rất khôn khéo.

Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội cho biết là đề xuất sửa đổi Luật Lao Động xuất phát từ việc lấy ý kiến nhiều bên, một số doanh nghiệp sử dụng lao động nữ muốn bãi bỏ quy định ưu tiên đối với phụ nữ nuôi con nhỏ. Bộ cũng cho biết là đây mới chỉ là dự kiến, sẽ lấy ý kiến rộng rãi của dư luận, trên cơ sở đó sẽ chọn giải pháp đúng để trình Chính Phủ hoàn thiện báo cáo Quốc Hội. Theo mình, quan điểm của cơ quan soạn thảo khá rõ, bà Thứ trưởng Bộ này đã cho rằng quy định như hiện nay là đúng. Bộ này còn cung cấp thông tin bổ sung rằng ở các nước khác, ví dụ như Na Uy, Mỹ, Singapore… người ta cũng có những quy định tương tự. Vậy thì mình nhìn thấy, mục đích của việc nêu vấn đề ra công luận là để …được phản đối, rồi y án như quy định hiện thời, doanh nghiệp nào hay ai đó không đồng tình thì cũng phải chịu. Đấy là mình chỉ đoán mò thôi, nhưng nếu đúng thế thì các bạn chẳng nên băn khoăn làm gì. Đơn giản, chỉ cần ủng hộ quy định cũ là đủ.

Bộ Y Tế còn khôn hơn. Đưa ra Giải pháp 1, xong rồi bầy tỏ sự băn khoăn rằng như thế có thể vi hiến, rằng chẳng có quốc gia nào trên thế giới có quy định kỳ dị như thế v.v…Rồi ông Vụ Trưởng Vụ Pháp Chế của Bộ này còn nhận sự sai sót là lẽ ra trong dự thảo luật nên đánh số thứ tự giải pháp ngược lại thì làm rõ được quan điểm ưu tiên của Bộ quy định việc hiến máu là tự nguyện. Nghĩa là Bộ Y Tế cũng mong được dư luận …phản đối ý tưởng bắt buộc hiến máu. Như vậy, ngay từ dư thảo và diễn giải trước công luận, Bộ Y Tế đã định hướng (hay là « lùa ») dư luận vào việc ủng hộ giải pháp hiến máu là tự nguyện.

Nhưng hai chuyện này có gì khác nhau ?

Cả hai Bộ đều công khai quan điểm của mình, và bộc lộ rõ « mẹo » sử dụng công luận để thực hiện ý định . Có điều khác, là có lẽ là mình nhìn thấy Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội chẳng được thêm lợi lộc riêng gì trong chuyện này. Còn về Bộ Y Tế, giải pháp ưu tiên của họ là « quy định việc hiến máu kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu ». Dư luận tập trung vào phản đối chuyện cưỡng bức hiến máu, hình như quên không bình luận gì về cái chuyện tăng chi này thì phải.

Mình nhắc lại là chỉ đoán mò thôi, rằng phụ nữ sẽ vẫn được nghỉ 60 phút/ngày làm việc để nuôi con, và việc hiến máu sẽ vẫn là tự nguyện. Còn chuyện tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu thì hãy chờ xem. Vì thế, mình mạo muội đề nghị các bạn hãy nên …bình tĩnh.

N.T.N.T

2 Responses to Mẹo sử dụng công luận của hai Bộ

  1. Năm Gia Định says:

    Tuần qua QH còn có việc về “Luật Quy hoạch” chưa xong: Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng dẫn ra ý Thủ tướng bảo “đây là cách làm đẽo cày giữa đường”. Chủ tịch QH Kim Ngân (xây lề luật) thì bảo “dự thảo luật này còn thiếu một nguyên tắc rất quan trọng là để người dân tham gia đóng góp ý kiến”. Vậy ý chị Ngân có phải là cho mang cái cày này ra đẽo tiếp ở giữa đường nơi có thêm người dân qua lại?

  2. Bố Ti Ngố says:

    Lúc mới đọc, thấy đề xuất “tăng chi”, lão mừng quá, nghĩ rằng tăng chi là để bù đắp sức khỏe cho người hiến máu, đinh phen này đi hiến máu dù cho qua tuổi lão khá lâu rồi. Đọc kỹ lại thì thấy Bộ Y Tế muốn tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu, lão thấy mừng hụt, đâm ra tẽn tò, chưa biết nên thế nào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: