Chống “nội xâm”: Cụ Hồ bảo là đánh “địch”, bác Trọng lại bảo là đánh “ta”?

 

Hà Hiển

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tui vừa mới đọc xong bài viết trên Tuổi Trẻ trích dẫn lại phát biểu trong cuộc tiếp xúc với cử tri Hà Nội sáng nay của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại ý rằng chống nội xâm bây giờ rất khó vì đó là “vì tự ta đánh vào ta”.

Ai cũng biết “nội xâm” là cụm từ mới xuất hiện những năm gần đây để chỉ hành vi đục khoét, ăn cắp của công, tham ô, tham nhũng, mua quyền bán chức v.v… của các đối tượng là cán bộ, đảng viên thoái hóa về đạo đức trong đảng.Chắc là rồi sẽ có nhiều ý kiến rất sôi động chung quanh phát biểu này của đồng chí Tổng bí thư.

Riêng tui thì công nhận phát biều này là một “bước nhảy” có tính đột phá về lý luận so với… tư tưởng Hồ Chí Minh về chống tham nhũng.”Bước nhảy đột phá” này là bước tiến hay bước lùi so với tư tưởng trên thì tùy vào góc nhìn của từng người, cũng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào góc nhìn ấy là của “ta” hay là của “địch” nhưng đó là vấn đề “nhạy cảm” tui không dám bàn.Tại sao tui nói như vậy? Đó là vì tui vừa tra trên google thì tìm được trên trang điện tử “Đảng Cộng sản Việt Nam”, trong mục “Nghiên cứu, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh” một bài viết có tiêu đề sau:

Tư tưởng Hồ Chí Minh về chống quan liêu, tham nhũng

Bài viết trên trích dẫn lại những phát biểu của chủ tịch Hồ Chí Minh về việc đấu tranh chống quan liêu tham nhũng.Sau đây là những đoạn tui đọc được trong bài viết này:

“… Bác Hồ coi tham ô, lãng phí là bạn đồng minh của thực dân phong kiến, là kẻ thù của nhân dân và đấu tranh chống tham ô, lãng phí là đấu tranh chống “kẻ địch bên trong” – bên trong mỗi người cán bộ, đảng viên, bên trong cơ quan Đảng và Nhà nước. Bác Hồ viết : “Tham ô là hành động xấu xa nhất của con người” là “xâm phạm đến lợi ích chung của nhân dân, tức là kẻ địch của nhân dân”.

“… Bác Hồ đã chỉ rõ : “Tham ô, lãng phí, quan liêu là một thứ giặc ở trong lòng”… Tội lỗi ấy cũng nặng như tội Việt gian mật thám”. Về phương diện này, tệ tham nhũng đang là đồng minh của chiến lược “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch đối với nước ta hiện nay.

Các đoạn đã dẫn trên chứng minh cụ Hồ luôn coi tham ô, lãng phí, quan liêu, có thể gọi chung là tham nhũng là “kẻ địch”, “kẻ thù”, là “giặc” chứ tuyệt nhiên không có câu nào cụ nói đó là “ta” cả.

Thế thì với phát biểu mới nhất của đồng chí Tổng bí thư rằng chống tham nhũng là “ta tự đánh vào ta” thì đó là một tư tưởng khác xa với tư tưởng Hồ Chí Minh.

Chúng em biết phải nghe ai bây giờ? Hu hu…

13 Responses to Chống “nội xâm”: Cụ Hồ bảo là đánh “địch”, bác Trọng lại bảo là đánh “ta”?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Đồng chí Tổng Bí thư không chỉ là nhà lý luận hàng đầu mà còn là người rất thực tế. Đồng chí nói ” Ai dám tự phê bình, ai dám nhận khuyết điểm, ai dám chịu kỷ luật, kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng lại xin rút kinh nghiệm thế thôi. THỰC TẾ CUỘC SỐNG NÓ THẾ…”

  Tức là ngay trong một con người có mặt tốt là theo đảng đến cùng, lại có mặt xấu là lãng phí tham nhũng suy thoái đạo đức tư tưởng…thì làm thế nào bây giờ. Không chỉ là “ta đánh ta”, mà là mình đánh chính mình rồi.

  Thế thì làm theo cách trong phim TQ, đứa nào có tội thì quỳ xuống trước vua, lấy tay vả vào mặt mình, miệng kêu la “nô tài đáng chết, đáng chết…”. Nghĩ đến công lao hầu hạ phục dịch bấy lâu thương tình vua cũng tha cho.

  Tự phê bình, nhận khuyết điểm thì bên cạnh việc nhận kỷ luật lại phải hứng chịu thứ văn hóa khinh bỉ thì đúng là không ai dám thật.

 2. Minh Khánh says:

  Nghe ai cũng khó cả vì từ thới cụ Hồ đến nay tham nhũng ngày càng phát triển và bây giờ thành quốc nạn rồi có chống được đâu!

  • Bố Ti Ngố says:

   Từ thời Cụ Hồ đến thời nay đã hơn nửa thế kỷ, ngày ấy có dăm ba con sâu đã “tự diễn biến, tự chuyển hóa” đến bây giờ thành cả một bầy, cho nên nghe theo bác Trọng thì nó mới khách quan,biện chứng, khoa học. Thời Cụ Hồ, việc chống “nội xâm” là việc của toàn dân, thời nay việc ấy là của nội bộ đảng, đóng cửa bảo nhau để khỏi vỡ bình, dân không liên quan. Như thế cũng là khách quan biện chứng.

   • hahien says:

    Trong cuộc tiếp xúc này, còn có bác đại cử tri bảo chống tham nhũng là động đến “gỗ quý” nữa kia. Cụ Hồ mà sống lại cụ thì bạt tai cho cả lũ!

 3. Thợ Cạo says:

  Ông Trọng thừa biết nguyên nhân của mọi nguyên nhân là do lỗi hệ thống, dám sửa nó mới chống tham nhũng thành công. Ông quá biết “Ai dám tự phê bình, tự nhận mình khuyết điểm, nhận kỷ luật đâu. Kiểm điểm rất nghiêm túc, nhưng xin được rút kinh nghiệm, thế thôi”. Nhưng tất cả nghị quyết có liên quan việc chỉnh đốn Đảng, thì câu đầu tiên là “Nghiêm túc phê bình và tự phê bình…”nghe rất chi là phi lý, sáo mòn. Ông muốn đánh chuột mà sợ vỡ bình – điều đó cho thấy ông là người duy tâm chứ chẳng biện chứng khoa học gì. Lẽ ra ông biết dùng cơ chế để khống chế nó, dùng dân kiểm sát quan, quan to trị quan nhỏ… Dân thù ghét các nhóm ợi ích nhưng do vây mà dân thất vọng quay lưng với sự mệnh cao cả mà ông tự đặt cho mình. Sự nhẫn nhục của dân, lòng tin của dân có mức độ, nhiệm kỳ của ông cũng vậy.

 4. Pingback: Chống “nội xâm”: Cụ Hồ bảo là đánh “địch”, bác Trọng lại bảo là đánh “ta” ? – Vượt Tường Lửa

 5. Năm Gia Định says:

  Công việc chỉnh đốn đảng
  Như rửa mặt, đánh răng
  Phải làm đi làm lại
  Một lần không thể xong
  Hôm nay vừa rửa mặt
  Mai lại có rỉ mắt
  Làm kiên trì liên tục
  Đảng ta sẽ sạch trong

  Ai mua sữa rửa mặt!
  Ai mua kem đánh răng!

  (Trích quảng cáo sản phẩm mới)

 6. Bố Ti Ngố says:

  Thấy cuối bài viết tác giả khóc hu hu vì không biết nghe theo Cụ Hồ hay Bác Trọng, mình đoán chắc tác giả là đảng viên. Nếu không thì việc gì phải tốn nước mắt.

  • hahien says:

   Nhân sự “suy đoán” của bác, em xin nói thêm ngoài lề là ở các nước dân chủ đã phát triển cao, các thông tin về sắc tộc, dân tộc, tôn giáo, là đảng viên của đảng nào của một cá nhân được coi là các bí mật cá nhân bất khả xâm phạm, không ai, dù là doanh nghiệp hay cơ quan tổ chức nào nơi cá nhân đó làm việc được phép ép buộc nhân viên của mình phải khai báo (trừ khi bản thân những cá nhân này thích khai là hoàn toàn tự nguyện).

   Vì thế, nếu ở các nước đó thì trừ trường hợp rất thân tình, còn bình thường không ai hỏi người khác là là anh theo đảng nào hay theo tôn giáo nào. Nếu đã trót hỏi thì một là người ta không trả lời, hai là sẽ nhận được một lời nói dối. Không phải người ta sợ không dám trả lời mà đơn giản là vì đó không phải là câu hỏi thích hợp cần phải trả lời nghiêm túc. Còn lúc đi biểu tình ủng hộ đảng A, đảng B … là câu chuyện khác.

   Tất nhiên ở VN thì khác, khi đi làm phải khai rõ lý lịch trong đó đầy đủ các mục đoàn, đảng, tôn giáo, dân tộc…, nên người ta quen miệng hỏi nhau về những thông tin này cũng đã thành bình thường…

   Em cũng không rõ đảng viên bây giờ thì nên nghe cụ Hồ hay nghe bác Trọng về câu chuyện
   trong entry này. Không nghe cụ Hồ thì là không nghiêm túc trong việc học tập tư tưởng HCM mà đảng đang phát động, không nghe bác Trọng thì có khi lại bị cho là “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà đảng cũng đang cảnh báo…

 7. Ánh Dương says:

  Chưa cần biết nghe ai, cứ khóc tức là tự chuyển hóa trong người rồi. Khóc xong cần đi rửa mặt ngay kẻo nó ra rỉ mắt đấy!

  • Bố Ti Ngố says:

   HH viết “hu hu” là viết …cho vui thế thôi chứ lão biết là HH không phải khóc thật. Không cần khóc, chẳng cười, cũng không phải lo nghĩ gì vì mọi việc đã có đảng và nhà nước lo hộ rồi.

  • hahien says:

   Còn có một hoạt động “chuyển hóa’ nữa diễn ra hàng ngày mà nếu không thực hiện được thì chỉ có chết, còn nếu thực hiện được thì hậu quả lại rất… thối, cũng cần phải lau rửa hoặc chùi sau mỗi lần thực hiện.

   Nếu chính trị hóa hành vi “chuyển hóa” này thì ta sẽ có khẩu hiệu: “Thối hay là chết!”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: