Vui vẻ

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình st trên mạng

Hình st trên mạng

Mấy cháu thanh niên đồng nghiệp thắc mắc với bác Khà già rằng “Bác Khà ơi! Bác kiếm đâu ra lắm chuyện thế? Cứ vài hôm chúng cháu lại thấy bác tòi ra một chuyện “cù” trên “phây”.

Bác Khà chột dạ hỏi lại “Cù nhưng mà có cười không?”. Chúng không gật cũng không lắc. Một thằng nói “Bác không phải lo! Nhạt thì cho thêm muối i-ôt vào! Bác cứ “phây” thoải mái cho nó đỡ “ngáo” đi!”. Hỏi mọi người xem nó ăn nói thế có láo lếu không? Cứ như thể là tiến sĩ văn vẻ lên mặt dạy đời trên ti vi.

Tuy nhiên vì yêu quý chúng nên bác không chấp. Bác tâm sự “Bác theo chủ nghĩa xã hội…khoa học, chủ nghĩa lạc quan…tếu và chủ nghĩa lãng mạn…cách mạng. Theo bác, cốt lõi của đời người là những chuyện vui vẻ. Chung quanh ta mọi lúc đều không thiếu gì chuyện buồn cười cả. Cứ bóc tách, vứt bỏ hết những thứ u sầu, đau khổ, rườm rà, mắc mớ, vớ vẩn đi thì cái sự vui sướng nó thò lò ra ngay thôi, có khó gì đâu”.

Cả bọn nhóc vừa nghe vừa tròn mắt nghi ngờ lý luận mắc cười của bác Khà khiến bác phải dẫn chứng thêm thực tiễn đối chứng với chuyện cười rằng thời Phục hưng có ông Michelangelo, tác giả của rất nhiều bức tượng nổi tiếng còn lại đến bây giờ. Ông ấy bảo mỗi tảng đá lớn bé kia đều sẵn có bên trong một bức tượng tuyệt mỹ rồi, ông ấy chỉ đục đẽo bỏ đi những chỗ thừa nó dính vào thôi. Nghe đến đấy, một thằng nhóc mang kính dày, béo mũm, giọng kim phát ra đằng mũi rằng “Bác Khà kiêu thật đấy! Bác thí dụ ngay cho bọn cháu xem nào?”.

Bác Khà không lường đến lúc mình bị dồn vào thế bí đành nhập nhằng chuyển sang kênh quốc hội. Bác thí dụ như việc chính quyền huyện Hồng Lĩnh ở Hà Tĩnh điều các cô giáo mầm non đi tiếp rượu các quan khách, một vị đại biểu quốc hội thấy “đau lòng” nhưng mấy ông quan chức được chất vấn lại xem là chuyện “vui vẻ” đó thôi! Kết hợp “vui vẻ” và “đau lòng” lại, theo bác đây là một chuyện hài hước điển hình của loại “Cười ra nước…mắt” ?

Bọn nhóc vẫn chưa tha. Một thằng nữa truy bác Khà đến cùng “Thế cái chuyện ông Nguyễn Liên bị phạt về việc đưa lên “phây” ảnh ở Tầu lại ghi chú là tại cuộc tiếp rượu ở Hồng Lĩnh thì có vui vẻ được không?”. Bác Khà ngoan cố tìm đường thoát rằng “Ảnh nơi này ghép chuyện nơi kia là sai phạm, cần phải phạt nặng nhưng theo bác nó cũng thuộc loại ảnh vui vẻ cả. Việt Nam cũng vui vẻ giống như Trung Quốc vui vẻ vậy?”.

H.V.K (20-11-2016)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: