Hải Phòng vẫn còn Ống Khói Xi Măng

 

>> Hải Phòng không còn Sông Lấp

 

Hà Thanh Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Khói trắng từ Nhà máy Xi măng Hải Phòng (Ảnh: Internet)

Khói trắng từ Nhà máy Xi măng Hải Phòng (Ảnh: Internet)

Thế là Hải Phòng sẽ có một thứ cao nhất vùng duyên hải Bắc Bộ. Đó là tòa tháp 45 tầng với chiều cao 148 m thuộc khu đô thị Vinhomes Riva City – Hải Phòng sẽ mọc lên trên nền đất của Nhà máy Xi măng Hải Phòng xưa (được xây dựng năm 1889, ngừng hoạt động năm 2006) do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ khởi công ngày 18-9-2016.

Với tôi, điều quan tâm không phải là cái độ cao nhất vùng của công trình hay sự hiện đại của kiến trúc được mô tả và qua ảnh chụp mô hình mà là Ống khói của nhà máy Xi măng Hải Phòng xưa (ra đời trước cụ Hồ 1 năm) sẽ được bảo tồn nguyên trạng ở nơi sẽ trở thành trung tâm của Quảng trường khu đô thị mới này

Cái ống khói ấy ở các góc nhìn khác nhau có thể là:

– Chứng tích về sự chiếm đoạt tài nguyên và bóc lột sức lao động thuộc địa của thực dân Pháp.

– Di tích đi cùng lịch sử hình thành của tầng lớp thợ thuyền Việt Nam.

– Hình ảnh gắn với thành tích thi đua xây dựng Miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

– Biểu tượng chiến thắng trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Không lực Hoa kỳ trên vùng trời thành phố Hải Phòng.

– Thí dụ điển hình cho công nghệ sản xuất xi măng lạc hậu gây ô nhiễm không khí.(Riêng về điểm này, cách đây gần 130 năm, công nghệ ấy không cũ và người Pháp đặt nhà máy rìa góc Tây-Bắc thành phố phía cuối các nguồn gió chủ yếu là Đông-Nam và Đông-Bắc để tránh ô nhiễm cho trung tâm đô thị chưa đông đúc như bây giờ.Chỉ đến khi dân cư phát triển ôm quanh nhà máy hít khói bụi thì người ta mới nghĩ đến điều này và trong con mắt bà con khu vực ấy cái ống khói kia là “Thằng làm bẩn số 1” chữ chả phải lịch sử truyền thống hay ho tốt đẹp gì?)

Các gạch đầu dòng thứ nhất và thứ hai nêu trên có thể thấy trong các tiểu thuyết của Nhà văn Nguyên Hồng viết về Hải Phòng và Công nhân Xi măng như Sóng Gầm, Cơn bão đã đến…

Gạch đầu dòng thứ ba được thể hiện trong bộ phim truyện “Khói trắng” với một số khuôn hình và tình tiết được các vị lãnh đạo văn hóa ngày ấy cho rằng đã vượt khỏi khuôn mẫu của con người mới xã hội chủ nghĩa.

Gạch đầu dòng thứ tư được hát lên với ca từ “Xi măng” trong bài hát “Thành phố Hoa Phượng đỏ” của Nhạc sĩ Lương Vĩnh và Nhà thơ Hải Như: “Những Bến Bính, Xi măng, Cầu Rào, Cầu Đất, Lạc Viên” với hình ảnh “Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu” gợi nhớ tới những ống khói Xi măng Hải Phòng vươn cao sừng sững trong bom đạn hủy diệt.

Còn cái gạch đầu dòng cuối cùng thì kinh lắm, chắc chưa có tác phẩm văn học hay nghệ thuật nào đề cập đến? Vì vậy tôi xin được đứng ra làm nhân chứng: Tôi, học sinh của Trường Phổ thông cấp III Công nghiệp cách đây gần nửa thế kỷ (là Trường được bảo trợ của Nhà máy Xi măng Hải Phòng năm xưa) đã từng đứng chào cờ buổi sáng và ngồi học dưới mái trường dày bụi xám không xa khu vực ống khói là bao. Hai lỗ mũi của lũ học trò chúng tôi chính là nơi thường xuyên lưu trữ mẫu tổng hợp của bụi đá xanh, than đen, clanh-ke xám, những nguyên vật liệu làm nên sản phẩm Xi măng Pooc lăng Hải Phòng nổi tiếng một thời.

Trở lại dự án tòa tháp mới khởi công với ống khói cũ nguyên trạng, tôi muốn biết thêm chiều cao của hai công trình này chênh lệch nhau thế nào mà không biết hỏi ai hay tra cứu ở đâu? Dù sao, là học trò của Xi măng xưa đang ở xa quê, đọc báo biết tin thấy nhớ và vui vì Hải Phòng sẽ vẫn còn Ống khói Xi măng ấy.

 H.T.H

3 Responses to Hải Phòng vẫn còn Ống Khói Xi Măng

  1. Bố Ti Ngố says:

    Giữ lại cái ống khó ấy thì ghi điểm, dân sẽ tha thứ cho tội làm cái nhạc nước trên Sông Lấp.

  2. Nguyễn Công says:

    Xin phản hồi với tác giả là nhà máy khởi công ngày 25/12/1899, sau khi cụ Hồ sinh được 9 năm nhé.

  3. Ánh Dương says:

    Cám ơn thông tin đính chính của Bạn Nguyễn Công. HTH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: