Công an và Nhà báo

 

Hà Hiển

14470631_1680926865556549_3030388885656615070_nCâu chuyện có tên là “công an hành hung nhà báo” (theo cách mô tả của các nhà báo) hay còn được gọi là “công an gạt tay vào má nhà báo” (theo cách mô tả của công an) đang gây bão trên các phương tiện truyền thông đủ mọi “lề”. Mình cho rằng nên lắng nghe tất cả mọi ý kiến để có cái nhìn khách quan về sự việc.

Mình quan tâm nhất đến 2 chi tiết dường như đã được các video clip phản ánh một cách trung thực. Chi tiết thứ nhất là anh nhà báo chửi công an và chi tiết thứ hai là anh công an đuổi đánh và đá và cũng kèm theo cả chửi anh nhà báo.

Anh công an đã được ngành công an “xử lý nghiêm” bằng hình thức “khiển trách” (vì lỗi đánh + chửi), đồng thời anh nhà báo bị xử phạt hành chính 14 triệu (vì lỗi “chửi” và không nghe lời công an).

Dư luận vẫn còn đang tranh luận về các hình thức xử lý này. Đa số ý kiến bênh anh nhà báo, cho rằng xử anh nhà báo thế là quá nặng, một số ý kiến bênh anh công an. Mình tạm thời chưa có ý kiến.

Trích thông tin trên mạng xã hội (Nguồn: Internet)

Trích thông tin trên mạng xã hội (Nguồn: Internet)

Mình chỉ có một ước mong là sau vụ này, các nhà báo hay chửi thì nên bỏ hay giảm cái liều lượng chửi xuống, còn các anh công an thì cũng nên hạn chế đến mức thấp nhất chuyện đánh đấm khi chưa có địch xuất hiện. Được như thế thì xã hội sẽ tăng thêm phần văn minh.

Thực ra thì về cơ bản mình thấy 2 lực lượng này đều rất đoàn kết gắn bó với nhau vì đứng cùng chung một chiến tuyến, một bên là công an thì dùng sức mạnh trấn áp – gọi nôm na là đánh đấm, một bên là báo chí thì dùng vũ khí ngôn từ, nói nôm na thì cũng là “chửi”, để chống lại các thế lực thù địch với chế độ ta. Trong quá trình này, nếu đôi khi có chuyện “đánh nhầm” hay “chửi nhầm” thì cũng chỉ là những tai nạn nghề nghiệp lẻ tẻ khó tránh khỏi, rất cần một sự thông cảm với nhau.

Bản thân mình cũng chứng kiến một việc cho thấy giữa nhà báo và công an có sự thông cảm với nhau rất đặc biệt. Đó là cách đây vài tháng, mình có công việc được đi nhờ xe một anh nhà báo. Ra đến quốc lộ anh đi vượt quá tốc độ cho phép nên bị CSGT thổi còi chặn lại. Viên đại úy CSGT tươi cười giơ tay lên mũ chào yêu cầu anh xuất trình giấy tờ xe, anh lại xuất trình thẻ nhà báo, tất nhiên cũng kèm theo mấy lời xin xỏ rằng mong các đồng chí thông cảm. Đại úy CSGT nhìn thấy cái thẻ nhà báo thì xịu mặt xuống, rồi nói như quát: “Thôi các ông đi đi! Ra đường bây giờ đi đứng bố láo nhất là mấy ông nhà báo với mấy ông… công an!”  He he. Bị quát thế nhưng không bị mất tiền là cám ơn các đồng chí rồi.

Viết xong bài này, mình chỉ hy vọng không bị các đồng chí nhà báo nào chửi và cũng không bị đồng chí công an nào tìm để đánh…

5 Responses to Công an và Nhà báo

 1. Bố Ti Ngố says:

  Anh tự xưng là nhà báo xông vào hiện trường vụ án (không trình thẻ thì ai biết anh là nhà báo).

  Anh được xem là công an (vì anh mặc thường phục và cũng không việc gì phải trình phù hiệu công an nếu có) cản đường anh nhà báo tự xưng.

  Hai bên xô xát thì coi là chuyện của dân thường với nhau thôi, có gì đâu mà thành ra to chuyện giữa công an và nhà báo .

  Anh nhà báo tự xưng thì bị anh được xem là công an vung tay quá trớn làm sưng mặt và bị công an chính hiệu phạt tiền, anh được xem là công an thì bị công an chính hiệu nhắc nhở phê bình, thế là công bằng rồi còn gì nữa.

  • hahien says:

   Có lẽ anh nhà báo tưởng anh công an là dân nên mới chửi nhầm và anh công an cũng lại nghĩ anh nhà báo là dân nên mới đánh nhầm. Nếu dân bị anh nhà báo chửi hoặc dân bị anh công an đánh thì có lẽ sự việc không um xùm như thế này 🙂

   • Bố Ti Ngố says:

    Vụ này nên hiểu theo cách mà chủ blog tưởng, ấy là dân này chửi dân khác, dân khác bực mình vung tay lên, dân này tự dưng lại đưa mặt vào cánh tay của dân khác, chẳng may thôi. Cả hai đều là “con dân nước Việt” cả…

 2. hahien says:

  Đây là stt của cô nhà báo lâu năm, vợ của một sĩ quan an ninh (cũng lâu năm):

  “Phóng viên đi vào khu vực hiện trường trọng án khi chưa được phép ( theo điều tra của CA) đúng là sai. Trong cái clip lan truyền trên mạng, có đ/c CA nói: “Mày chửi ai”; anh PV nói: “Em đã xin lỗi rồi”, nghĩa là anh PV đã chửi mấy đ/c canh gác hiện trường nên bị đuổi oánh… anh PV như thế cũng không được. Nhưng CA đánh PV thì cũng rõ ràng, chẳng thể nói là “gạt tay” như kiểu gạt tí bụi vương trên quần áo. CA chỉ bị khiển trách, phê bình mà phạt PV 14,4 triệu thì không phục một tí nào. Nhà mình có đầy đủ 2 nghề mà xã hội ghét và chửi:: công an và nhà báo, nhưng trong chuyện xử phạt này mình lại nghiêng về nhà báo. Nếu thực sự anh ta sai đến mức bị phạt nặng hơn 2 đ/c CA kia sao không nói toẹt ra nhỉ? Cứ lấp lửng rồi phạt chỉ tổ dân ghét thêm.

  (Theo FB của nhà văn Nguyễn Quang Lập)

  • Hoang Nhi says:

   XH ta bây giờ hai chữ TỬ TẾ nó khan hiếm quá. Bao nhiêu đời thủ tướng mà đời NTD mới được nghe. Nhưng phải chờ tới lúc về hiu mới dám….nhắc tới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: