Một “nhà sư hát thánh ca” ở TP Hồ Chí Minh bị xử lý kỷ luật

 

Hoàng Đan
Theo Soha News

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 19/10, Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Phó Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Tp Hồ Chí Minh cho biết:

Ngày 17/10, Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh, các ban, ngành trực thuộc, Ban trị sự Phật giáo Quận 9 đã tiến hành họp nghe giải trình và giải quyết sự việc “nhà sư hát thánh ca” gây xôn xao trên mạng xã hội trong thời gian qua.

Theo báo cáo và tường trình, vào lúc 19h30 phút, ngày 3/10, theo lời mời của một tu viện Công giáo trên địa bàn Quận 9 tham dự “lễ diễn nguyện”, Đại đức Thích Nhựt An, trụ trì tổ đình Phước Tường đã cử Đại đức Thích Lệ Ngạn là đệ tử và đại diện tổ đình đến giao lưu.

Một nhà sư hát thánh ca ở TP Hồ Chí Minh bị xử lý kỷ luật - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp. Ảnh: PG TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi giao lưu văn nghệ, Đại đức Thích Lệ Ngạn đã biểu diễn bài hát “Ơn gọi một ngôi sao”. Sau đó, clip quay lại được đăng tải trên các trang mạng xã hội, gây dư luận không tốt về hiện tượng “Sư thầy hát thánh ca”.

Tại buổi họp, lãnh đạo Ban Thường trực Phật giáo TP Hồ Chí Minh xác định, việc giao lưu với các tôn giáo bạn là hoàn toàn bình thường nhưng Đại đức Thích Lệ Ngạn ca hát là phạm vào Giới luật Phật chế định.

Đồng thời, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người xuất gia, khiến người bình thường có cách nhìn sai lệch đối với đời sống Tăng Ni và cả hệ thống Giáo hội.

Sau khi xem xét kỹ càng, buổi họp đã đưa ra quyết định, yêu cầu Đại đức Thích Lệ Ngạn phải sám hối trước chư tôn đức, gỡ những video clip liên quan đến đương sự trên mạng xã hội, cam kết chấm dứt việc ca hát và không tham gia các hoạt động sinh hoạt có liên quan đến lĩnh vực này.

Ban trị sự Phật giáo Quận 9 có trách nhiệm tạm thời đình chỉ vai trò Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử Phật giáo Quận 9 của Đại đức Thích Lệ Ngạn trong thời gian 3 năm.

Đồng thời, cho phép Đại đức Ngạn tường trình vụ việc, có xác nhận của Ban trị sự Phật giáo Quận 9 để xin phép Trường trung cấp Phật học TP Hồ Chí Minh được đi học trở lại (trước đó, vì vụ việc này, Đại đức Ngạn đã bị đình chỉ học tại trường).

Đối với Đại đức Thích Nhựt An, trụ trì tổ đình Phước Tường, sư phụ của Đại đức Ngạn tạm thời sẽ không tiếp nhận đệ tử trong thời gian ít nhất là 3 năm khi thi hành quyết định này. Sau này, nếu có sự chuyển biến tích cực sẽ được phép tiếp tục nhận đệ tử.

Đại đức Thích Nhựt An và đệ tử Thích Lệ Ngạn đã thành tâm sám hối và tuân thủ quyết định của Ban Thường trực Phật giáo TP Hồ Chí Minh đề ra.

Hòa thượng Thích Thiện Tánh cũng nhấn mạnh, đây là bài học lớn lao cho những Tăng Ni trẻ về những biểu hiện không phù hợp, tuân thủ giới luật đã thọ.

Thông qua vụ việc này các thầy sư phụ cũng phải xem lại như phương pháp quản lý và dạy dỗ đối với đệ tử.

Bên cạnh đó, theo Hòa thượng, hiện nay Ban trị sự cũng nhận được các hình ảnh, thông tin về hiện trạng Tăng Ni ca hát được đăng tải trên các mạng xã hội.

Vì thế, Ban Thường trực GHPGVN TP Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo đến các Ban trị sự khi tổ chức các sự kiện văn nghệ, hạn chế Tăng ni tham gia.

Cùng với đó, đề nghị các ban chuyên ngành, Ban trị sự Phật giáo 24 quận huyện tiếp tục rà soát những Tăng Ni có những hình ảnh, clip ca hát trên mạng xã hội không phù hợp với người xuất gia, yêu cầu thông báo trực tiếp đến Ban Tăng sự, Ban Thường trực GHPGVN TP. HCM kịp thời xử lý


P/S:

                                  Nguồn video: YouTube

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: