Tiền và Tội

 

Hà Thanh Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

indexHỗ trợ ngư dân hậu Formosa: Mới kê khai, lên danh sách đã ‘loạn’– đó là nguyên văn tiêu đề bài báo của Tiền Phong ngày 27-9-2016 nói về việc ở một xã ven biển miền Trung, nhiều người dân và chính quyền không nhất trí được với nhau về danh sách được nhận “hỗ trợ” từ vụ Formosa dẫn đến khiếu kiện đã lên đến cấp tỉnh.

Tiền Phong gọi đó là “loạn” có nặng quá không? Coi chừng bị thổi còi! Mình chỉ thấy thực tế một điều: 500 triệu Đô la Mỹ chưa biết phát huy tác dụng khắc phục hậu quả thảm họa môi trường biển đến đâu thì đã có tác động tức thì vào “sự đồng thuận” của dân ta, nước ta. Formosa và quân đứng sau nó chắc đang cười thầm trong bụng?

Không cần suy nghĩ sâu xa, ai cũng biết tài nguyên biển là hương hỏa của Tổ tiên để lại cho con cháu làm sinh kế dài lâu. Nay lỡ để cho người ngoài vào làm hư hỏng đi, rồi nhận tiền của họ gọi là “hỗ trợ” có khác nào bán “hớ” tài sản quý của ông bà mình. Đau hơn là lại để xảy ra bất hòa trong việc “ăn chia” trong nhà.

Nửa tỷ Mỹ kim đối với vài làng xã là vô cùng lớn, đối với bốn năm tỉnh là khá to, đối với một quốc gia thì cũng không nhiều. Số tiền này lớn, bé tùy theo từng cách nghĩ, cách tính nhưng cái tội để có số tiền ấy không hề nhỏ.

Con nhà nghèo không chê tiền dù chỉ vài đồng bạc cắc nhưng lúc cần cũng phải biết không ham, không hám, không màng thiệt hơn. Rất mong tiền được tính đúng đến từng người, từng thuyền, từng nhà và tội cũng phải được chuyển đến đích danh ai đã gây ra. Tổ tiên luôn bao dung và Giời có mắt! Mình duy tâm nghĩ thế.

H.T.H

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: