Chúc mừng Donald Trump!

>> “Xin chào đồng chí Obama!”
>> Ông Donald Trump có điên như người ta nghĩ ?

 

Hà Hiển

Republican presidential nominee Donald Trump attends a campaign event in Hershey, Pennsylvania, U.S. November 4, 2016. REUTERS/Carlo Allegri

Ông Donald Trump – Ảnh: REUTERS/Carlo Allegri

Thế là ông Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đầy kịch tính. Trước hết xin chia buồn với bà Hillary Clinton. Đây cũng là tin buồn đối với rất nhiều người Việt Nam yêu mến bà. Qua các ý kiến trên mạng xã hội cũng như trên các fanpage của báo chí chính thống thì có thể thấy những người yêu mến bà chiếm phần đa số so với những người ủng hộ ông Donald Trump.

Nhiều người Việt Nam có lẽ cảm thấy tiếc nuối vì từ nay không biết bao giờ mới lại được nghe một vị tổng thống Mỹ ngâm Kiều, dẫn văn của Nguyễn Trãi hoặc khen nhạc Trịnh Công Sơn trong những dịp tổng thống Mỹ viếng thăm Việt Nam.

Có thể những thứ đó là “món lạ” đối với người Việt nhưng lại quá nhàm đối với người Mỹ chăng. Nhưng tốt hơn là hãy cứ từ từ xem xét hơn là vội vàng phán xét.

Có lẽ chỉ người Mỹ mới có thể biết rõ vì sao họ không bầu cho một phụ nữ lịch lãm và có một gương mặt khả ái như bà Clinton mà lại bầu cho một người đàn ông ăn nói thô lỗ và có bộ mặt khó coi như ông Trump.

Nhưng những gì ông Trump phát biểu cho đến thời điểm này – 15 giờ ngày 9/11/2016 giờ Hà Nội –  vẫn chỉ là những lời của một ứng cử viên tổng thống. Sau thời điểm này chúng ta sẽ sớm được nghe những phát biểu của Tổng thống Trump và tôi tin chắc rằng đó sẽ là những giọng điệu chuẩn mực hơn của một chính khách Mỹ thực sự [*]

Nhiều người Việt cho rằng bà Clinton lên làm tổng thống thì sẽ có lợi cho Việt Nam hơn là Trump, nhất là vấn đề Biển Đông. Nhưng tôi thì nghĩ dự đoán theo chiều nào tại thời điểm này cũng vẫn chỉ là cảm tính.

Hy vọng Tổng thống mới của nước Mỹ có tên là Donald Trump sẽ thực sự đem đến một điều gì đó rất mới mẻ cho nước Mỹ và thế giới. Trong vòng 50 năm trở lại đây chỉ có duy nhất một vị tổng thống mang lại một điều mới mẻ – đó là Ronald Reagan với dấu ấn vĩ đại của ông đã được ghi vào lịch sử là người có công đầu trong việc chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh. Donald Trump có gương mặt nhang nhác Ronald Reagan, tên họ của hai vị Ronald – Donald cũng có âm vị giống nhau… Nhưng mà thôi, mọi dự đoán bây giờ về điều gì đó tương tự vẫn còn là quá sớm đối với ông Trump.

Điều có thể khẳng định được vào lúc này là dù ai làm tổng thống Mỹ thì đó cũng là một nhân vật vĩ đại của thế giới vì người đó đã được các công dân của một cường quốc vĩ đại nhất thế giới bầu lên, và điều vĩ đại hơn còn là ở chỗ nhân vật vĩ đại ấy lại được nhốt trong một cái “lồng kiểm soát quyền lực” thực sự hữu hiệu nhất trên thế giới hiện nay.

Xin chúc mừng Donald Trump đã vượt qua cuộc bỏ phiếu kịch tính nhất từ trước đến nay để trở thành tổng thống Mỹ. Xin chúc ông trở thành một “tù nhân” phát huy được mọi khả năng xuất sắc nhất của mình trong cái “lồng kiểm soát quyền lực” xuất sắc ấy của nước Mỹ!

 [*] Theo thông tin mới nhất, ông Donald Trump đã có lời phát biểu đầu tiên với tư cách của người thắng cử như sau:

“Tôi gửi lời chúc mừng đến Hillary Clinton cùng gia đình của bà vì đã chiến đấu rất, rất kiên cường trong chiến dịch vừa qua. Bà Hillary đã nỗ lực rất nhiều trong một thời gian dài, và chúng ta nợ bà một niềm cảm kích to lớn vì những đóng góp của bà cho đất nước này. Tôi nói điều này một cách rất nghiêm túc”.

“Bây giờ là lúc nước Mỹ hàn gắn những vết thương của sự chia rẽ. Đã đến lúc chúng ta ngồi lại cùng nhau như một dân tộc thống nhất”

6 Responses to Chúc mừng Donald Trump!

 1. Bố Ti Ngố says:

  Đa số người Việt muốn bà Clinton trở thành tổng thống Hoa Kỳ, có thể là dân mình suy nghĩ theo tình cảm, người Mỹ chọn Trump là chọn theo lý trí và quyền lợi của chính họ.

  Nhiều người sợ Trump làm tổng thống sẽ có những quyết định nguy hiểm v.v…Đồng ý với chủ blog, Tổng thống Hoa Kỳ là người quyền lực nhất thế giới, nhưng lại bị nhốt trong một cái lồng kiểm soát quyền lực hữu hiệu nhất thế giới. Không phải Tổng thống Trump muốn gì thì cứ làm theo ý mình như ở nhiều nơi khác.Khen nước Mỹ quá là khen phò mã tốt áo.

  • hahien says:

   Em cũng từng có một bình luận trong một bài viết rằng dù có là một tổng thống tồi của nước Mỹ so với các tổng thống Mỹ khác (dù điều này chưa thể đánh giá được vào thời điểm này) thì đẳng cấp của Donald Trump vẫn đạt đến một mặt bằng mà không phải bất kỳ chính khách nào ở trên thế giới này cũng đạt được. Nền chính trị của mỗi nước tạo ra các mặt bằng ấy ở mức độ cao thấp khác nhau. Và nền chính trị của nước Mỹ một khi đã thiết lập nên mặt bằng ấy của nó thì dù có muốn hay không, những người như ông Donald Trump cũng không thể hạ thấp được độ cao sẵn có của nó mà chỉ có thể giữ mình thăng bằng ở trên đó nếu họ muốn tham gia vào cuộc chơi…

   • Bố Ti Ngố says:

    Đọc kỹ những gì ông Trump phát biểu sau khi đắc cử, không thấy ông này tấm tắc tự sướng rằng “tôi phải như thế nào thì mới được người dân bầu như thế chứ”.

 2. Hoang Nhi says:

  Theo chủ quan thì dân Mẽo hơi bị “thần kinh” khi bầu cho ông Trump. Nhưng khi thấy đa số phụ nữ đã bầu cho ông ta thì phải khâm phục cái dân tộc này. Họ thích sự khác thường và mới lạ, thích challenge và ghét rập khuôn. Đúng là who dares, wins. Thích nhất câu nói của bà Hill sau khi biết mình thất cử đã nói với phe mình: We owe him an open mind and the chance to lead.

  • hahien says:

   Trích nhận xét của GS Hà Văn Thịnh về ông Donald Trump:

   “… trái với cách hiểu sai của nhiểu người khi thấy ông ăn nói như một người ít học, Donald Trump lại là một trong những bậc thầy về ngôn từ.

   Bằng chứng rõ nhất là ông đã từng chứng minh mình có tài ăn nói khi vừa là nhà sản xuất vừa là người dẫn chương trình truyền hình rất ăn khách – Apprentice (Học nghề) của đài truyền hình NBC.

   Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách ăn khách (Best-Seller) như Nghệ thuật thương lượng; Tồn tại đỉnh cao; Tôi đã làm giàu như thế nào; Hãy nghĩ như một tỷ phú…

   … từ tài năng đã được kiểm định, công nhận về ngôn ngữ trên đây mới thấy sự nổi bật về cách dụng từ có vẻ như bỗ bã, mộc mạc là một chủ định, tất nhiên, thành công đến ngay tức thì.

   Có thể nói, Trump đang thực sự gần dân, hiểu dân, nói ngôn ngữ của đa số nhân dân; hứa với đa số điều ông hiểu rõ – sẽ làm. Trong lịch sử thế giới, có không ít lãnh tụ có kiến thức cao siêu nhưng luôn nói năng, phát biểu một cách mộc mạc. Chưa thấy ai trong số đó không thành công…”

   Nguồn: http://soha.vn/quoc-te/dung-chi-nghe-truyen-thong-hay-thu-nhin-trump-duoi-9-goc-do-nay-20160321115530026.htm

   • Bố Ti Ngố says:

    Trên blog Bình luận án của Luật sư Trần Hồng Phong có đăng bài lấy từ Wikipedia ” DONALD TRUMP LÀ AI” có nhiều chi tiết đáng tham khảo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: