Chuyện vui ngày Quân đội: Địa hình, địa vật trong khen thưởng thi đua

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Tân binh ra trận chống quân xâm lược Trung Quốc trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc (1979) - Ảnh: Internet

Tân binh ra trận chống quân xâm lược Trung Quốc trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc (1979) – Ảnh: Internet

“Lợi dụng địa hình, địa vật” là yêu cầu rất cần thiết và quen thuộc của Quân đội ta trong chiến đấu, huấn luyện, lao động và sinh hoạt. Thí dụ cụ thể như: trên chiến trường, chiến sĩ phải biết lợi dụng địa hình, địa vật để tạo ra lợi thế trước đối phương, tránh bị sát thương. Trên đường hành quân phải biết lợi dụng địa hình, địa vật để mắc võng, mắc màn nhanh mà ngủ lấy lại sức chiến đấu. Vân vân…

Với tinh thần “Khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, những người lính Cụ Hồ luôn luôn sáng tạo ra những phương pháp, hình thức mới trong việc lợi dụng địa hình, địa vật để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Quân đội một cách xuất sắc trong mọi hoàn cảnh.

Trong công tác thi đua cũng vậy.

Cách đây hơn bốn chục năm, mình là tân binh của một đơn vị Hải quân đánh bộ được huấn luyện trên một vùng bờ biển hiểm trở, điều kiện sinh hoạt rất khó khăn. Đại đội cơ động của mình trong thời gian ấy được trang bị hậu cần rất tinh gọn. Nơi sinh hoạt tập trung cũng là sân bếp ăn dã chiến của đơn vị. Tư tưởng chỉ đạo được quán triệt trong đợt huấn luyện đó là: “Cải thiện điều kiện thiếu thốn, hoàn thành vượt mức nhiệm vụ”.

Vào một buổi sớm, Đại đội tập hợp chào cờ và tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua “Vượt sóng, giữ đảo”. Hoa đèn kèn trống không có, giấy bìa màu mực cũng không, Chính trị viên có sáng kiến một công đôi việc: huy động chiến sĩ giúp Anh nuôi cọ rửa nhanh mấy chiếc nồi cỡ lớn chuyên dùng nấu canh cho bộ đội rồi treo quay đáy nồi ra trước sân bếp ăn, tìm cục phấn nắn nót viết tên các đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sĩ Quyết thắng” lên đó để biểu dương dưới Quân kỳ. Hết buổi lễ lại khẩn trương đặt nồi lên bếp, nấu canh rau muống mắm tôm ngay.

Sau khi xuất ngũ chuyển ngành, có người hỏi “hình thức khen thưởng cao nhất trong Quân đội của ông là gì?”. Mình tự hào trả lời “được Đại đội biểu dương ghi tên lên đít nồi quân dụng”.

H.V.K

2 Responses to Chuyện vui ngày Quân đội: Địa hình, địa vật trong khen thưởng thi đua

  1. Bố Ti Ngố says:

    Nhân ngày 22/12, chúc sức khỏe Bác Khà, cựu chiến binh Hải quân Nhân dân VN; chúc sức khỏe chủ blog.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: