Tăng tuổi hưu, người già không lui về sao người trẻ đi lên?

 

HH Hu hu, ngồi lại thêm 2 năm thì mệt mỏi, đồng nghiệp nhìn cái mặt cũng đã phát ngán. Nhưng đáng lý đã đến tuổi “hưu đàng hoàng”  thì với quy định mới này mà muốn về thì lại mang tiếng là “hưu non”, mỗi năm bị trừ 2% tiền lương hưu. Quy định này chỉ mấy bác cán bộ cao cấp là thích thôi. Tui là tui phản đối quyết liệt cái quy định này vì nó vừa đẩy gánh nặng cho các doanh nghiệp, tước bớt quyền lợi của người lao động chân chính, làm tăng tỉ lệ thất nghiệp ở người trẻ do chỗ làm việc bị người già chiếm dụng, vừa tăng tỉ lệ lãn công ở người già vì không còn sức làm việc mà vẫn còn tại vị.

Hay là “mấy ổng” tính toán các doanh nghiệp rồi cũng sẽ tư nhân, cổ phần hóa hết nên cứ để chúng gánh đỡ gánh nặng cho nhà nước bằng việc lo trả lương và bảo hiểm xã hội thêm cho mấy cụ đã hết đát. Còn nhà nước có thêm 2 năm vừa đỡ phải chi lương hưu cho các cụ này mà lại còn thu thêm được từ nơi các cụ “làm việc” một khoản phí cho quỹ BHXH của “ta” đang có nguy cơ bị vỡ. Nhưng tiền của doanh nghiệp cũng là tiền của xã hội. Nếu doanh nghiệp hoạt động với năng suất thấp, chi phí tăng thì nhà nước lại thất thu thuế và nếu tính đến các tác động xã hội khác như tỉ lệ thất nghiệp và tệ nạn xã hội tăng lên ở lớp thanh niên sức dài vai rộng thì tổng chi phí và cả lãng phí xã hội mà cả nhà nước và nhân dân đều gánh chịu hậu quả có thể còn tăng lên gấp nhiều lần từ cái quy định này.

Không thể so sánh với nước ngoài được khi nền kinh tế của người ta phát triển, có nhiều công ăn việc làm cho cả người già lẫn người trẻ và điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt thì làm việc đến 70 tuổi cũng chẳng thành vấn đề gì…

Nhóm phóng viên (Tuổi Trẻ)

TTO – Rất nhiều bạn đọc bày tỏ sự băn khoăn trước đề xuất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu từ 55 lên 60 đối với nữ và từ 60 lên 62 đối với nam.

Tăng tuổi hưu, người già không lui về sao người trẻ đi lên?
Các cụ ông cụ bà thuộc chi hội người cao tuổi thôn Đông Trà, xã Hương Trà (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) chơi bóng chuyền


Bộ LĐ-TB&XH nêu lý do của đề xuất này là để tránh “vỡ quỹ bảo hiểm xã hội” và tình trạng già hóa dân số của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thì việc nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động là xu thế tất yếu và được nhiều quốc gia thực hiện.

Tuổi nghỉ hưu ở nước ta đã được quy định và duy trì từ lâu, đến nay đã có nhiều yếu tố thay đổi, trong đó có sức khỏe và tuổi thọ của người dân được nâng lên (trên 73 tuổi).

Biên chế cồng kềnh, sức khỏe kém

Trao đổi với TTO, ở góc độ dân số, Giáo sư (GS) Nguyễn Đình Cử, nguyên viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội, ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội đánh giá các lập luận cho rằng nên tăng tuổi nghỉ hưu thoạt nghe qua có vẻ rất có lý nhưng nếu suy xét kỹ sẽ thấy có rất nhiều vấn đề cần thận trọng, cân nhắc.

Nhiều năm nay, chúng ta luôn nhìn nhận một thực trạng là biên chế cồng kềnh, không hiệu quả, trong đó có 30% cán bộ công chức “có cũng được, không có cũng không sao”.

Như vậy, tăng tuổi hưu, đồng nghĩa với việc tiếp tục nuôi dưỡng bộ phận cán bộ công chức này. Kéo dài tuổi làm việc của những đối tượng này để làm gì, nếu không muốn nói là chỉ lãng phí.

Về hưu đúng tuổi cũng là một cách giảm biên chế, giảm sự cồng kềnh của bộ máy và cắt giảm bớt những cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

Trước ý kiến cho rằng sau tuổi 55 (đối với nữ) và 60 (đối với nam), nhiều người vẫn còn khả năng cống hiến, GS Nguyễn Đình Cử cho rằng không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề lãng phí nguồn nhân lực có trình độ này bởi nền kinh tế thị trường mở cửa, nhiều đơn vị tư nhân sẵn sàng thu hút người tài (đã nghỉ hưu) về làm những công việc đòi hỏi trình độ nghiên cứu cao, chuyên môn sâu.

“Những người tài, có khả năng thì không bao giờ hết việc, dù có nghỉ hưu hay không”, GS Nguyễn Đình Cử nói.

Một vấn đề khác, GS Nguyễn Đình Cử cho rằng phải lưu ý đến vấn đề sức khỏe của những người bước vào tuổi hưu trí.

“Những người cao tuổi ở VN hiện nay là lớp người từng trải qua chiến tranh và thời kỳ kinh tế khó khăn. Những hiện thực ấy ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Năm 2011, một điều tra quốc gia về người cao tuổi cho thấy 2/3 trong số những người trên 60 tuổi được hỏi cho biết sức khỏe của họ ở mức yếu và rất yếu”, ông Cử viện dẫn thông tin.

Bên cạnh đó, theo GS Nguyễn Đình Cử, trong gia đình và xã hội VN, vai trò của ông bà trong gia đình cũng rất được chú trọng. Khi con cái đang ở độ tuổi lao động sung sức nhất thì chính ông bà –  những người đã lui về với gia đình sau nghỉ hưu – là cánh tay nối dài tiếp sức cho gia đình trong việc chăm sóc nhà cửa, con cháu…

“Từ góc độ dân số, tôi không ủng hộ kéo dài tuổi về hưu”, GS Nguyễn Đình Cử nói.

Tăng thất nghiệp?

Tăng tuổi hưu, người già không lui về sao người trẻ đi lên?
Việc Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank kêu gọi mọi người hãy làm việc đến 69 tuổi đã gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt ở nền kinh tế hàng đầu châu Âu.

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam (ĐH Y dược TP.HCM) cho rằng nên xét tình hình thực tế, không thể so sánh với các nước tiên tiến bởi ở các quốc gia này, tỉ lệ thất nghiệp thấp, việc làm nhiều nên việc tăng tuổi hưu là hợp lý.

“Về phương diện sức khỏe, trí tuệ, sự minh mẫn của con người, tôi ủng hộ. Nhưng phải cân nhắc thật kỹ những vấn đề khác, chẳng hạn, việc tăng tuổi nghỉ hưu có hợp lý hay không trong giai đoạn hiện tại, khi tỉ lệ thất nghiệp của người trẻ ở VN vẫn còn cao như vậy? Giả dụ quỹ công việc chỉ có 10 mà người già không về hưu thì làm sao người trẻ có chỗ? Đó là chưa kể thất nghiệp sẽ kéo nhiều bất lợi xã hội khác. VN chúng ta chỉ mới bắt đầu phát triển thì nên cân  nhắc, coi chừng lợi bất cập hại”, PGS.TS Nguyễn Hoài Nam đặt vấn đề.

Có cùng quan điểm, GS Nguyễn Đình Cử dẫn lại các số liệu tỉ lệ thất nghiệp cho thấy ở VN, ba tháng đầu năm 2013 có tới 23 vạn người có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chưa tìm được việc làm.

“Nhiều người nói người lớn tuổi là người có kinh nghiệm, đảm nhận các vị trí cao tại các cơ quan, đơn vị nên họ không cạnh tranh gì với lớp trẻ. Theo tôi không phải như vậy. Lực lượng lao động giống như một chiếc tàu, nếu đầu tàu nhích thì các toa sau mới đi tiếp được. Thoáng nhìn già trẻ không có cạnh tranh nhưng thực sự là có, người già đi thì người trẻ mới có cơ hội phát triển nhiều hơn. Giải quyết vấn đề cho người nghỉ hưu nhưng cũng phải tạo cơ hội cho người trẻ vào làm việc”, GS Nguyễn Đình Cử phân tích.

Làm việc 30-40 năm, mệt mỏi rồi

“Tôi chỉ còn hai năm nữa là nghỉ hưu. Về cơ bản, tôi muốn giữ nguyên quy định như luật hiện hành. Mặc dù ở độ tuổi này sức khỏe của tôi vẫn đảm bảo, có kinh nghiệm, tuy nhiên tôi thấy nhiều người công tác lâu năm ở cùng độ tuổi có dấu hiệu lão hóa, mệt mỏi và muốn được nghỉ ngơi – ông Phạm Văn Chính, phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang, nói – Chúng tôi đã làm việc 30-40 năm, giờ đến tuổi nghỉ hưu cũng muốn nhường cơ hội cho lớp trẻ có năng lực, có trình độ”.

Ý kiến của luật sư Trương Đình Công Vĩnh (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng trùng với ý của ông Chính: “Cá nhân tôi không ủng hộ chính sách tăng tuổi nghỉ hưu. Hiện nay, tuổi thọ người Việt Nam không cao bởi môi trường bị ảnh hưởng, chất lượng cuộc sống rất thấp. Lấy lý do sợ vỡ quỹ BHXH để tăng tuổi nghỉ hưu là không thuyết phục. Đó thuộc trách nhiệm hoạch định chính sách của Nhà nước, sao lại bắt người lao động phải gánh chịu?”. Ông Vĩnh bày tỏ: nên giữ tuổi nghỉ hưu như quy định cũ, trừ trường hợp ngoại lệ như lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước hoặc các thẩm phán TAND tối 
cao như hiện nay.

Nhiều câu hỏi

Bạn đọc đặt câu hỏi vì sao lại vỡ quỹ BHXH khi quỹ này là chính tiền của người lao động đóng vào? “Vỡ quỹ BHXH là nguyên do tại đâu? Ngành TBXH đã có câu trả lời nghiêm túc chưa? Nên nhớ một điều sức khỏe của người VN không sánh được với những người cùng tuổi ở một số nước khác”, độc giả nói.

6 Responses to Tăng tuổi hưu, người già không lui về sao người trẻ đi lên?

 1. Bố Ti Ngố says:

  “Hu hu, ngồi lại thêm hai năm thì mệt mỏi, đồng nghiệp nhìn cái mặt cũng đã phát ngán”. Hy vọng là HH nghĩ về mình, không nói thay cho người khác !

  • hahien says:

   Về mặt lý thuyết thì ngồi thêm 2 năm cũng có thêm đồng lương cao hơn lương hưu. Nhưng làm doanh nghiệp không yên chỗ như làm cơ quan quản lý đâu bác ạ. Ở doanh nghiệp thì nếu người ta đã muốn giành chỗ cho người khác thì kể cả nhà nước có tăng thêm 2 năm tuổi hưu thì người ta cũng sẽ tìm cách vận động cho mình về sớm bằng rất nhiều cách. Như vậy nếu đàng hoàng ra thì mình về được hưởng lương hưu 100% thì mình lại bị trừ mất 2% mỗi năm.

   Như vậy là nhà nước bỏ rơi người lao động cho doanh nghiệp. Còn doanh nghiệp họ cũng có cách “xử lý một cách thích hợp” với người lao động, họ chẳng dại gì để nhà nước “lợi dụng” đâu!

   Em đang lo đến 60 tuổi vẫn phải nghỉ mà mỗi năm lại bị trừ 2% lương hưu

   • Bố Ti Ngố says:

    Ô thế ra là HH đang làm ở doanh nghiệp à ! Lão cứ tưởng HH đang làm việc ở cơ quan công quyền.

 2. Năm Gia Định says:

  Mình làm việc ở cơ quan dạng có thu, tự chủ về tài chính gì gì đó không nhớ chính xác. Đúng 60 về hưu. Sau đó lại ở lại làm việc theo hợp đồng khoán từng thời gian do có yêu cầu phù hợp. Các bác hưu hàng xóm bảo “Ông này chắc làm Sếp to lại tài giỏi mới được vậy.” Mình bảo “các cụ hiểu sai rồi, tôi dốt nát làm lính quèn khổ bỏ mẹ, giờ lương hưu ít phải đi làm thêm vẫn là lính quèn khổ bỏ cha. Ở chỗ tôi Sếp to mà lại tài giỏi, các em, các cháu chỉ mong các bố ấy về càng sớm càng tốt, không có cửa ở lại như tôi đâu ạ!”

  • hahien says:

   Thế là may cho cả hai. Cơ quan thì may mà có người như bác vẫn có khả năng làm việc tốt. Bác cũng may vì có cơ quan ấy biết đánh giá năng lực của bác. Không phải cơ quan nào và cá nhân nào cũng có cái may mắn ấy bác ạ.

   Với quy định hiện nay, đến 60 thì về hưu, nếu có đủ sức khỏe, đủ năng lực người lao động vẫn có thể làm việc theo chế độ hợp đồng với những nơi người ta thực sự cần mình. Đối với những trường hợp như vậy thì có khi nhà nước càng giảm tuổi hưu thì những người lao động ấy lại càng được lợi, vừa được hưởng lương hưu vừa vẫn có việc làm.

   Nhưng số ấy chỉ là cá biệt. Đa số “người thường” thì tuổi càng cao sức khỏe, năng lực càng giảm sút, đến 60 tuổi là “đuối” lắm rồi. Tăng tuổi hưu là gây thêm khó khăn cho họ và cho cả nơi họ làm việc. Em đang nói đến trường hợp đa số này

   • Bố Ti Ngố says:

    Lão về hưu cũng đã gần 10 năm. Trước đó 3 năm lão đã chán ngấy (hoặc là bị chán ngấy), chẳng lẽ đòi về hưu sớm thì hơi dị. Đành ngồi nốt đến đúng ngày N, về nhà thấy thở phào nhẹ nhõm, chẳng nhớ gì đên cái thuở vô bổ ngày nào. Ấy là lão cũng chỉ bày tỏ tâm sự của riêng mình thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: