Chuyện vui cuối tuần: “Chim Trắng” và “Chim Đen”

 

Hà Ánh Charlie Dương
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Cá Chim Trắng (Ảnh: Internet)

Cá Chim Trắng (Ảnh: Internet)

Sau khi đọc bài và ngắm ảnh cá cùng các loại hải sản đã ăn được và chưa ăn được đăng trên trang nhất báo Tiền Phong hôm nay (22-9-2016), cháu gái tên Linh quê gốc Quảng Bình, đồng nghiệp cùng cơ quan với bác Dương thắc mắc “Bác ơi, hồi bé ở quê, cháu hay được ăn cháo Cá Chim ngon lắm, sao bài báo và ảnh này không nhắc đến loài cá ấy? Không biết nó đã ăn được chưa?”.

Bác Dương thời trẻ có thời gian dài theo nghề đánh cá ở Vịnh Bắc Bộ và dọc biển Miền Trung chả lạ gì bọn cá Chim kia. Sau khi xem lại bài báo và tra cứu thêm trên mạng, bác giải đáp cho cháu Linh rằng “Có thể đợt lấy mẫu kiểm nghiệm vừa qua Bộ Y tế chưa gặp bọn cá này nên chưa nhắc đến, nhưng cháu đừng quên ba cái chấm (…) đằng sau tên các loài được liệt kê, chắc chúng nằm ở các cái chấm ấy thôi”. Cháu Linh lắc đầu “Thế thì cháu chịu!”.

Máu nghề nghiệp cũ nổi lên, bác Dương say sưa giảng giải cho cháu Linh “Nếu chỉ nói là “cá Chim” thôi thì bác cũng chịu vì thực ra cùng ở vùng biển nước mình có hai loài cá Chim với hình dạng và kích cỡ không khác nhau nhiều nhưng có tên riêng là “Chim Trắng” và “Chim Đen” với các đặc điểm phân biệt chính như sau:

-Cá “Chim Trắng” (Pampus argenteus): màu trắng sáng, sống ở ngoài khơi.

-Cá “Chim Đen” (Parastomateus niger): màu xẫm hơn, sống ở vùng duyên hải đáy bùn, ăn tôm tép, động vật đáy cỡ nhỏ và động vật phù du.

Như vậy theo bác thì con “Chim Trắng” có thể thuộc “ba chấm” đã ăn được và con “Chim Đen” chắc là thuộc “ba chấm” chưa ăn được. Tuy nhiên nếu chưa quen so sánh phân biệt bằng mắt thường “Chim Trắng” với “Chim Đen” thì tạm thời cứ tránh xa tất cả các “Chim” ra cho nó an toàn.

Cháu Linh “Dạ!” trong lúc mấy thằng con trai đồng nghiệp khác trong phòng không nói gì, chỉ liếc nhìn nhau khúc khích cười hai bác cháu.

H.A.C.D

One Response to Chuyện vui cuối tuần: “Chim Trắng” và “Chim Đen”

  1. Năm Gia Định says:

    Được biết “Chim Trắng” cũng là bút danh của một Nhà thơ Nam bộ đã mất, rất dễ thương nhưng đúng là chim chứ không phải là cá…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: