Bàn về “đột phá”

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Bên chầu cà phê sáng, hai bác hưu bàn về “7 chương trình đột phá” của nhiệm kỳ 2015-2020 vừa được đề ra trong Hội nghị Thành ủy TP. HCM lần thứ 7 khóa X hôm 25-9-2016.

BÁC NÀY (đặt vấn đề): Hai cái chữ “đột phá” tôi nghe quen quen thế nào?

BÁC KIA (giải thích): Thế bác không nhớ, hồi còn là Bộ trưởng Giao thông Vận tải, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đã đề ra 3 khâu đột phá chiến lược của ngành này là: đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông; giảm tai nạn giao thông và giảm ùn tắc giao thông đấy thôi! Mà thực ra đây là từ ngữ kinh điển chung của các đồng chí lãnh đạo chứ chả của riêng đồng chí nào. Bác đừng để ý đến tiểu tiết mà nên quan tâm đến “nội hàm” của nó thì hơn.

BÁC NÀY: Ái dà dà! Bác cũng hay chữ gớm nhỉ? Thế 7 cái “nội hàm” ấy theo bác cái nào to hơn cái nào? Cái nào đột phá trước, cái nào đột phá sau?

BÁC KIA: Thì chắc cứ theo thứ tự từ 1 đến 7. Đầu tiên là “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”. Cái này có thể coi là “đột phá” của “đột phá”. Rồi tiếp đến là…

BÁC NÀY: Tôi không đồng ý với bác điểm này. Theo tôi tất cả các chương trình đều phải song song đột phá một cách tổng lực và đồng bộ thì mới tạo ra được sự thay đổi căn bản và toàn diện về chất, chứ không thể để quyết tâm và nguồn lực của cả hệ thống chính trị bị phân tán, manh mún.

BÁC KIA: Trời đất ơi! Chính bác mới là người nhiều chữ đấy chứ! Bác làm đầu óc tôi rối beng. Thôi không lý luận nữa! Theo bác, về thực tiễn thì anh em hưu ta đây có thể tham gia đột phá cái gì thì phù hợp với người cao tuổi.

BÁC NÀY: Đột phá thứ 4 “Giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông”. Xin mời ông ở nhà nghỉ ngơi cho nó khỏe, đừng có lò dò ra đường làm gì cản trở xe cộ, nó húc phải lại góp phần làm tăng tai nạn giao thông cho Thành phố thì còn đột phá, đột phách cái quái gì nữa!

BÁC KIA: Chính xác! Cho xin điếu “đột phá” cái đi!

H.V.K

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: