Đề nghị Hải Phòng cũng làm hầm qua Sông Lấp

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Sông Lấp thời nay "rợp màu... đèn lồng đỏ" (Ảnh: Internet)

Sông Lấp thời nay “rợp màu… đèn lồng đỏ” (Ảnh: Internet)

Được tin lãnh đạo đảng và chính quyền thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện dự án xây dựng Hầm vượt Sông Hàn 4700 tỷ đồng mình rất phấn khởi. Các ý kiến trái chiều nhau của nhân dân, của các chuyên gia khoa học hay các nhà quản lý là việc hết sức bình thường trong một xã hội dân chủ và rút cục cần phải có định hướng tập trung của đảng và nhà nước tạo ra sự đồng thuận mang nội hàm: Sẽ làm hầm!

Là một người Hải Phòng -Thành phố Hoa Phượng đỏ mang truyền thống kết nghĩa lâu đời với Đà Nẵng -Thành phố đáng sống, mình đề nghị chính quyền và nhân dân Hải Phòng cũng cần nhất trí ngay kế hoạch xây dựng Hầm vượt Sông Lấp, con sông huyền thoại đã đi vào lịch sử mấy trăm năm của Thành phố Cảng (nay được gọi là Hồ Tam Bạc).

Được biết Sông Lấp xưa chia đôi một nửa Thành phố Hải Phòng. Để sang sông tránh phải đi vòng xa, ở khoảng giữa sông có cây cầu Ca-rông bắc qua dành cho khách bộ hành. Ngoài ra còn có con đò ngang nhỏ vé 2 xu phía đầu sông gần Chợ Sắt. Nay Hồ Tam Bạc vẫn dài như Sông Lấp xưa mà chẳng còn cầu hay đò nữa.Vì vậy việc làm Hầm chui vượt sông Lấp là phù hợp với yêu cầu phát triển của Thành phố hiện đại, xứng tầm với các thành phố lớn của thế giới và gần nhất là Sài Gòn (đã có) và Đà Nẵng (sẽ có).

Về cấu trúc công trình, đề nghị Đà Nẵng sao thì Hải Phòng vậy, chỉ khác độ dài vượt sông Lấp khoảng hơn 50 m và chỉ cần một làn chung cho người đi bộ. Kinh phí thực hiện chắc chỉ bằng phần đội lên chút đỉnh của Hầm vượt sông Hàn.

Kiểu dáng đường hầm Sông Lấp cần giống như của Sông Hàn. Đó không phải là sự vi phạm bản quyền kiến trúc mà là chủ ý về sự song hành phát triển của hai thành phố có mối quan hệ hết sức đặc biệt. Đi qua hầm này thì luôn được gợi nhớ đến hầm kia. Ngoài ra,về mặt âm nhạc, Hầm Sông Lấp cần có hệ thống loa để thường xuyên phát bài hát “Thành phố Hoa Phượng đỏ” với câu hát đầy ấn tượng “Sánh vai cùng Sài Gòn Đà Nẵng… quê hương”.

H.A.C.D

One Response to Đề nghị Hải Phòng cũng làm hầm qua Sông Lấp

  1. Bố Ti Ngố says:

    Các cấp có thẩm quyền cần xem xét, Bác Rương đề xuất ý tưởng này không biết có lợi ích nhóm gì ở đây không. Riêng về mặt tâm linh càng cần phải xem kỹ. Ở cái phần sông đã lấp đi, đã có tượng Bà Lê Chân cao sừng sững, nay để cho người Hải Phòng đi qua hầm vượt sông là đi dưới đít Bà (tuy rằng chỉ xê xế đằng xa), e rằng khí không phải.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: