Kinh nghiệm chính trị & nền tảng giáo dục

 

>> Đất học Hà Tĩnh và những kẻ đầu đất

 

Huy Đức
(FB Truong Huy San)

Lẽ ra sai phạm của chính quyền Hồng Lĩnh đã như một đường banh chuyền cho Bộ trưởng Giáo Dục ghi bàn chứ không phải nhấn ông chìm vào một tình huống khủng hoảng truyền thông khác. Thay vì giận dữ trước việc các đồng nghiệp của mình bị lạm dụng, bị xúc phạm, ông đã phản ứng theo lối chia sẻ với các quan chức địa phương.

Phản ứng của ông Bộ trưởng là phản ứng của một quan chức trên nền tảng “văn hóa cán bộ”, thứ “văn hóa” cấp trên coi cấp dưới là thuộc hạ, chứ không phải phản ứng của một người có nền tảng văn hóa căn bản, biết tôn trọng con người, biết giới hạn quyền lực hành chánh (Phòng giáo dục hay hiệu trưởng chỉ được coi là cấp trên trong mối quan hệ công sở, liên quan tới công việc).

Không phải ông Bộ trưởng thiếu kinh nghiệm chính trị, ông thiếu nền tảng giáo dục.

——————————————————————–

‘Tôi rất đau lòng, Bộ trưởng có đau không?’

 

Chí Hiếu
Theo Thanh Niên

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận nhiều chất vấn về vụ giáo viên ở Hà Tĩnh bị điều tiếp rượu

Khi chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT sáng nay, không ít đại biểu Quốc hội nói rất đau lòng trước sự việc cô giáo ở Hà Tĩnh bị điều đi tiếp khách, lẫn cách nhìn nhận của người đứng đầu ngành Giáo dục về sự việc này.

Câu chuyện giáo viên ở Hà Tĩnh bị điều đi tiếp khách tiếp tục làm nóng nghị trường sáng 16.11, khi nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vụ việc này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận ngoài vụ việc ở Hà Tĩnh, tình trạng này còn xảy ra ở nơi khác. Nhận trách nhiệm về mình, Bộ trưởng cho hay sẽ làm việc với các địa phương, sở Giáo dục các tỉnh để có giải pháp bảo vệ giáo viên. “Nhiều lãnh đạo địa phương đôi khi vì vui vẻ thôi, nhưng đã làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà giáo. Điều này là đáng tiếc”, ông Phùng Xuân Nhạ nhìn nhận.

Tuy nhiên, chia sẻ này của Bộ trưởng Nhạ ngay lập tức bị không ít đại biểu phản ứng.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng, dù Bộ trưởng nhận trách nhiệm nhưng lại coi đó là “vui vẻ thôi” là không nên. “Tôi không biết Bộ trưởng có đau lòng trước việc sự này không chứ tôi thì rất đau”, bà Hiền bày tỏ, đồng thời đề nghị vị trưởng ngành “nên đứng ở một tâm thế khác để nhận định”, từ đó mới đưa ra giải pháp phù hợp để bảo vệ uy tín của giáo viên cũng như sự tôn nghiêm của nghề giáo.

Bà Minh Hiền cũng phản bác ý kiến trước đó của một đại biểu đoàn Hà Nội khi dùng từ “tiếp viên” với cô giáo trong vụ việc kể trên.

ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) thì bày tỏ bất bình khi nhắc lại câu nói mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí về vụ việc, rằng “khi đã giữ nguyên tắc mà bị ép buộc thì trước hết phải hỏi trách nhiệm của thầy cô, sau mới tính đến người ép buộc”.

“Các thầy cô rất đau lòng với câu nói đó. Bộ trưởng hãy đọc comment dưới các bài báo dẫn lời Bộ trưởng sẽ biết họ đánh giá thế nào”, ĐB Vân bày tỏ.

Advertisements

2 Responses to Kinh nghiệm chính trị & nền tảng giáo dục

  1. Bố Ti Ngố says:

    Huy Đức có nhầm lẫn nghiêm trọng, đó là “đồng nghiệp” của ông Nhạ không phải là các cô giáo mà là các quan chức địa phương và cấp cao hơn. Vì vậy ông Nhạ bênh vực “đồng nghiệp” của mình là lẽ thường tình.

  2. Bố Ti Ngố says:

    Nói cho công bằng, ông Nhạ cũng được hưởng một nền giáo dục chung cho rất nhiều người, nói ông “thiếu nền tảng giáo dục” là không chính xác. Có điều là ông cũng có một nền tảng mà nhiều người không có, đó là nền tảng chính trị, khiến ông có kinh nghiệm chính trị. Chính cái nền tảng chính trị mà ông Nhạ có được sau này đã phá hoại cái nền tảng giáo dục ông đã có trước đó. Lão nghĩ rằng cái nền tảng giáo dục là một trong các điều kiện để hình thành nền tảng văn hóa của mỗi người.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: