Tránh rượu bia lại gặp nhậu nhẹt

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình st trên mạng

Hình st trên mạng

Mục Thời sự & Suy nghĩ của Báo Tuổi trẻ hôm nay (29-9-2016) có bài “Đừng “đứng đầu” kiểu như vậy!” của tác giả Hồ Anh Thái. Mới lướt qua mấy dòng mình đã hiểu ngay cái “đứng đầu” mà tác giả nêu ra đây để phê phán là kỷ lục thế giới về mức tiêu thụ rượu bia của nước ta. Mình dừng không đọc tiếp không phải vì văn phong của tác giả không hay, không phải thấy chột dạ vì mình cũng là người khoái bia bọt mà là đã ngán những cái “nhất” kiểu này rồi. Không đọc nữa!

Mở đến trang 18 gặp dòng đầu bài chữ to “10 năm bên mộ cụ Huỳnh” của bài báo dài chiếm hai phần ba trang, mình trân trọng nâng lại mắt kính và chậm rãi đọc câu chuyện của tác giả Trần Mai kể về ông Nguyễn Tạo 84 tuổi, đã 10 năm nay ngày nào cũng lên đỉnh núi Thiên Ấn (Quảng Ngãi) tự nguyện chăm sóc và lo hương khói cho phần mộ của Chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng. Ông Tạo đồng thời cũng là hướng dẫn viên tự nguyện của khách thăm mộ với những câu chuyện chân thực và giản dị về cuộc đời và tấm gương của Cụ Huỳnh với cách kể cuốn hút bằng giọng Quảng Ngãi đặc quánh, dân dã. Thật xúc động khi người dân ở đó nói rằng ông Tạo giống như cái bóng của Cụ Huỳnh…

Những chữ tiếp theo cứ hút mãi mắt mình đến những dòng cuối bài thật gợi cảm “Những đêm trăng sáng, ông Tạo ở lại đỉnh núi đến tận 20 giờ…

Và thật ngỡ ngàng “…hỏi ra mới biết khi có trăng sáng thì thanh niên địa phương thường lên đây nhậu, ông Tạo không thích vậy. Ông ở lại để giải thích cho bọn trẻ biết đây là nơi an nghỉ tôn nghiêm của một chí sĩ yêu nước, cần phải giữ yên tĩnh, không được nhậu nhẹt la hét.”

Mình buông kính lắc đầu không đọc nữa nhưng cũng là lúc hết bài rồi, còn gì đâu mà đọc. Cám ơn tác giả hai bài báo nêu trên và cũng thực lòng xin lỗi Tuổi Trẻ vì khiến mình hôm nay vừa tránh khỏi trận rượu bia vô địch đã lại gặp ngay cuộc nhậu nhẹt mát giời trên đỉnh núi cao.

H.A.C.D

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: