Chuyện phiếm: Chợ Chim

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình st trên mạng

Hình st trên mạng

Mùa hè 1980, sau thời gian diễn ra Olimpic Mạc Tư Khoa, mình sang Liên Xô chơi với mấy anh bạn đang học tập bên đó. Làm quen với một cậu nghiên cứu sinh Nga, cũng được dịp ôn lại tiếng Nga đã lâu không dùng đến.

Được gần ba tuần, bọn mình làm một cuộc ăn nhậu các món Việt Nam, mời luôn anh bạn Ivan tham dự. Giữa cuộc vui, ai cũng ngà ngà, lúc ấy mọi người thật thà hơn khi chưa uống rượu. Anh bạn Ivan kể cho cả bọn chuyện bán chim ở chợ trời nước Nga.

Chợ trời mở ở quảng trường, mỗi tuần chỉ có vào sáng Chủ Nhật. Người ta đem sản phẩm tự nuôi trồng bày bán trên những cái bàn gỗ hoặc sạp hàng sơ sài.

Anh Ivan bảo trong chợ có một chỗ rất thú vị, lần nào ra chợ anh cũng dành thì giờ đến. Đấy là chỗ bán chim trong góc chợ.

Cái lồng chim có hai tầng. Tầng dưới có ba con, lần lượt được buộc chân đánh dấu bằng các dải lụa màu vàng, màu xanh, màu tím. Tầng trên chỉ có một con chim có lẽ đã khá già, đầu trơ trụi lông. Quanh cổ có dải lụa màu đỏ, được thắt nơ theo kiểu người ta đeo trong các sự kiện quan trọng.

Người bán chim là một ông già thấp bé, ít tóc ít râu, dáng vẻ ủ rũ khắc khổ. Mỗi khi thấy khách đến, mới thấy ông lão có vẻ tươi tỉnh lại.

Mình hỏi Ivan chim chóc thế nào, cho nó ăn gì, giá cả ra sao. Tất nhiên cũng chỉ hỏi cho biết thôi, không có ý định mua, đi chơi một thời gian lại quay về chốn cũ, làm gì có thì giờ chơi chim cảnh.

Ivan bảo đầu tiên ông lão khoe con chim có dải lụa vàng buộc chân. “Con này có giá 100 rup. Đừng nghĩ là đắt, nó biết hót hay lắm, hiếm có con chim nào hót hay như nó.”

Sau đó ông chỉ tay vào con chim đánh dấu bằng dải lụa xanh . “Con này giá 200 rup. Lúc nó múa thì hai cánh xòe ra cụp lại, nghiêng đầu nhón chân rất đẹp.”

Con chim buộc dải lụa tím giá cao hơn hẳn, những 500 rup. “Thế là còn rẻ đấy. Theo như lời ông lão, nó vừa biết hót lại vừa biết múa, hót hay hơn con thứ nhất, múa đẹp hơn con thứ hai.”

Chết thật, mới có ba con chim mà đã bằng mười tháng phụ cấp nghiên cứu sinh thì mua làm sao nổi.

Ivan cười “Tôi đố các anh con chim ở tầng lồng trên bao nhiêu tiền”. Mình bảo, thôi đoán mò làm gì, cậu cứ kể nốt đi. Ivan bảo lúc hỏi người bán hàng, ông lão bán chim nhấp một ngụm vôtca, gãi cái đầu lơ thơ vài sợi tóc, bảo rằng “con này 1000 rup.”

Mình trố mắt hỏi Ivan, khiếp, sao lại đắt thế, chắc là con này giỏi lắm. Anh bạn Nga tủm tỉm “nó không biết hót, cũng không biết múa, tóm lại là chẳng biết làm gì cả ngoài việc dậm chân thôi.”

“Thế thì mua một con nào đấy ở tầng dưới, ví dụ con hót hay chẳng hạn, được không. Dù sao thì nó cũng có ích.”
“Không được đâu, ông lão này bán là bán cả lồng luôn, không bán lẻ. Mà như thế cũng đúng. Cái con chim ở tầng trên tuy không biết làm gì, nhưng nó là lãnh đạo của ba con kia. Nó dậm chân một cái thì một con hót, hai cái thì một con múa, ba cái thì con kia vừa hót vừa múa, còn nó dậm chân liên hồi thì ba con tầng dưới đồng loạt thi nhau biểu diễn. Thế cho nên nó mới có giá 1000 rúp chứ.”

Cuối buổi nhậu, Ivan bảo ông lão này mang chim đi rao bán lâu lắm rồi nhưng không có ai mua, mà Chủ Nhật nào cũng vẫn bày ra chợ. Anh cũng không biết tại sao chim của lão tài giỏi thế mà vẫn ế ẩm.

H.V.T

3 Responses to Chuyện phiếm: Chợ Chim

  1. Bố Ti Ngố says:

    Lẽ ra bác Tiện nên mách cho anh bạn Nga gợi ý cho ông lão mang chim đến chợ Việt thì bán được hàng ngay.

  2. Năm Gia Định says:

    Anh bạn Ivan quên không chỉ cho bác Tiện ở trên nóc lồng chim còn có một con bằng sáp nữa cơ!

  3. Ba Nguyễn says:

    Chuyện phiếm trên vừa có tính thời sự vừa có tính giáo dục khôi hài.Nó đúng mà cũng không hẳn đúng.Có một chi tiết khác rằng con chim lồng trên điều khiển được cả ba con dưới.Vâng nó không làm được gì nhưng nó có cái uy bắt được ba con dưới làm việc.Đó là cái quý,mà cuộc sống này không dễ có nhiều.Cám ơn câu chuyện có nhiều tầng ý nghĩa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: