Đúng quy trình vẫn thối!

 

>> Nếu đúng quy trình thì sai ở đâu?

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

indexMụ vợ nhà mình vốn là kỹ sư hóa thực phẩm, mười năm nay là chuyên gia về món mắm tép.

Công thức mụ thuộc làu làu, một tép mấy muối mấy rượu mấy thính gạo nếp. Tép mua về thì làm sạch, nhặt bỏ mấy cái thứ tạp nhạp như cá con, ấu trùng chuồn chuồn, nhện nước và các loại lá lẩu rác bẩn khác. Trộn kỹ với mấy thứ kể trên, cho vào chừng hai phần ba hũ hay vỏ bình nước khoáng (dung tích hai, ba hay năm lít tùy theo số lượng), nắp hũ hay bình không được nút kín, chỉ che đậy vài lớp vải đủ để thông khí và chống ruồi muỗi.. Đem phơi nắng hanh cuối thu đầu đông, chỉ vài ngày là dậy mùi thơm, chừng một tháng là chấm thịt chân giò được.

Mụ còn giải thích về cái con gì hiếu khí yếm khí , rồi khuẩn lạc khuẩn vừng, rồi nhiệt độ lên men phân giải…lằng nhà lằng nhằng, mình chẳng hiểu gì cả. Cần gì phải biết, cứ có món ngon là được rồi.

Hàng xóm, bạn bè được mụ tặng cho đặc sản luôn tấm tắc khen, lại còn đặt cho thương hiệu là “mắm tép bà Tiện”, làm cho tên mình cũng được thơm lây.

Có cô Th. cùng làm ở công ty với mụ hồi trước, năm nào cũng mụ được gửi quà ăn Tết. Nửa tháng trước, mình đang quét nhà thì điện thoại reo. Đầu dây bên kia là tiếng cô bạn, có vẻ mừng rỡ “ anh ơi, chị có ở nhà không cho em gặp một tí”. Mình bảo “đợi để anh gọi chị, gặp luôn cả hai tí cũng được.”

Thì ra là cô này vừa mua được mớ tép đồng, muốn học làm mắm, gọi điện xin mụ vợ mình chỉ dẫn.

Cuối tuần trước, đang mải xem đội tuyển đá với Campuchia, lại thấy réo chuông điện thoại. Nghe giọng cô Th. rầu rĩ, rằng anh ơi, chị có nhà không. Chuyển máy cho vợ, lần này thấy nói chuyện lâu đến ba bốn tí.

Hết trận bóng đá, quay ra hỏi mụ buôn chuyện gì mà lâu thế. Mụ bảo cô Th. gọi điện than thở rằng hũ mắm nhà nó thối rồi, làm cả xóm khiếu nại vì được hưởng chung bầu không khí cả tuần nay. Vừa đem ra thùng rác, tiếc tiền thì ít mà tiếc cái công sức chăm chút thì nhiều. Đã thế lại còn lo lắng rằng cuối năm nay chắc mất toi cái bằng gia đình văn hóa mới vì cái tội gây ô nhiễm môi trường.

Mụ bảo đã hỏi kỹ rồi, nó bảo là “chăm phần chăm” làm đúng hướng dẫn, đúng quy trình, không sai tí nào. Rồi với kho kiến thức chuyên gia của mình, mụ kết luận rằng nếu thế thì mắm thối hoặc là do rượu chưa đủ độ, hoặc là thính bị mốc, hoặc là tép bị ươn và lẫn nhiều tạp, hoặc là cả ba thứ cộng lại. “Chăm phần chăm” là tại nguyên liệu không chuẩn.

Tức là đúng quy trình mà nguyên liệu bẩn thì “chăm phần chăm” là mắm thối.

H.V.T

3 Responses to Đúng quy trình vẫn thối!

  1. Năm Gia Định says:

    Quy trình đúng, nguyên liệu sạch (như chân giò ông Tiện mua chấm mắm tép bà Tiện làm) đảm bảo sản phẩm đầu ra cực thối !!!

  2. Bố Ti Ngố says:

    Còn một khả năng nữa bác Tiện gái chưa nói đến. Biết đâu dù đúng quy trình, nguyên liệu sạch mà cho vào cái hũ bẩn thì cũng không tránh khỏi thối.

  3. Năm Gia Định says:

    Hũ bẩn là tại chuột

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: