3 cơ quan của Quốc hội nghiên cứu việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

 

Võ Thành
Theo VnExpress

“Việc xử lý kỷ luật về hành chính với một cựu Bộ trưởng chưa có tiền lệ nên khó”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Ngày 11/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh việc tiến hành quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ chủ trì, còn Quốc hội giao Ủy ban pháp luật, Ủy ban tư pháp và Ban công tác đại biểu nghiên cứu.

3-co-quan-cua-quoc-hoi-nghien-cuu-viec-ky-luat-ong-vu-huy-hoang

Nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Trước đó ngày 2/11, Ban bí thư Trung ương Đảng đã kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 – 2016 với ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương bảo đảm đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Ngày 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ giao Bộ trưởng Nội vụ làm việc với Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan để thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính với ông Vũ Huy Hoàng theo chỉ đạo của Ban bí thư, báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trước 10/11.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, đến sáng 11/11, hồ sơ liên quan đến công việc nêu trên chưa được Chính phủ gửi sang Quốc hội. “Việc kỷ luật hành chính một người không còn chức vụ đó nữa chưa có tiền lệ nên khó. Các cơ quan đang nghiên cứu để tham mưu cho chính xác, đảm bảo tính nghiêm minh và tính pháp lý”, ông Phúc nói.

Theo Ban bí thư, với vai trò, trách nhiệm là Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương (giai đoạn 2011-2016). Đơn cử, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco…

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

 

Advertisements

6 Responses to 3 cơ quan của Quốc hội nghiên cứu việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

 1. Bố Ti Ngố says:

  Khổ quá, 3 cơ quan của chính phủ, 3 cơ quan của quốc hội, vị chi là 6 cơ quan, mất cả tuần nghiên cưu mà vẫn còn kêu khó.
  Lão mách nước cho, đến tìm ông tướng nguyên tư lệnh quân khu, cựu nghị viên mà xin tư vấn. Dễ thôi mà, một hai một hai, nghiêm, bồng súng, bùm, hạ súng, chào, nghỉ, thế là xong.

  • hahien says:

   Đ/c Tổng bí thư đã có lần vừa cười rất hóm vừa phát biểu trên TV đại ý công tác lý luận không bao giờ khô khan, xơ cứng mà là một công việc đầy sức sáng tạo và rất thú vị.

   Nếu soi chiếu vào sáng kiến cách “chức” bí thư ban cán sự của đ/c Vũ Huy Hoàng thì chỉ có thể thốt lên: Sáng tạo đến như thế là cùng!

   Đảng đã đi trước một bước bằng cách tạo ra cơ sở lý luận vô cùng sáng tạo là cách một cái chức tồn tại ở quá khứ. Bây giờ chỉ là công việc còn lại của chính phủ và quốc hội, các vị làm thế nào để phát huy cao nhất sự sáng tạo ấy thì làm.

   Đây là một bài toán đố đã cho trước đáp số, giải không ra là lỗi của các vị, không phải lỗi của người ra đề bài.

   • hahien says:

    Lại nhớ ngày xưa ông Tố Hữu về thăm Hải Phòng làm 3 câu thơ, còn câu cuối cùng thì để “đồng bào và chiến sĩ Hải Phòng” làm tiếp. Báo Hải Phòng thời kỳ đó giành suốt cả mấy tháng sau đó để đăng hàng ngàn câu thơ của hàng ngàn bạn đọc gửi đến để thi thố.

    Nay nếu các cơ quan nhà nước thấy bí không biết giải bài toán này thế nào thì nên mở cuộc thi rộng rãi để quần chúng nhân dân hiến kế

 2. Bố Ti Ngố says:

  Đính chính, 6 cơ quan gồm bộ nội vụ (chính phủ), ban tổ chức trung ương (đảng), văn phòng chủ tịch nước, ủy ban pháp luật, ủy ban tư pháp và ban công tác đại biểu của quốc hội đang nghiên cứu việc này.

 3. Hoang Nhi says:

  Ông cháu bảo là việc này khó lắm. Còn khó hơn việc đòi thiến 1 thằng thái giám đã về hưu nhưng có rất nhiều vây cánh trong cung đình.

 4. Bố Ti Ngố says:

  Giả sử ông Hoàng bị cách chức bộ trưởng giai đoạn 2011-2016 thì không thể buộc ông này tội lạm dụng chức vụ để làm trái việc này việc kia (ví dụ bổ nhiệm hoặc luân chuyển Trịnh Xuân Thanh, bổ nhiệm Vũ Quang Hải v.v…), và Vũ Quang Hải cũng không mang tiếng là được ông bố nâng đỡ. Chỉ là công chức quèn thì lấy đâu ra chức vụ mà lạm dụng.

  Riêng việc này có cái tốt là đảng cũng bớt mang tiếng là “con vua thì lại làm vua” .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: