Lời xin lỗi của nam sinh làm vỡ gương và cán bộ ngoại vụ đánh cụ già

 

Trần Ngọc Thọ
Theo Dân Việt

(Dân Việt) Một cậu bé học phổ thông khi lỡ vô tình làm vỡ gương hậu chiếc xe ô tô đã vội vàng dán một tờ giấy xin lỗi và mong muốn được chủ xe liên lạc để đền tiền. Trong khi đó, một cán bộ lãnh đạo hẳn hoi thuộc Sở Ngoại vụ TP.Hà Nội giữa thanh thiên bạch nhật lại ngang nhiên hành hung dã man một cụ giáo già giữa trung tâm Hà Nội rồi “xúi” bố mẹ tới xin lỗi, cho thấy sự tột cùng của sự đối lập.

Nội dung tờ giấy mà em T nhắn lại lời xin lỗi và mong được đền tiền. Ảnh: Mai Lâm

Cậu bé trên là em Nguyễn Thế T – học sinh lớp 11 Trường THPT Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng).

Trưa 11.11 khi điều khiển xe đạp điện trên đường tan học, rẽ vào con ngõ hẹp của phố An Dương, T không may va tay lái vào chiếc gương xe ô tô Mazda 3 còn mới (của anh Nguyễn Hữu Trung – bác sĩ, công tác tại Hải Phòng). Sau cú va chạm không cố tình trên, chiếc gương bị gãy, vỡ. T đứng lại chờ chủ xe một lát để xin lỗi và bồi thường nhưng không thấy đâu nên đã vội ghi vào một tờ giấy với dòng chữ rằng: “Do vô tình nên cháu đâm vào gương ô tô, cháu xin lỗi ạ. Liên lạc với cháu theo sđt để cháu đền ạ (do cháu không biết chủ ô tô là ai). 0949…”.

Lời xin lỗi chân thành của T đã gây sốt trên mạng và được nhiều người ngợi khen. Cũng dễ hiểu thôi, ai thử đặt mình trong hoàn cảnh ấy cũng thừa biết T hoàn toàn có thể lẳng lặng bỏ đi và cũng chẳng ai biết em chính là người vô tình làm vỡ chiếc gương xe đó. Chủ nhân chiếc xe cũng chả thể rõ nguyên nhân vì sao gương xe vỡ và ai, thứ gì làm vỡ. Thế nhưng T đã không làm như thế, em đã nán lại chờ xem chủ xe là ai để xin lỗi và đền tiền. Khi không thấy chủ xe, em đã để lại tờ giấy với nội dung ghi vội như trên rồi mới yên tâm lên xe đạp điện đi về nhà.

Số điện thoại em ghi trên tờ giấy trắng – tinh khiết như tâm hồn em, là số máy của chính em chứ không phải của bố mẹ em. Trên thị trường, giá thay chiếc gương xe Mazda 3 rơi vào cỡ 2 triệu đồng. Một số tiền chẳng hề nhỏ với một học sinh lớp 11. 2 triệu đồng tương đương với 3 tháng nhịn ăn sáng của học sinh thành phố nếu như giấu kín sự việc, không nói với bố mẹ mà tự tích cóp rồi đền tiền.

Và, cú điện thoại mà em nhận được từ chủ nhân của chiếc xe không phải là để bắt em đền tiền mà chỉ chào hỏi và khen ngợi em vì hành động có lý, có tình và dũng cảm. Trong trường hợp này, xử lý vụ việc, cả hai người trong cuộc: Em T và bác sĩ Trung đều hành xử rất đẹp.

Ở Hải Phòng, một học sinh mới học lớp 11 vì hành động không cố tình mà còn dám tự mình nhận lỗi, chịu trách nhiệm, mà ngay giữa trung tâm Hà Nội, một công chức có ăn có học đàng hoàng, công tác ở lĩnh vực được xem là “bộ mặt” đối ngoại của địa phương, lại ngang nhiên hành hung một cụ già rồi “xúi” bố mẹ tới xin lỗi, quả là sự hổ thẹn tột cùng.

Chả là chỉ vì một va chạm nhỏ nhặt vào sáng sớm ngày 6.11 giữa vợ của Nguyễn Đức  Hoàng  và ông Nguyễn Kh – tiến sĩ, 76 tuổi, là giảng viên của Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghỉ hưu, mà Hoàng phóng xe ô tô tới nhảy vào đấm đá cụ giáo già không thương tiếc. Nhìn ảnh chụp toàn bộ khoang họng của cụ già bị rách nát phải khâu chi chít trong tiết trời mùa đông như thế này, không ai có thể cầm lòng được.

Tiến sĩ Kh bị Hoàng hành hung dã man giữa trung tâm Hà Nội

Thương cho cụ già bao nhiêu thì dư luận lại phẫn uất với hành động của Nguyễn Đức Hoàng bấy nhiêu. Sau này khi Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) triệu tập lên, mới biết Hoàng là Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ đối ngoại. Hoàng, 40 tuổi đầu, phấn đấu lên tới chức vụ chủ chốt của một trung tâm quan trọng về đối ngoại của Thủ đô, một đơn vị đầu mối được giao nhiệm vụ tổ chức đoàn ra, đoàn vào, tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ quan hệ quốc tế và ngoại ngữ phục vụ cho hoạt động đối ngoại của TP.Hà Nội – trái tim của cả nước, mà hành xử côn đồ như vậy!

Thật may, khi dư luận đang trong cơn phẫn uất về hành vi của Hoàng với vị thầy giáo già thì sáng 11.11, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu xử lý thật nghiêm hành vi của Hoàng. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói: “Nếu công an kết luận cán bộ có sai phạm thì xử lý nghiêm. Quan điểm của tôi, càng những người có chức vụ, có hiểu biết thì xử lý càng nặng. Những cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu dân thì chúng ta đã lên án, huống chi là hành vi cố ý gây thương tích”.

Trước vụ việc này, từ ngày 1.11, Hà Nội đã chấm dứt hợp đồng với ông Đào Vịnh Thuấn – thanh tra giao thông (thuộc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), người tham gia hành hung nữ nhân viên Nguyễn Lê Quỳnh Anh tại sân bay Nội Bài. Với chỉ đạo của người đứng đầu chính quyền TP.Hà Nội về vụ việc này, dư luận đã có nhiều niềm tin vào quyết tâm của lãnh đạo TP.Hà Nội trong việc chấn chỉnh lại văn hóa, hành vi của công chức.

Thế nhưng, với tôi, hình ảnh một cậu bé học sinh vô tình làm vỡ chiếc gương xe để rồi biết viết lời xin lỗi, muốn đền tiền và việc một cán bộ ngoại vụ được ăn học đàng hoàng, có chức sắc ngang nhiên hành hung dã man một cụ giáo già làm tôi suy nghĩ mãi. Liệu rằng, có phải có một số cán bộ công chức khi được Nhà nước cho ăn học đàng hoàng, nắm tí chức sắc lại đang có xu hướng lạm quyền, cậy thế…?

2 Responses to Lời xin lỗi của nam sinh làm vỡ gương và cán bộ ngoại vụ đánh cụ già

  1. Hoang Nhi says:

    Nhiều khi con người ta chỉ giỏi ăn nhưng không biết nói/viết nên phải dùng cử chỉ để đối thọi.

  2. Bố Ti Ngố says:

    Làm người tử tế có khó không ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: