Chuyện phiếm cuối năm: Táo quân lo Tết năm nay

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

indexBằng giờ mọi năm trước, Ông Địa thường thấy Ông Táo tất bật ngược xuôi, lo sắm sửa, gói ghém quà Tết để đến ngày 23 tháng Chạp lên Thiên Đình họp Hội nghị Tất niên, báo cáo thành tích năm qua với Ngọc Hoàng, nhận chỉ tiêu kế hoạch phấn đấu cho năm tới.

Con Chép biển số xanh sau mỗi chuyến công cán tâm sự với Ông Địa rằng luôn phải è cổ vì quá tải với quà Tết, đường đi thì vòng vèo không đúng lộ trình công vụ, trước khi vào chầu Ngọc Hoàng còn phải ghé qua tư dinh của các vị Bắc Đẩu, Nam Tào, Thiên Lôi… lại còn phải chờ chực các bóng hồng Hằng Nga, Tiên nữ đỏng đảnh thấp thoáng sau vườn Bồng Lai để nhờ chuyển quà mừng năm mới cho lãnh đạo…Vất vả tốn kém nhưng mà yên tâm.

Năm nay thì khác. Ông Địa thấy mấy ngày này Táo quân ta lẩn thẩn tha về toàn văn phòng phẩm gồm giấy dó nhuộm điều, mực nho, bút lông các cỡ rồi ngồi bệt xuống bày ra viết thư pháp như cụ Đồ cổ vậy. Địa lấy làm lạ gặng hỏi mãi Táo mới nói rằng “Chúng tôi vừa nhận được chỉ thị của Thiên Đình: từ năm nay các quan chức không được đi chúc Tết tặng quà lãnh đạo cấp trên nữa, họp hành ngắn gọn, xong là về ngay, làm như nói, dành thì giờ mà chúc tết người dân Hạ Giới! Chấp hành ý chỉ, tôi tính làm tấm thiếp thư pháp chúc mừng năm mới gia chủ. Lâu nay các ngón tay nhấn phím chuyển khoản on line quen rồi giờ quay lại mài mực viết chữ cứ lọng ngà lọng ngọng ông ạ! Nói thật với ông, so với việc quà cáp mọi năm thì nhàn xác hơn thật đấy nhưng chẳng thấy yên tâm chút nào!”.

Hí húi làm đi làm lại mãi Táo mới đưa cho Địa xem tấm thiếp viết theo phong cách thư pháp “Gà bới năm Dậu” như sau:

Đón Xuân Đinh Dậu
Mừng chúc chủ nhà
Tấn tài tấn lộc
Thịnh vượng an khang
Thành công thành công đại thành công
Vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế

Đọc xong, Địa ôm bụng phệ cười lăn ra… đất bảo “Cái dòng chữ vạn tuế kia là lời cung chúc Ngọc Hoàng ở Thiên Đình sao ông lại mang ra chúc tết gia chủ ở Hạ Giới? Cái tâm ông này bất an thật rồi! Tay làm việc đây mà đầu nghĩ việc kia. Gia chủ họ không hài lòng, trả về không nhận, đánh giá ông không đủ tâm đủ tầm phục vụ họ thì Ngọc Hoàng cho ông nghỉ việc là cái chắc Táo ơi!”

Táo quân xé phăng tấm thiếp ấy để viết lại tấm khác. Thay bằng những chữ gì Táo chưa nghĩ ra, miệng cằn nhằn “Đau lưng quá ông ơi! Cứ đi quà Tết như mọi năm cho nó nhẹ cái thân… con cá vàng! Làm thế này không khéo bọn gia chủ nó lại nhờn mặt chứ chả chơi!”

H.V.K

One Response to Chuyện phiếm cuối năm: Táo quân lo Tết năm nay

  1. Bố Ti Ngố says:

    Lo chọn chữ nghĩa làm gì cho mệt, cứ bình dân mấy chữ Chờ Mờ Nờ Mờ thì chỗ nào cũng hợp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: