Báo Nhân Dân: Ô nhiễm biển miền trung không lọt vào 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường

 

Thảo Lê
Theo Báo Nhân Dân Điện tử

e07de9e9352cd68be84b840a66994b6c

NDĐT – Trong số 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, không có sự cố ô nhiễm biển miền trung, một trong những thảm họa môi trường trầm trọng nhất trong lịch sử.

Ngày 30-12-2016, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ký Quyết định số 3110/QĐ-BTNMT về việc công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016. Quyết định này được công bố ngày 4-1, theo đó, các sự kiện bao gồm:

1. Ban hành Chương trình hành động của Ban cán sự đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

2. Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường và ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31-8-2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.

3. Lần đầu tiên, Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12-1-2016.

4. Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 25-11-2016.

5. Việt Nam tham gia Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF).

6. Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) cấp quốc gia được Quốc hội Khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua tại Nghị quyết số 134/2016/QH13 ngày 9-4-2016.

7. Ký kết, phê duyệt Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận.

8. Phát hiện mới về khoáng sản đồng và quặng urani tại xã Đăk Ruồng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

9. Hoàn thành Bộ bản đồ đường biên giới quốc gia Việt Nam – Lào tỷ lệ 1/50.000 đính kèm Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa Việt Nam – Lào; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam – Lào.

10. Thực hiện phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành trên môi trường điện tử thông qua sử dụng hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc gắn với chữ ký số và các ứng dụng công nghệ thông tin.

Sự cố ô nhiễm biển miền trung khiến 39.000 ngư dân mất việc.

Trong khi đó, sự cố Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ra thảm họa môi trường biển tại miền Trung nằm ở vị trí thứ hai trong 10 sự kiện môi trường nổi bật của năm do trang Tin Môi trường cùng các nhà báo chuyên viết về lĩnh vực môi trường trong nước bình chọn.

Cụ thể, đầu tháng 4, hiện tượng cá biển chết hàng loạt khởi nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã lan rộng khắp bờ biển miền trung, kéo dài 200km bờ biển.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đối diện với thảm họa môi trường ảnh hưởng cuộc sống của hàng triệu người. 39.000 ngư dân bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế mất việc, tàu thuyền nằm bờ suốt tám tháng. Ngành khai thác thủy sản giảm 20% sản lượng khiến GDP cả nước tăng dưới 6% sau chín tháng.

Hơn hai tháng, cả hệ thống chính trị vào cuộc truy tìm nguyên nhân đã hủy diệt hệ sinh thái một vùng đáy biển, thủ phạm được chỉ ra là chất thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Lãnh đạo công ty này đã cúi đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam, bồi thường thiệt hại 500 triệu USD. Chính phủ cũng tiến hành nhiều biện pháp mạnh mẽ siết chặt quản lý các nguồn ô nhiễm biển, hỗ trợ ngư dân khôi phục sinh kế.

7 Responses to Báo Nhân Dân: Ô nhiễm biển miền trung không lọt vào 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường

 1. hahien says:

  Lâu nay, không rõ có chỉ đạo gì không mà báo chí chính thống nhà nước khi đề cập đến thảm họa môi trường do Formosa gây ra ở miền trung đều tránh dùng từ “thảm họa” mà gọi nhẹ đi là “sự cố môi trường”.

  Vì thế bài báo này là rất đáng chú ý ở chỗ lần đầu tiên cơ quan ngôn luận cao nhất của ĐCSVN là tờ Nhân Dân đã thẳng thắn sử dụng cụm từ “thảm họa môi trường”, thậm chí còn nhấn mạnh là “một trong những thảm họa môi trường trầm trọng nhất trong lịch sử”, để nói về “sự cố” này. Và mặc dù không nói thẳng ra, có thể thấy sự không bằng lòng thể hiện qua cách giật tít về việc ngành TNMT không xếp thảm họa này vào các sự kiện nổi bật trong năm 2016.

  Điều này có nghĩa là gì hay cũng chẳng có ý nghĩa gì trong thời gian tới thì phải chờ xem.

 2. Ánh Dương says:

  Ý anh Hồng Hà là đẩy thảm họa Formosa lên thành sự kiện nổi bật 2016 của cấp Chính phủ. Ký Quyết định cấp Chính phủ phải là Thủ tướng.

  • hahien says:

   Theo bài đăng trên Dân Trí thì tiêu chí để bình chọn sự kiện nổi bật trong năm do Bộ TNMT quy định: “Phải là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước; được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước; sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao; tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.”.

   http://dantri.com.vn/su-kien/su-co-formosa-khong-lot-vao-10-su-kien-tai-nguyen-moi-truong-2016-20170106074557006.htm

   Như vậy, theo quy định này, “nổi bật” phải theo hướng tích cực, vì thảm họa Formosa có tác động tiêu cực nên không đủ tiêu chuẩn để đưa vào danh sách.

   Có lẽ báo Nhân Dân có quan điểm khác chăng, rằng thảm họa này mang tính tích cực ở chỗ nhà nước đã thành công trong việc bắt Formosa phải “cúi đầu nhận tội”. Công lao to lớn như thế mà bỏ ngoài danh sách thì đúng là Bộ Tài Môi đã thiếu nhạy cảm về chính trị rồi ! :))

   • hahien says:

    Báo Nhân Dân đã bật đèn xanh cho cái cụm từ “thảm họa môi trường” khi đề cập đến sự kiện này rồi mà Dân Trí vẫn còn rụt rè sợ hãi với cái cụm từ “sự cố…”.

   • Bố Ti Ngố says:

    Nếu tiêu chí chọn lựa là các sự kiện mang tính tích cực thì lẽ ra phải chọn tin các vị quan chức TUẤN tú HỒNG HÀo đang phưỡn cái bụng phệ tắm biển miền Trung và lời tuyên bố hùng hồn của một vị bộ dang béo tốt phương phi, rằng biển đã tự biết làm sạch. Cái tin ấy cần được minh họa bằng bức ảnh (cái thằng chụp ảnh ấy cần được xét tặng giải Pulitzer 2016)

   • hahien says:

    Bây giờ thì cụm từ “một trong những thảm họa môi trường trầm trọng nhất trong lịch sử” cũng đã biến mất khỏi bài trên Báo Nhân Dân, cái tít cũng bị cắt bớt thành “10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường”

    Không biết có phải Ban Biên tập đã sửa “lợn lành thành lợn què” sau khi Blog HH phát hiện ra vấn đề. 🙂

    Nhưng may mà google vẫn lưu lại dấu vết của “con lợn lành” trên Báo Nhân Dân mà Blog HH dã đăng lại hôm nọ ở trên – theo đường link này: :))

    https://www.google.com.vn/?gws_rd=ssl#q=%22kh%C3%B4ng+c%C3%B3+s%E1%BB%B1+c%E1%BB%91+%C3%B4+nhi%E1%BB%85m+bi%E1%BB%83n+mi%E1%BB%81n+trung%2C+m%E1%BB%99t+trong+nh%E1%BB%AFng+th%E1%BA%A3m+h%E1%BB%8Da+m%C3%B4i+tr%C6%B0%E1%BB%9Dng+tr%E1%BA%A7m+tr%E1%BB%8Dng+nh%E1%BA%A5t+trong+l%E1%BB%8Bch+s%E1%BB%AD.%22

   • hahien says:

    Lời bình của nhà văn Nguyễn Quang Lập:

    LẠI THƯA ÔNG HỒNG HÀ. [*]

    Nghe ông Hồng Hà nói thì biết ông không phân biệt được thế nào là 10 sự kiện Tài nguyên- Môi trường năm 2016, thế nào là 10 thành tích nổi bật Bộ TN & MT đạt được trong năm 2016. 10 sự kiện Tài nguyên- Môi trường năm 2016 được bầu chọn là 10 sự kiện nổi bật nhất, quan trọng nhất, ấn tượng nhất, bất kể là tốt hay xấu. Cho nên không phải chuyện nên đưa cái xấu vào, bỏ cái tốt ra mà việc ông Hồng Hà và đám trợ lý của ông không hiểu sự kiện của năm là cái éo gì. Bác Huỳnh Ngọc Chênh nói đúng, một trong 10 sự kiện Tài Nguyên- Môi trường năm 2016 là Quốc hội đã bầu ông Trần Hồng Hà làm bộ trưởng.

    (Theo FB NQL)

    [*] Xem thêm: Bộ trưởng Trần Hồng Hà lên tiếng về việc Formosa không lọt top 10 sự kiện của ngành, theo đường link dưới:

    http://soha.vn/bo-truong-tran-hong-ha-len-tieng-ve-viec-formosa-khong-lot-top-10-su-kien-cua-nganh-20170107124829497.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: