Thay vì lấy quốc doanh làm chủ đạo, hãy xây dựng nền kinh tế thị trường lấy hiệu quả làm chủ đạo

 

Huy Đức
Theo FB Truong Huy San

Nhà báo Huy Đức (nguồn FB Truong Huy San)

Nhà báo Huy Đức (Nguồn: FB Truong Huy San)

Vẫn chưa “đọc” được thực chất “tái cơ cấu” của Chính phủ là gì nhưng việc ông Bộ trưởng vẫn dùng chữ “huy động” cho thấy con đường của ông vẫn theo “vết xe chính phủ cũ”.

Khủng hoảng kinh tế của VN (xảy ra trước khủng hoảng kinh tế thế giới) vào cuối năm 2007, đầu 2008 là do Chính phủ lúc đó nôn nóng tạo ra những kỳ tích tăng trưởng GDP bằng cách dốc hết hầu bao vào nền kinh tế chủ yếu thông qua con đường đầu tư nhà nước. Trong khi đó, khu vực kinh tế tư nhân lại bị siết cổ bởi 7.000 điều kiện kinh doanh mà các bộ ngành đã “trăm hoa đua nở” trong hai nhiệm kỳ 2006 -2016.

Đừng hoảng sợ bởi sự cạn kiệt của ngân sách rồi vội vàng gom sạch tiền bạc vào ngân sách. Hãy bán phần lớn DNNN, khởi động lại việc bãi bỏ 7.000 điều kiện kinh doanh nói trên một cách bài bản hơn. Chỉ khi tước bỏ những thứ giấy phép tiếp tay cho đội ngũ quan chức từ trên xuống dưới hành hạ người dân, thì 6 triệu tỷ đồng trong dân mà ông bộ trưởng nói, mới được người dân bỏ ra kinh doanh thay vì trữ vàng hay mua đất.

Thôi thì mặc văn kiện nói gì, cũng chẳng nên tranh cãi về lý luận, Chính phủ với quyền điều hành của mình, cứ treo khẩu hiệu “định hướng xã hội chủ nghĩa” nhưng chỉ “xây dựng nền kinh tế thị trường lấy hiệu quả làm chủ đạo” thay vì lấy “quốc doanh là chủ đạo”.

H.Đ

[*]  Tên bài của Blog Hahien, tên bài gốc: Vết xe chính phủ cũ

———————————————————————

Đọc thêm:

Huy động trong dân 6 triệu tỷ đồng để tái cơ cấu kinh tế?

Bích Diệp
Theo Dân Trí

Dân trí Theo tờ trình của Chính phủ, nguồn lực cần thiết để thực hiện Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 là hơn 10,5 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, dự kiến ngân sách Nhà nước chỉ “gánh” 1/3, còn lại khoảng 6 triệu tỷ đồng sẽ huy động trong dân – từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Theo tờ trình của Chính phủ về đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, nguồn lực cần thiết để tái cơ cấu sẽ lên đến hơn 10.567.000 tỷ đồng (hơn 10,5 triệu tỷ) theo giá thực tế.

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng nay (22/10), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, để có 10,5 triệu tỷ đồng nói trên, phải cân đối chung nguồn lực của đất nước và nguồn lực của xã hội để tái cơ cấu chứ không thể chỉ dùng ngân sách Nhà nước.

“Chỉ dùng ngân sách thì không thể có hơn 10 triệu tỷ đồng, ngân sách không đủ. Chủ trương chung trong tái cơ cấu cũng là không dựa, không quá phụ thuộc vào ngân sách”, ông Dũng lưu ý. Theo đó, nguồn lực sẽ huy động cả từ nước ngoài và tư nhân trong nước.

Cho biết “chưa xác định chính xác, chi tiết” về tỷ lệ đóng góp của ngân sách Nhà nước vào con số 10,5 triệu tỷ đồng nới trên, nhưng theo ông Dũng, dự kiến cơ cấu có thể ngân sách sẽ gánh 1/3, còn lại 2/3 sẽ huy động từ các nguồn lực xã hội khác.

Giải thích cụ thể hơn, Bộ trưởng Bộ KHĐT cho hay, 1/3 trong số hơn 10,5 triệu tỷ nói trên sẽ được lồng ghép trong chương trình kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020. 2 triệu tỷ đầu tư công trong kế hoạch này nằm trong nguồn lực để tái cơ cấu nền kinh tế.

Khoảng 6 triệu tỷ đồng còn lại nói nôm na là huy động trong dân. Do vậy, theo ông Nguyễn Chí Dũng, cần phải tạo môi trường thuận lợi, minh bạch, thông thoáng để người dân sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư một cách an toàn, hiệu quả.

“Điều chủ yếu là phải tạo được niềm tin cho người dân đối với Nhà nước và nền kinh tế để họ yên tâm đầu tư, làm ăn”, ông nói.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ phải tạo được môi trường đầu tư hấp dẫn, minh bạch, cạnh tranh so với các nước khác, từ đó mới thu hút được nguồn tiền đổ vào. Đây chính là nỗ lực của Chính phủ trong thời gian gần đây khi tích cực cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường pháp lý an toàn, thân thiện và cạnh tranh so với các nước trong khu vực.

Trao đổi với các đại biểu Quốc hội về đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 đã được Chính phủ trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là một nhiệm vụ khó khăn và cần có quyết tâm chính trị thực sự cao.

“Nếu không đủ quyết tâm sẽ vẫn cách làm cũ, không ăn thua. Ngoài ra, cần bộ máy triển khai công việc này. Có đề xuất là phải thành lập đội đặc nhiệm tái cơ cấu, dám cắt bỏ những gì bất hợp lý”, người đứng đầu Chính phủ cho hay.

Thủ tướng cũng cho rằng, muốn tái cơ cấu nền kinh tế thành công thì cần phải có nguồn lực thực hiện. Đơn cử nợ xấu đang rất lớn, muốn giải quyết thì “phải bỏ tiền bạc ra”, bởi theo quy luật biện chứng thì “vật chất giải quyết vật chất, không chỉ nói miệng là được”.

B.D

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: