“Mẩu giấy” có sức nặng ngàn cân của Philippines

 

Hà Hiển

 Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19.10 ở Bắc Kinh, Trung Quốc


Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19.10 ở Bắc Kinh, Trung Quốc – Reuters

Trước phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây coi phán quyết của Tòa án quốc tế về vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và TQ chỉ là “mẩu giấy và là thứ yếu”, có thể có người cho rằng đấy đấy, cuối cùng thì ngay chính tổng thống Phi cũng có coi cái phán quyết ấy là cái gì đâu. Mà ông ta cũng đã nói thẳng là đoạn tuyệt với Mỹ, ngả hẳn vào Nga và TQ đấy thôi, vì thế biết đâu TQ lại có cảm tình với ông này mà không muốn chiến tranh với Phi nữa, thế là Phi vừa tránh được chiến tranh mà vẫn đảm bảo được độc lập với Mỹ.

Chưa thể khẳng định mục đích cuối cùng của ông Duterte thực chất là gì nhưng nếu nó ít nhiều mang lại kết quả theo hướng như đề cập ở trên thì cái mà Tổng thống Phi gọi là “mẩu giấy” ấy hẳn phải góp một phần cực kỳ quan trọng, nếu không nói là quan trọng bậc nhất. Ông Duterte có thể không chìa “mẩu giấy thứ yếu” ấy ra trong các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Bắc Kinh đầy mưu mô và thủ đoạn nhưng thử hỏi nếu không có sẵn “mẩu giấy” ấy trong túi thì ông có được TQ tiếp đón nồng nhiệt và trọng thị hết mức như thế không, để rồi ông ta có đủ tự tin để thể hiện mạnh mẽ sự độc lập với Mỹ.

Còn việc ông ta nói phán quyết đó là “mẩu giấy” hay “thứ yếu” không có nghĩa rằng nó không phải là có sức nặng ghê gớm trong thực tế. Nếu giả sử nhà bạn vốn có tranh chấp với nhà hàng xóm về lối đi rồi một hôm ông hàng xóm sang chơi và nói tui sang để giảng hòa đây, vì tui cũng có họ xa với ông, à mà tui cũng có quả lựu đạn vặt vãnh để trong túi quần thôi, nhưng chẳng để làm cái quái gì…  thì bạn có dám coi thường ông khách đó không.

Ông Duterte cũng y như thế, ông bảo phán quyết ấy chỉ là “mẩu giấy”, là “thứ yếu” nhưng điều quan trọng hơn là TQ có coi nó chỉ là “mẩu giấy”, là “thứ yếu” không. Câu trả lời của tui là KHÔNG.

Vì thế, tôi tin rằng không chỉ riêng trong chuyện “thứ yếu” này, trong tất cả mọi chuyện dù ông Duterte có nói thế này thế khác thì ông ta không hẳn đã nghĩ hoàn toàn như ông nói mà có khi còn nghĩ ngược lại. Tôi nghĩ ông ta đang khai thác một cách tối đa “mẩu giấy” ấy, kể cả khi ông bảo là không dùng đến cái “thứ yếu” ấy thì cũng là một cách khai thác nó cho mục đích của ông. Còn cách khai thác ấy có hiệu quả đến đâu và có thực sự bảo vệ được lợi ích của đất nước ông hay không thì còn phải chờ xem.

HH

—————————————————————————–

Đọc thêm:

Ông Duterte tuyên bố phán quyết vụ kiện Biển Đông chỉ là mẩu giấy

Ngọc Mai
Theo Thanh Niên

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 19.10 tuyên bố tại Bắc Kinh rằng phán quyết vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc chỉ như mẩu giấy và là thứ yếu.

Phát biểu trước báo giới ở khách sạn tại Bắc Kinh ngày 19.10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng phán quyết của Tòa trọng tài (được thành lập theo phụ lục 7 Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982) về vụ kiện Biển Đông sẽ là “thứ yếu” trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Theo Reuters, ông Duterte mô tả phán quyết của Tòa trọng tài chỉ như một mẩu giấy. “Sẽ không phải phép lịch sự và thiện chí nếu tôi là người nêu ra vấn đề đó. Chắc bạn sẽ hỏi điều đó (phán quyết vụ kiện Biển Đông) có phải là thứ yếu không thì tất nhiên đúng như vậy, đó là thứ yếu”, ông Duterte khẳng định.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng nói rằng ông sẽ không nêu vấn đề tranh chấp trên Biển Đông ra trước mà sẽ chờ phía Trung Quốc. Ông Duterte nói: “Tôi phải lịch sự nên sẽ chờ Chủ tịch Trung Quốc đề cập vấn đề đó để tôi đáp lại”.
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết tranh chấp trên Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc sẽ mất nhiều năm, thậm chí cả đời để giải quyết, nhưng điều đó không ngăn cản sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Những phát biểu trên được đưa ra khi ông Duterte cùng khoảng 200 doanh nhân Philippines đang ở thăm Trung Quốc nhằm xây dựng mối quan hệ đồng minh thương mại với Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Duterte kể từ khi lên làm tổng thống.

Cũng trong ngày 19.10, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines, ông Ramon Lopez cho biết Ngân hàng Trung Quốc đã đồng ý cung cấp 3 tỉ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở Philippines.

 

3 Responses to “Mẩu giấy” có sức nặng ngàn cân của Philippines

 1. Ánh Dương says:

  Phán quyết của Tòa án quốc tế về Biển Đông mà Philippines có được chỉ là giấy thôi, Việt Nam có 16 chữ đích thực là Vàng.

  • hahien says:

   Một đằng là “mẩu giấy”, một đằng là “16 chữ vàng”.

   Một đằng là cả hai bên đều ý thức được giá trị của “mẩu giấy” ấy nhưng khi cần “quan hệ” cả hai cùng giả vờ là nó không có giá trị gì.

   Một đằng là cả hai bên đều ý thức được sự vô giá trị của “16 chữ” ấy nhưng khi cần quan hệ thì cả hai cùng giả vờ nói là chúng quý như vàng.

   Một đằng là cả hai cùng xây dựng quan hệ trên những thứ thực chất, anh có gì… cất đi, tôi đổi lại cái gì để
   hướng tới sự cân bằng.

   Một đằng là xây dựng quan hệ trên những ảo tưởng nên càng ngày càng mất cân bằng…

   Và còn nhiều thứ nữa, kiểu gì cũng khác nhau một trời một vực, thực ra không có gì để so sánh ngang phân…

   • Bố Ti Ngố says:

    Tuy phán quyết của Tòa Trọng tài chỉ là “một mẩu giấy” nhưng chính ông Đu Tê Tê cũng không đốt nó đi được. Các kết luận của Tòa Trọng tài, trong đó quan trọng nhất là bác bỏ đường lưỡi bò và giải thích về lãnh hải của các thực thể trên Biển Đông có giá trị vượt ra khỏi quyền lực của bất cứ ai rồi. Ông Đu nói ” sẽ không phải phép lịch sự và thện chí” nếu nêu vấn đề đó trước chủ nhà, và ông dành cho chủ nhà nếu muốn thì nêu ra trước. Có thể quan hệ của TQ và Phi được cải thiện, quan hệ của Hoa Kỳ với Phi xấu đi, đó là quyền của Phi, nhưng vấn đề biển Đông không hề thay đổi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: