Đừng tối đi “quan hệ” như thế nữa!

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

corruption_0Tối 11-10-2016 vừa qua, phát biểu tại buổi Lễ phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã có bài phát biểu rất thẳng thắn và chân thành nêu ra những yếu kém của các doanh nhân, doanh nghiệp nước ta hiện nay và phương hướng để vượt lên, vươn ra thế giới. Một trong những chiếc chìa khóa vàng mà ông Lộc mách nước cho các doanh nhân dùng để mở cánh cửa này là phải đầu tư vào công nghệ chứ đừng đầu tư vào quan hệ nữa với lời kêu gọi rất gần gũi, thân tình:

Đừng “Sáng kinh doanh, tối đi quan hệ” nữa!

Mình cả đời chả biết buôn bán lời lỗ gì nhưng cũng nghe được một câu các cụ ta xưa dạy “Buôn có bạn, bán có phường” nên thiển nghĩ nghề buôn bán mà không quan hệ với ai thì có mà “Buôn C. bán cho Ch.”

Đùa một chút thế thôi, chứ mình rất hiểu ý của ông Lộc trong câu nói trên chỉ giới hạn đó là mối quan hệ ngầm như người ta gọi là “đi đêm” với những người có quyền lực vì mục đích làm ăn thu lợi bất chính mà thôi.

Câu hỏi mình nghĩ ra ở đây là trong các buổi tối đi quan hệ ấy, các doanh nhân quan hệ với ai? Chắc chắn ông Lộc thừa biết nhưng ngại không nói ra bởi ai cũng hiểu đó phải là các… “yếu nhân” bạn của “doanh nhân”.

Cũng vì vậy, mình hiểu song hành với lời khuyên doanh nhân nêu trên của của ông Lộc còn một vế nữa ông ấy không phát biểu ra nhưng cần phải có thì mới đầy đủ và công bằng trên tinh thần nói thẳng, nói thật, nói hết. Đó là:

Các “yếu nhân”cũng đừng “Sáng điều hành, tối đi quan hệ”  nữa!

H.A.C.D

2 Responses to Đừng tối đi “quan hệ” như thế nữa!

  1. Bố Ti Ngố says:

    Bây giờ từ “sex” của tiếng Anh hay được dịch sang tiếng Việt một cách ý tứ là “quan hệ”. Thử hỏi ông Lộc rằng buổi tối không đi “quan hệ” thì biết làm gì ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: